Bằng chứng gây sốc về Facebook trên iPhone: Lén bật camera theo dõi chủ nhân lúc nào không biết?

Hà Thu, Theo Nhịp Sống Việt 15:59 13/11/2019

Trong khi bạn mải mê lướt News Feed, phải chăng Facebook đã kích hoạt camera lúc nào không biết để xem mọi thứ qua ống kính...

Facebook được phép thu thập thông tin người dùng qua các hành động chia sẻ công khai, đó là điều đã được thừa nhận ngay trong điều khoản sử dụng của họ. Tuy nhiên, giả thuyết về việc Facebook ngầm thu thập dữ liệu của chúng ta từng giây từng phút, dạng như "nghe lén" để lọc thông tin quảng cáo vẫn chưa thực sự được chứng minh do thiếu căn cứ cụ thể và xác đáng.

Thế nhưng, một video "tố cáo" mới đang khiến cư dân mạng bàn tán xôn xao khi chứng minh thực tế phũ phàng đúng như những gì được nghi vấn. Trong đó, hình ảnh hiện lên cho thấy trong khi người dùng đang mải lướt Feed như thường lệ, Facebook có vẻ như đã tự tiện... bật camera lên để lén ghi lại thông tin hiện ra trước ống kính.

Video tố Facebook tự lén bật camera của người dùng khi đang dùng app

Dấu hiệu đáng ngờ này được Joshua Maddux - một chuyên gia thiết kế web - tìm ra và ngay lập tức chia sẻ lên Twitter cho mọi người biết. Cụ thể, anh đã tận dụng một lỗi giao diện của Facebook và phát hiện ứng dụng đã ngầm mở camera của máy mà không hề thông báo cho chủ nhân hay có bất kỳ động thái nào khác. Hãy để ý vài giây cuối của video, bạn có thể thấy phần rìa màn hình lộ ra cho thấy camera đang hoạt động, dù anh vẫn đang mở Facebook và lướt News Feed như thường, chưa hề thoát ra để tự bật camera.

Joshua cho biết hiện anh mới chỉ thấy hiện tượng này xảy ra trên iPhone, cụ thể là đời iOS 13.2.2. Đối với iOS 12, anh chưa tìm ra lỗi tương tự nhưng vẫn không loại trừ nghi vấn của mình. "Việc Facebook không để lộ ra họ lén dùng camera ở iOS 12 không có nghĩa họ trở nên vô tội 100% được," trích lời Joshua.

Bằng chứng gây sốc về Facebook trên iPhone: Lén bật camera theo dõi chủ nhân lúc nào không biết? - Ảnh 2.

Trang tin The Next Web uy tín cho biết họ cũng đã làm được điều tương tự theo cách mà Joshua chỉ ra, tận dụng lỗi giao diện khi mở một tấm ảnh rồi kéo xuống nửa vời để thấy camera hoạt động ngầm. Dù vậy, có vẻ như tính tới thời điểm hiện tại, Facebook đã khắc phục lỗ hổng này để không ai phát hiện ra nữa. Ngoài ra, họ cũng kết luận lỗi này chỉ xảy ra dưới điều kiện từ ban đầu bạn đã cho phép ứng dụng Facebook truy cập camera mỗi khi cần thiết, và chưa ảnh hưởng đến các máy Android.

Hiện tại, các bên liên quan vẫn chưa khẳng định đây có thật sự là chủ ý theo dõi của Facebook hay chỉ là một lỗi ứng dụng. Dù vậy, đây vẫn là một dấu hiệu đáng lo ngại và thật sự cần được làm rõ và khắc phục sâu xa. Facebook chưa công khai lên tiếng bình luận về vụ việc này.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng ngày ra: Cô gái đòi bạn trai cho 500 triệu bị tố lươn lẹo, Lily lên tiếng về nghi vấn chung bồ tỷ phú với Ngọc Trinh

    Đoan Minh giải thích rằng mình chỉ đang "hẹn hò" với cậu em trai thân thiết nhân kỷ niệm 4 năm gặp gỡ.
  • Đọc thêm