Cay cú ra sao cũng đừng "khẩu nghiệp" trên Instagram: Bình luận xấu nay sẽ bị chặn trước cả khi được đăng

Hà Thu, Theo Trí Thức Trẻ 10:15 08/11/2019

Instagram đang chứng tỏ mình là ngọn cờ đầu của phong trào chống nạn bắt nạt online trên thế giới.

Mạng xã hội ngày nay tuy được sinh ra là nơi kết nối con người, nhưng đó cũng là nơi chứa đầy rẫy những mối quan hệ chúng ta không thể đoán trước. Vì vậy, chuyện gặp những thành phần tiêu cực lan truyền nội dung lăng mạ, cyberbully (bắt nạt online) và chỉ trích công khai người khác cũng chẳng phải là dấu hiệu quá xa lạ. Xét cho cùng, một phần lý do khách quan cũng nằm ở khả năng kiểm duyệt nội dung chưa được hoàn hảo để ngăn chặn những nguồn năng lượng xấu và tiêu cực này, kể cả đối với tên tuổi mạng xã hội hàng đầu như Facebook.

Cay cú ra sao cũng đừng khẩu nghiệp trên Instagram: Bình luận xấu nay sẽ bị chặn trước cả khi được đăng - Ảnh 1.

Tuy vậy, Instagram tuy cùng nhà Facebook nhưng lại đang chứng tỏ được sự tâm lý khi lắng nghe thấu hiểu người dùng hết sức trong vấn đề trên. Với những cập nhật mới nhất trong nửa cuối năm 2019, họ đã thực sự cầm ngọn cờ đầu trong phong trào chống nạn "khẩu nghiệp", đem lại trải nghiệm thân thiện nhất cho mọi người dùng. 

Trí tuệ nhân tạo theo dõi mọi lúc

Trước hết, nền tảng trí tuệ nhân tạo đã được Instagram hoàn thiện dần và nay đang được đưa vào ứng dụng, giúp cho việc thanh lọc nội dung xấu trở nên dễ dàng hơn. Bất kể hình dạng câu chữ, ảnh hay video, chúng đều được rà soát hàng ngày cũng như lắng nghe từ báo cáo người dùng để ngăn chặn kịp thời nhất. 

Thời gian trôi qua, hệ thống trí tuệ nhân tạo ngày một nâng cấp và sửa đổi, và nay Instagram thông báo nó đã có thể phát hiện và chặn nội dung xấu trước khi được đăng lên. Cụ thể, công cụ tìm kiếm và kiểm duyệt từ ngữ sẽ hoạt động liên tục, ngay cả khi bạn đang gõ dở một bình luận. Nếu một từ mang ý nghĩa nhạy cảm và công kích được phát hiện có mặt trong dòng bình luận đó, Instagram sẽ nhắc nhở ngay lập tức trước khi chúng kịp thời được chia sẻ. Dựa theo những kết quả thu về, tỷ lệ xóa comment và sửa lại nội dung tích cực đã tỏ ra tích cực trông thấy.

Cay cú ra sao cũng đừng khẩu nghiệp trên Instagram: Bình luận xấu nay sẽ bị chặn trước cả khi được đăng - Ảnh 2.

Tính năng phát hiện từ ngữ công kích trước khi bình luận đăng lên.

Giới hạn kẻ xấu chỉ trong 1 nốt nhạc

Trong trường hợp không thể ngăn chặn 100% những nỗ lực "khẩu nghiệp" đến cùng dù đã được nhắc nhở, Instagram đã chuẩn bị thêm cho bạn một công cụ nữa để chốt hạ: Giới hạn người dùng tùy ý. Chức năng này giúp bạn kiểm soát bình luận của người được chọn trên bài đăng của mình, không phải lúc nào cũng cho phép hiển thị mọi lời nói được post lên. 

Cay cú ra sao cũng đừng khẩu nghiệp trên Instagram: Bình luận xấu nay sẽ bị chặn trước cả khi được đăng - Ảnh 3.

Tuy nhiên, điều này đặt ra một câu hỏi: Tại sao không sử dụng tính năng block, unfollow luôn? Thực chất, Instagram rất hiểu người dùng, nhận thấy việc block hoặc unfollow người khác đôi khi có thể quá vội vã và không phù hợp trong nhiều hoàn cảnh, đồng thời không tiện khi phát sinh ra các vấn đề khác.

Trong khi đó, chức năng mới mang tên "Restrict" (giới hạn/hạn chế) lại có thể thực hiện ngầm, giúp bạn bật/tắt comment của họ trên post của mình mà người đó không hề biết. Chỉ duy nhất những người đó vẫn tự thấy được comment của mình, nhưng mọi người khác sẽ không hay biết mà tương tác cùng nếu như bạn không cho phép. Đồng thời, những người bị Restrict cũng không thể thấy bạn đang online hoặc "seen" tin nhắn riêng tư hay chưa.

Cay cú ra sao cũng đừng khẩu nghiệp trên Instagram: Bình luận xấu nay sẽ bị chặn trước cả khi được đăng - Ảnh 4.

2 sticker dành riêng cho phong trào này cũng được Instagram ghim lên nổi bật trong khi thêm vào Stories.

Bye Bye Bully - Ngừng buông lời ác” là một campaign được thực hiện nhằm nâng cao ý thức của người dùng mạng xã hội, đặc biệt là giới trẻ về vấn nạn bắt nạt online (cyber bully). Cho dù bạn có là nạn nhân hay một kẻ bắt nạt ẩn sau màn hình máy tính đang chật vật tìm cách quay đầu đi chăng nữa thì tại đây, bạn đều sẽ được lắng nghe và nhận được sự giúp đỡ.
Cay cú ra sao cũng đừng khẩu nghiệp trên Instagram: Bình luận xấu nay sẽ bị chặn trước cả khi được đăng - Ảnh 6.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
  • Đạo diễn thiên tài của Marvel đăng status ca ngợi anh Nguyễn Ngọc Mạnh "thật phi thường", netizen thế giới thót tim gọi

    Đạo diễn James Gunn (Vệ Binh Dải Ngân Hà, The Suicide Squad) đã đăng tải status khen ngợi anh Nguyễn Ngọc Mạnh, thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng.
  • Đọc thêm