Xuân Trường chọn buổi tối để chạy bộ khi nghỉ dịch, tốt hay hại?

HIẾU LƯƠNG, Theo Trí Thức Trẻ 07:11 31/07/2020

Tiền vệ Lương Xuân Trường đã được trở về nhà nghỉ ngơi sau khi hầu hết các giải bóng đá của Việt Nam phải tạm hoãn vì ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Xuân Trường chạy bộ vào tối muộn. Nguồn: IGNV.

Khi trở về nhà, Xuân Trường cho thấy anh vẫn duy trì việc tập luyện để duy trì thể trạng. Mới đây, tiền vệ 25 tuổi đăng một video ghi lại cảnh anh chạy bộ vào buổi tối kèm dòng trạng thái: "Khoảng thời gian tuyệt nhất để chạy bộ".

Chạy bộ là một trong những môn thể thao đơn giản và phổ biến nhất thế giới. Thế nhưng, việc chạy bộ vào buổi tối liệu có tốt nhiều hơn hại?

Câu trả lời là có rất nhiều ích lợi. Chạy bộ vào buổi tối hay sáng sớm tạo cho người chạy có không gian thoải mái, không khí trong lành, yên tĩnh và mát mẻ. Nhiệt độ thấp vào buổi tối có thể giúp người chạy cảm thấy dễ chịu hơn, chạy với cường độ tốt hơn và tránh được các nguy cơ về nhiệt tác động đến sức khoẻ.

Xuân Trường chọn buổi tối để chạy bộ khi nghỉ dịch, tốt hay hại?  - Ảnh 2.

Xuân Trường đã có thể trở lại thi đấu bình thường từ giữa tháng 7 sau gần 1 năm chữa trị chấn thương đứt dây chằng. Ảnh: Hiếu Lương.

Một điểm cần lưu ý là khi sắp xếp chạy bộ vào buổi tối, người chạy không được ăn no trước khi thực hiện. Thời gian phù hợp nhất là sau bữa tối 2 tiếng đồng hồ và trước 21h00.

Theo các nghiên cứu về sức khoẻ, khoảng thời gian sau 21h00 là lúc cơ thể cần được nghỉ ngơi thay vì hoạt động cường độ cao làm ảnh hưởng đến giấc ngủ và sức khoẻ.

Đối với các cầu thủ bóng đá, chạy bộ là bài tập cơ bản để cải thiện sức bền. Đây cũng là bài tập đơn giản, không tốn nhiều tiền mua đồ dùng tập, thông thường chỉ cần một đôi giày chạy bộ tốt.

Sau vòng 11, V.League 2020 phải hoãn vô thời hạn do dịch bệnh. Nhiều CLB, trong đó có HAGL, đã cho các cầu thủ về nhà nghỉ ngơi từ 4 – 7 ngày. Đây là quãng thời gian sạc lại năng lượng sau chuỗi thi đấu 4-5 ngày/trận thời gian qua.

Kết thúc quãng nghỉ, các cầu thủ trở lại đại bản doanh để ăn, ở tập trung, đảm bảo sức khoẻ trong bối cảnh dịch bệnh lây nhiễm diễn biến phức tạp. Đồng thời, họ cần tập luyện để sẵn sàng cho các giải đấu có thể trở lại bất cứ lúc nào.

Hiện tại, Cúp quốc gia là giải đấu duy nhất vẫn chưa bị hoãn. Các trận tứ kết diễn ra trong hai ngày 4/8 và 5/8. Tuy nhiên, với tình hình dịch bệnh bùng phát TPHCM và Hà Nội, nơi có 3/8 đội góp mặt thì việc hoãn Cúp quốc gia sẽ chỉ còn chờ văn bản chính thức từ Ban tổ chức.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày