Xu hướng phim truyền hình Việt năm 2020: Tiểu tam tiếp tục lên ngôi hay chính luận giang hồ tạo ra xu thế?

Lệ, Theo Helino 09:03 12/01/2020

Đâu mới là hướng đi mà các nhà làm phim truyền hình hướng tới trong năm nay, cùng thử dự đoán xem nhé!

2019 vừa kết thúc, đây là một năm mà phim truyền hình Việt gặt hái được rất nhiều thành công với những tác phẩm chiếm trọn trái tim khán giả. Sự thành công này hẳn đã khiến các nhà làm phim gặp không ít áp lực rằng làm sao để có thể phá đổ những kỷ lục của năm cũ, tiếp tục làm nên một năm huy hoàng. Trong lúc đợi những tác phẩm mới của năm mới lần lượt trình làng, cùng dự đoán xem đâu mới là xu hướng làm phim của truyền hình Việt 2020.

1. Phim tâm lý gia đình vẫn chiếm ưu thế

Nhìn vào loạt phim từng làm mưa làm gió trên truyền hình Việt năm vừa qua như Về Nhà Đi Con, Hoa Hồng Trên Ngực Trái hay Tiếng Sét Trong Mưa,... có thể dễ dàng nhận thấy rằng tất cả đều là phim tâm lý gia đình. Đây là một đề tài dễ làm, dễ xem và cũng dễ thêm thắt drama, chính bởi vậy mà nó luôn có chỗ đứng nhất định trong lòng khán giả. Các nhà làm phim cũng thừa hiểu chuyện này nên chỉ riêng trong 6 phim giờ vàng của VTV năm nay thì đã có tới 4 tác phẩm xoay quanh đề tài tình cảm gia đình/gia đấu.

Xu hướng phim truyền hình Việt năm 2020: Tiểu tam tiếp tục lên ngôi hay chính luận giang hồ tạo ra xu thế? - Ảnh 1.

Tiếng Sét Trong Mưa

Xu hướng phim truyền hình Việt năm 2020: Tiểu tam tiếp tục lên ngôi hay chính luận giang hồ tạo ra xu thế? - Ảnh 2.

Hoa Hồng Trên Ngực Trái

Trong năm 2020, dòng phim gia đình vẫn được dự báo là sẽ tiếp tục chiếm sóng trên màn ảnh nhỏ, lý do đơn giản vì đó là mảng đề tài vẫn được khán giả quan tâm đặc biệt. Chỉ cần thực hiện một phép so sánh nhỏ giữa sức hút của 2 dự án phim lên sóng ngay sau Về Nhà Đi Con kết thúc là Hoa Hồng Hồng Trên Ngực Trái và Sinh Tử thì khán giả có thể đoán trước phần nào xu hướng làm phim tiếp theo trong năm 2020. Phim chính luận Sinh Tử mang tiếng là quy tụ dàn diễn viên cực kỳ đông đảo, toàn là những gương mặt đình đám bậc nhất vũ trụ phim ảnh VTV nhưng sức hút lại kém xa Hoa Hồng Trên Ngực Trái - phim tâm lý gia đình với sự góp mặt của những diễn viên đã lâu không đóng phim. Đề tài tâm lý tình cảm gia đình với những câu chuyện như mâu thuẫn giữa các thế hệ, ngoại tình, tiểu tam tuy rất cũ nhưng lại lắm drama và gần gũi với đại chúng hơn.

Dàn diễn viên không hot bằng nhưng Hoa Hồng Trên Ngực Trái vẫn vượt xa Sinh Tử về độ phủ sóng

2. Tiểu tam, mẹ chồng khó tính vẫn là nhân vật nhất định phải xuất hiện

Không ngoa khi nói tiểu tam và mẹ chồng chính là một trong số những nhân vật tạo viral mạnh mẽ nhất trên phim truyền hình Việt 2019. Nếu mẹ chồng là một nhân vật đã oanh tạc màn ảnh nhiều năm nay thì tiểu tam lại là gương mặt mới nổi của năm. Dễ nhận thấy tất cả những tác phẩm đình đám nhất của năm như Về Nhà Đi Con, Hoa Hồng Trên Ngực Trái hay Tiếng Sét Trong Mưa,... đều có sự hiện diện của 2 nhân vật này với đủ kiểu tạo nghiệp khác nhau. Thậm chí ngay cả phim chính luận Sinh Tử cũng phải cài cắm cho bằng được một cô nàng tiểu tam mưu mô để bộ phim thêm phần hấp dẫn.

Xu hướng phim truyền hình Việt năm 2020: Tiểu tam tiếp tục lên ngôi hay chính luận giang hồ tạo ra xu thế? - Ảnh 4.

Nhã tiểu tam của Về Nhà Đi Con

Xu hướng phim truyền hình Việt năm 2020: Tiểu tam tiếp tục lên ngôi hay chính luận giang hồ tạo ra xu thế? - Ảnh 5.

Mẹ chồng coi con dâu là tình địch trong Hoa Hồng Trên Ngực Trái

Với sức hút của tiểu tam và mẹ chồng, chắc chắn trong năm 2020, hai tuyến nhân vật này nhất định sẽ tiếp tục lộng hành. Chỉ là không biết là các ekip làm phim sẽ tiếp tục biến tấu nhân vật này ra sao, thêm thắt drama hay thần thánh hóa và biến tiểu tam trở thành nhân vật đáng để cảm thông?

Xu hướng phim truyền hình Việt năm 2020: Tiểu tam tiếp tục lên ngôi hay chính luận giang hồ tạo ra xu thế? - Ảnh 6.

3. Phim chính luận, hình sự sẽ lên ngôi?

Sự quan tâm của khán giả đối với dòng phim gia đình là tín hiệu vui đối với các nhà sản xuất phim trong nước, khi phim truyền hình Việt phần nào đã lấy lại được thị phần và niềm tin của chính khán giả nội địa. Tuy nhiên có thể thấy hầu hết những bộ phim tâm lý gia đình lên sóng thời gian gần đây đều quanh quẩn cùng một vài kiểu nhân vật na ná nhau, từ tiểu tam tráo trở, mưu mô đến anh chồng lăng nhăng, bạo lực hay mẹ chồng đành hanh, mẹ ruột ham vật chất,...

Xu hướng phim truyền hình Việt năm 2020: Tiểu tam tiếp tục lên ngôi hay chính luận giang hồ tạo ra xu thế? - Ảnh 7.

Drama hay đấy nhưng cũ quá rồi

Drama trong phim tâm lý tình cảm gia đình tuy hấp dẫn nhưng đang cần sự đổi mới về nội dung, kịch bản để tránh sự nhàm chán. Và rất có thể 2020 là thời điểm mà dòng phim này sẽ bắt đầu thoái trào để nhường đất diễn cho những đề tài đa dạng, phong phú hơn. Màn ra mắt của Sinh Tử vào những tháng cuối năm 2019 tuy không thành công như mong đợi nhưng cũng là một dấu mốc cho thấy việc các nhà sản xuất phim đang hướng đến việc thay đổi đề tài. Còn nhớ cách đây khoảng 10 năm, phim hình sự là một thể loại được khán giả Việt đặc biệt yêu thích, gần hơn nữa thì hơn 2 năm trước, phim tâm lý tội phạm Người Phán Xử cũng trở thành siêu bom tấn của năm. Khách quan mà nói phim hình sự, chính luận, tội phạm không hề kén khán giả, chỉ là các nhà làm phim Việt có vẻ như đang ngó lơ nó mà thôi. Và biết đâu chừng trong năm 2020, những dòng phim này sẽ "sống lại" và làm nên xu thế.

Xu hướng phim truyền hình Việt năm 2020: Tiểu tam tiếp tục lên ngôi hay chính luận giang hồ tạo ra xu thế? - Ảnh 8.

Phim chính luận, hình sự sẽ lên ngôi trở lại?

Thăm dò ý kiến

Theo bạn đâu mới là xu hướng của phim truyền hình Việt năm 2020?

Bạn có thể chọn nhiều mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng Ngày Ra 3/8: Vingroup tuyên bố đàm phán thành công đơn hàng 500.000 thuốc trị COVID-19, thuê chuyên cơ chở về Việt Nam; Đội xe tiêm lưu động đến tận nơi phong tỏa để tiêm vaccine cho người nghèo, lao động tự do

    Tám tin sáng 3.8: Tin mừng,Vingroup tuyên bố đàm phán thành công đơn hàng 500.000 thuốc trị COVID-19, thuê chuyên cơ chở về Việt Nam, Đội xe tiêm lưu động đến tận nơi phong tỏa để tiêm vacine cho người nghèo, lao động tự do, Loại ma tuý có tên "thuốc vâng lời" Ngô Diệc Phàm bị tình nghi sử dụng để dụ dỗ gái trẻ đáng sợ nhường nào?
  • Đọc thêm