Xôn xao vụ việc nữ giáo viên IELTS nổi tiếng bị tố sửa điểm 6.5 thành 8 để kéo học sinh, liên tục dạy sai kiến thức

Vân Trang, Theo Trí Thức Trẻ 07:31 25/04/2020

Trả lời chúng tôi, phía Q cho biết: "Tuy nhiên, nhiều lúc thi Q không kịp chuẩn bị vì bận đi dạy nên điểm không phải cao nhất, chưa thể phản ánh đúng thực lực của cô".

IELTS là căn cứ quan trọng được đưa vào xét duyệt trong kỳ thi đầu vào của một số trường chuyên cấp 3, xin miễn học tiếng Anh đại cương để đi thẳng vào chuyên ngành đại học. Với sự phổ biến đó, rất nhiều giáo viên IELTS giỏi đã chứng minh sức ảnh hưởng vô cùng lớn đối với các bạn học sinh, sinh viên.

Mới đây, cộng đồng học IELTS vô cùng bức xúc trước câu chuyện một nữ giáo viên dạy IELTS (tạm gọi là Q) luôn quảng cáo khả năng của mình ở ngưỡng 8.0 nhưng thực tế điểm thi 7 lần trong năm 2019 chỉ ở mức 6.5-7.0.

Theo lời tố cáo, Q photoshop bảng điểm ngày 26/10/2019 lên ngưỡng 7.5-8.0 dù thực tế điểm thi chỉ là 6.5 nhằm lôi kéo nhiều học sinh theo học.

Điểm thi 6 lần năm 2019 của giáo viên Q chỉ ở ngưỡng 6.5-7.0 thay vì như lời quảng cáo 8.0 trên trang cá nhân. Riêng lần thi ngày 23/2/2019 bị Hội đồng kiểm tra giữ lại không rõ lý do. (Ảnh chụp màn hình)

Xôn xao vụ việc nữ giáo viên IELTS nổi tiếng bị tố sửa điểm 6.5 thành 8 để kéo học sinh, liên tục dạy sai kiến thức - Ảnh 2.

Điểm IELTS chỉ đạt ngưỡng 6.5-7.0 của giáo viên Q thi trong năm 2019.

Trên trang cá nhân sở hữu hàng chục nghìn bạn trẻ follow, giáo viên này quảng cáo mình đạt ngưỡng 8.0 cho mỗi bài thi. Q cũng chia sẻ bảng điểm ngày 26/10/2019 với số điểm 7.5 Writing và 8.0 Speaking. Tuy vậy, điểm thực tế ngày hôm đó chỉ ở ngưỡng 6.5.

Trước đó, Q cũng bị "bóc mẽ" dùng sai ngữ pháp cơ bản "have something done", dùng mệnh đề quan hệ và từ đồng nghĩa trong tiếng Anh không đúng cách. Tuy vậy khi được học trò nhắc nhỏ, Q đã xóa những bình luận chỉ trích và chỉ để lại bình luận khen ngợi bản thân trong group do chính mình làm quản trị viên.

Không những thế, nhiều giáo viên IELTS khác còn tố Q liên tục dạy sai kiến thức cho học sinh. Rất nhiều bài "bóc phốt" được chia sẻ khắp mạng xã hội từ facebook cá nhân đến các group.

Sự việc đã thu hút nhiều sự chú ý và khiến cộng đồng học IELTS vô cùng bức xúc. Rất nhiều người đã lên tiếng phản ánh về chất lượng dạy của Q.

Xôn xao vụ việc nữ giáo viên IELTS nổi tiếng bị tố sửa điểm 6.5 thành 8 để kéo học sinh, liên tục dạy sai kiến thức - Ảnh 3.

Q chia sẻ bảng điểm toàn ngưỡng 8.0 trên trang cá nhân.

Ảnh Q chia sẻ trên trang cá nhân (bên trái) và bảng điểm thực sự (bên phải). Như vậy Q bị tố sửa bảng điểm lên thành 7.5 Writing và 8.0 Speaking dù thực tế chỉ đạt điểm 6.5.

Xôn xao vụ việc nữ giáo viên IELTS nổi tiếng bị tố sửa điểm 6.5 thành 8 để kéo học sinh, liên tục dạy sai kiến thức - Ảnh 5.

Q thường xuyên giới thiệu bản thân đạt ngưỡng 8.0 IELTS trong các group luyện thi.

Xôn xao vụ việc nữ giáo viên IELTS nổi tiếng bị tố sửa điểm 6.5 thành 8 để kéo học sinh, liên tục dạy sai kiến thức - Ảnh 6.

Khi bị bóc mẽ sai ngữ pháp cơ bản, Q cho rằng cách tiếp cận giáo dục của mình khác mọi người.

Xôn xao vụ việc nữ giáo viên IELTS nổi tiếng bị tố sửa điểm 6.5 thành 8 để kéo học sinh, liên tục dạy sai kiến thức - Ảnh 7.

Học trò bóc phốt bài viết Writing sai rất nhiều ngữ pháp của Q. (Nguồn: Tim Black)

Q là giáo viên dạy IELTS có tiếng trong cộng đồng học sinh với hơn 50.000 lượt theo dõi và hàng nghìn bạn trẻ từng theo học. Mức học phí 1 khóa dao động trên dưới 5 triệu đồng tùy mức độ. Việc giáo viên này chỉ đạt ngưỡng 6.5-7.0 nhưng quảng cáo mình đạt 8.0 đã ảnh hưởng đến hình ảnh cộng đồng thầy cô dạy IELTS và đặc biệt là những bạn trẻ đã và đang theo học.

Liên hệ với phía của Q, quản lý cho biết: "Năm 2019, Q thi IELTS tổng cộng 7 lần và chỉ được 2 lần đạt 8.0 IELTS phần Speaking. Mục đích của Q là muốn nâng band đồng thời review đề thi cho học sinh. Tuy nhiên, nhiều lúc thi Q không kịp chuẩn bị vì bận đi dạy nên điểm không phải cao nhất, chưa thể phản ánh đúng thực lực của cô".

Về vấn đề tại sao lại gian dối điểm, quản lý của Q cho biết tạm thời chưa thể tiết lộ thêm vì còn chờ thông tin chính thức.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật về vụ việc này.

Xôn xao vụ việc nữ giáo viên IELTS nổi tiếng bị tố sửa điểm 6.5 thành 8 để kéo học sinh, liên tục dạy sai kiến thức - Ảnh 8.

Lời xin lỗi trên trang cá nhân của giáo viên Q. Hiện tại tài khoản đã bị khóa trước quá nhiều sự chỉ trích của học sinh.

Bình luận

  • Đọc thêm