Câu trả lời trong bài thi IELTS Speaking nên dài hay ngắn và đây là lời khuyên từ thầy giáo IELTS 9.0

Lê Huy, Theo Trí Thức Trẻ 10:26 11/03/2020

Thầy Đặng Trần Tùng đưa ra một số lời khuyên rất đáng tham khảo về độ dài lý tưởng cho một câu trả lời trong bài thi IELTS Speaking.

Với những ai đã và đang ôn luyện thi IELTS có thể sẽ biết có một "sự thật ngầm hiểu" trong phần thi Speaking là thí sinh cần phải mở rộng, phát triển nội dung cho câu trả lời của mình, tránh tình trạng giám khảo hỏi gì cứ đáp hết sức súc tích và khiêm tốn! 

IELTS là một bài kiểm tra khả năng sử dụng thành thạo Tiếng Anh, vì thế việc bạn xây dựng và củng cố thông tin cho câu trả lời hay nói cách khác là sự thể hiện vốn từ vựng, ngữ pháp, cấu trúc,... phù hợp, phong phú sẽ giúp giám khảo có thể đánh giá chính xác, khách quan về trình độ hiện tại của bạn. 

Thế nhưng, vấn đề đặt ra ở đây là dung lượng cho các câu trả lời ở từng phần trong bài thi IELTS Speaking như thế nào mới hợp lý? Mới đây, thầy Đặng Trần Tùng - thầy giáo điển trai nổi tiếng sở hữu điểm IELTS tuyệt đối 9.0 đã có những chia sẻ rất đáng tham khảo về vấn đề trên. 

Theo thầy Tùng, dung lượng câu trả lời phụ thuộc vào trình độ Anh ngữ của từng thí sinh và từng phần thi. Thầy Tùng cho biết: "Sau khi giảng dạy một thời gian tương đối dài và có cơ hội thỉnh giáo những chuyên gia IELTS có thâm niên, mình đã rút ra được một số quy tắc về độ dài câu trả lời mà dù bạn aim 6.0 hay 9.0 đều có thể áp dụng:

Part 1: 2-3 câu

Thực ra 2 câu là được. Bên cạnh việc trả lời câu hỏi, các bạn có thể thêm 1 câu thông tin bên lề hoặc cảm xúc cá nhân. Tip ở đây là cái phần thêm thắt nó nên dùng để showcase một chút từ vựng và/hoặc ngữ pháp. Ví dụ:

Do you like swimming?

I love swimming. I’ve been swimming since I was 3 (phô present perfect continuous)"

Đối với phần thi thứ 2 trong bài thi IELTS Speaking, thầy Tùng lưu ý: 

"Part 2: Nói cho tới khi giám khảo ngắt

Phần này thì có giới hạn 2 phút, và thực ra dừng trước 2 phút cũng được. Nhưng đa phần, nếu không muốn nói là toàn bộ, các chuyên gia mình từng tham vấn đều khuyên là: cứ nói tới khi bạn được yêu cầu dừng lại. Mỗi thứ bạn nói thêm là một cơ hội để bạn cho giám khảo thấy mình làm gì được với tiếng Anh.

Đừng ngại từ vựng lởm hay câu chuyện không hay, vì giám khảo được đào tạo để phân tích khả năng nói của bạn. Có những thứ bạn nói ra thấy nó bình thường, nhưng trong mắt giám khảo lại là một chủ điểm ngôn ngữ đáng lưu ý. Ví dụ: có lần mình gặp một chuyên gia IELTS tỏ ra rất thích thú với từ ‘street food’ ví nó là một từ vựng chủ đề (topic-specific vocab), trong khi các thí sinh ôn thi IELTS thường chú ý tới những từ vựng hoa mỹ hơn."

Câu trả lời trong bài thi IELTS Speaking nên dài hay ngắn và đây là lời khuyên từ thầy giáo IELTS 9.0 - Ảnh 1.

Thầy Đặng Trần Tùng

Còn ở phần thi cuối, thầy giáo IELTS 9.0 này khuyên:

"Part 3: Tối thiểu 15 giây

15 giây nghe hơi mông lung vì có bạn nói nhanh, có bạn nói chậm, nên số lượng câu mỗi người có thể sản xuất ra trong khoảng thời gian này khá khác nhau. Tuy nhiên, trong 15s này bạn phải làm được một số công việc:

- Trả lời câu hỏi.

- Phân tích ý tưởng, đưa ví dụ (nếu có).

- Đáp ứng yêu cầu về ngôn ngữ của câu hỏi (ví dụ: Câu hỏi so sánh thì phải có những câu trả lời so sánh, những từ vựng dùng để tương phản, v.v.).

Làm đủ các yêu cầu này là bạn đang đưa cho giám khảo đúng những gì họ cần, và khả năng cao là câu trả lời của bạn sẽ dài ít nhất 15 giây."

Thầy Đặng Trần Tùng

- Là 1 trong 5 người Việt Nam đầu tiên đạt số điểm IELTS tuyệt đối 9.0

- Nhà sáng lập, giáo viên chủ nhiệm của The IELTS Workshop.

- Gương mặt quen thuộc trong chương trình IELTS Face-off trên VTV7.

Câu trả lời trong bài thi IELTS Speaking nên dài hay ngắn và đây là lời khuyên từ thầy giáo IELTS 9.0 - Ảnh 3.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm