Xếp hàng mua bánh mì dân tổ từ 3h sáng chẳng có gì là lạ, người ta còn "chịu khó" hơn khi đến những nhà hàng này

Trà My, Theo Helino 19:00 18/08/2019

Xếp hàng từ sáng sớm tinh mơ vẫn là chuyện nhỏ, nếu so với những thực khách phải đợi hàng… năm cho một bữa ăn.

Có thể bạn không phải tín đồ của bánh mì thịt hoặc không sinh sống ở giữa lòng Hà Nội, nhưng những ngày này chỉ cần online, bạn sẽ biết đến bốn chữ "bánh mì dân tổ" đình đám. Xe bánh mì bình dân vốn chỉ phục vụ cho người lao động khuya bỗng dưng được săn đón, người người kéo đến và sẵn sàng xếp hàng từ… 3h sáng để chờ thưởng thức. Chưa biết hương vị của bánh mì dân tổ "thần thánh" đến mức nào, nhưng tên gọi "bánh mì 3h sáng" đã đủ khái quát sự hấp dẫn của món ăn này.

Xếp hàng mua bánh mì dân tổ từ 3h sáng chẳng có gì là lạ, người ta còn chịu khó hơn khi đến những nhà hàng này - Ảnh 1.

Có bánh mì dân tổ khiến người ta chờ từ 3h sáng thì cũng có nnhững nhà hàng bắt khách chờ vài năm...

Kì thực, trong làng ăn uống, đây chả phải là chuyện gì bất ngờ. Vì tình yêu với ẩm thực, người ta có thể làm tất cả, bao gồm từ việc xếp hàng trước cả khi gà gáy tới chờ đợi… hàng chục năm chỉ để thưởng thức một bữa ăn ngon. Trên thế giới, có rất nhiều nhà hàng có giờ giấc và lịch đặt bàn "quái chiêu" hơn nhiều, nhưng vẫn không ngừng thu hút hàng trăm người đổ về, như một minh chứng cho sự đổi chiều đầy ngoạn mục: Khách hàng đã không còn là thượng đế!

Quán Tamahide (Nhật Bản): Cơm gà "hai tiếng"

Đúng như tên gọi, quán cơm gà Tamahide chỉ mở cửa đúng hai tiếng mỗi ngày, từ 11:30 sáng đến 1:30 chiều. Trong vòng hai tiếng ngắn ngủi đó, người ta chỉ làm một món duy nhất là… cơm gà oyakodon với bí kíp gia truyền. Chỉ với vỏn vẹn hai tiếng mỗi ngày, một món trong thực đơn, nhà hàng Tamahide đã "chạy tốt" hơn 250 năm và sang tay người thừa kế thứ 8 với một bí quyết duy nhất: Chỉ tập trung nấu cơm gà, nhưng phải là món cơm gà hoàn hảo.

Xếp hàng mua bánh mì dân tổ từ 3h sáng chẳng có gì là lạ, người ta còn chịu khó hơn khi đến những nhà hàng này - Ảnh 2.

Vì vậy, mặc kệ giờ mở cửa "oái oăm" và thực đơn hạn chế, mỗi buổi trưa tại khu phố cổ Ningyocho, hàng trăm người vẫn xếp hàng chờ đợi cơ hội thưởng thức "hương vị gia truyền 250 năm". Vì ý thức được lượng khách quá đông và thời gian phục vụ quá ngắn, nhiều người chấp nhận… khởi hành trong đêm và xếp hàng trước quán từ sáng sớm tinh mơ, mà trong cơn ngái ngủ vẫn băn khoăn tự hỏi: Liệu có cơ hội được ăn cơm gà Tamahide hay không đây?

Xếp hàng mua bánh mì dân tổ từ 3h sáng chẳng có gì là lạ, người ta còn chịu khó hơn khi đến những nhà hàng này - Ảnh 3.

Club 33 (Mỹ): Chờ 14 năm để được… ăn

Công bằng mà nói, Club 33 tại California (Mỹ) là một nhà hàng không có tiếng tăm gì về mặt ẩm thực. Không sao Michelin, không món ăn nào quá đặc trưng, nhưng đây vẫn là nơi dẫn đầu thế giới về độ đông khách lẫn khó đặt bàn. Lí do rất đơn giản: Đây chính là thánh địa của "con nghiện" Disney.

Nhà hàng này vốn được  Walt Disney thành lập để chiêu đãi các nhà đầu tư, sau này, nó mới được mở rộng để phục vụ đại chúng. Với nguồn gốc mang ý nghĩa biểu tượng, cộng thêm vị trí đắc địa ngay giữa công viên Disneyland, Club 33 đích thị là giấc mơ cổ tích giữa đời thường của hàng triệu trẻ em trên thế giới. Hãy nghĩ mà xem, ai trong chúng ta mà chả từng mê mẩn ít nhất một tác phẩm của nhà Chuột? Với lượng fan khổng lồ đó, danh sách đặt chỗ của nhà hàng đã kín trong vòng … 14 năm tiếp theo. Về cơ bản, nếu nhanh chân đặt chỗ ngay bây giờ, may ra con cái của bạn sẽ được hưởng một phần giấc mơ dang dở của bố mẹ chúng.

Xếp hàng mua bánh mì dân tổ từ 3h sáng chẳng có gì là lạ, người ta còn chịu khó hơn khi đến những nhà hàng này - Ảnh 4.

Club 33 với danh sách chờ 14 năm...

 Minibar by Jose Andre (Mỹ): Nhà hàng nửa đêm

Ở Minibar by Jose Andre, đèn luôn sáng 24/7 với những món Tây Ban Nha theo phong cách ẩm thực phân tử, được đánh giá là "cao cấp nhất hành tinh". Thế nhưng, để được bước vào nơi này, bạn buộc phải làm quen với một khung giờ duy nhất – 12h khuya.

Nhà hàng chỉ có 12 chỗ ngồi và lượng thực khách chờ ăn thì lúc nào cũng quá tải. Do đó, sau một thời gian tính toán cẩn thận, Minibar quyết định "ban hành chính sách" 12h đêm: Bạn chỉ có thể đặt chỗ vào thời điểm 12h đêm vào 4 ngày trong năm là 1/3, 1/6, 1/8 và 1/12. Nếu muốn thưởng thức ẩm thực Tây Ban Nha thượng hạng tại đây, bạn nên chuẩn bị tinh thần thức khuya, một đôi mắt cú vọ, và một chiếc máy tính với wifi cực tốt để có thể "dành chỗ" với hàng nghìn người online cùng thời điểm!

Xếp hàng mua bánh mì dân tổ từ 3h sáng chẳng có gì là lạ, người ta còn chịu khó hơn khi đến những nhà hàng này - Ảnh 5.

Nghe như một cuộc chiến thực sự chứ chẳng phải đặt chỗ đi ăn phải không? Nhưng đây chỉ là một trong rất nhiều ví dụ về những nhà hàng "không cần khách" trên khắp thế giới. Hiểu theo một nghĩa tích cực, cán cân làng ẩm thực đã ngày càng nghiêng về phía sản phẩm hơn là người tiêu dùng, khi chúng ta đã sẵn sàng biết hy sinh và chờ đợi cho một bữa ăn đáng giá.

Nguồn: Favy Japan, Reader's digest