Nhiều năm qua, thực khách vẫn truyền tai nhau về những hàng quán chỉ bán trong 1 đến 2 tiếng. Nhiều người muốn đến thưởng thức hoặc quay chụp đều phải đến thật đúng giờ và chờ đợi để đến lượt, đôi lúc chờ nhưng quán lại bán hết đành ngậm ngùi đi về. Người trong cuộc muốn ăn là thế, còn người ngoài thì lại thắc mắc tại sao những quán ăn bình dân này lại “tiết kiệm” thời gian buôn bán đến vậy.
Trên đoạn đường 12C Nguyễn Phi Khanh, quận 1 là nơi có món bánh canh trứ danh với dân thành phố mà không phải ai có tiền cũng ăn được. Quán cũng chả có tên hay biển hiệu, mọi người chỉ biết đến là bánh canh 1 giờ hay bánh canh 1 tiếng. Ấy vậy là bao năm qua đúng 15 giờ kém, nhiều người vẫn kéo đến xếp hàng để chờ ăn một tô bánh canh giò heo nóng hổi. Không gian chật chội vì quán nhỏ, không có bàn, ai ăn thì tự lấy chiếc ghế nhựa kê lên thành chiếc bàn nhỏ. Vậy mà các vị khách đều chưa một lần than vãn, thậm chí không đủ ghế thì thực khách còn bê luôn tô bánh canh để ăn.
Tất cả cũng vì nồi bánh canh màu đỏ cam sôi sùng sục, bên cạnh là giò heo đủ thể loại từ giò nạc, giò gân, giò lớn, giò nhỏ đến giò móng. Đi kèm mỗi tô bánh canh sẽ có chén nước mắm tiêu ớt đặc chế của quán dùng để chấm móng giò. Vị cay vừa phải cùng với chút hương thơm của hành lá được rắc lên trên khiến tô bánh canh vô cùng hấp dẫn.
Những ngày gần đây, chắc ai cũng phải một lần nghe danh quán bún bò chỉ bán 2 tiếng mỗi ngày, quán chưa mở mà khách đã chờ sẵn. Và cái tên gây xôn xao cộng đồng mạng chính là quán bún bò 725 Hoàng Sa, quận 3. Thời gian mở cửa nơi đây cũng hơi “ngang trái’ khi 17 giờ mở cửa mà 19h đã hết sạch, nhiều nhân viên văn phòng than rằng chưa kịp đi làm về là đã hết sạch bún bò. Trong khoảng thời gian ngắn ngủi đó, ai biết ý sẽ đến sớm để có thể thưởng thức được tô bún với đủ nạm, giò, gân, còn người nào đến trễ một chút thì lại hết bàn nhưng vẫn vui vẻ đứng chờ.
Ảnh: Bun bo 725 Hoang Sa, Violet Nguyen
Ở quán bún bò 725 Hoàng Sa, tô bún bò đầy đủ có giá 50.000 đồng. Điều đặc biệt làm nên “danh tiếng” của quán là tô bún khá to, sâu lòng bắt mắt ấy có chả cua, chả cây, nạm, gân, bò viên, giò heo… Và có món tóp mỡ sa tế giòn cay đặc biệt, không phải muốn ăn được là dễ vì hay “hết hàng”. Riêng món giò heo càng thêm ăn điểm thì ở đây được hầm với gia vị nên không nhạt như những hàng khác, ăn vào rất đậm đà.
Ảnh: Phan Lê Duy Anh, Bun bo 725 Hoang Sa
Cũng bán khung giờ như quán bánh canh giò heo, quán bún vịt mở vào khoảng 15 giờ 30 nhưng trước đó nửa tiếng đã có người đứng đợi trước quán. “Địa hình” quán bún này ở sâu trong hẻm nhỏ nhưng xe máy cứ thế xếp thành dãy dài chờ thưởng thức. Quán bún đã bán trên 30 năm và kinh nghiệm làm vịt là điều khiến người ta ùn ùn kéo đến ăn ở quán. Vịt được làm rất kỹ, thịt mềm và không hôi tanh cùng nước chấm mắm gừng được nhiều người nhận xét là ít nơi nào có được hương vị này.
Cũng như hai quán trên, quán chỉ bán chừng 1 tiếng đồng hồ là hết sạch bún lẫn gỏi. Món bún măng ở đây cũng được nhiều thực khách yêu thích vì nước dùng ngọt thanh, không bỏ nhiều bột ngọt nên ăn rất ngon lành. Thực khách đến đây đều sẽ gọi đầy đủ một phần gỏi vịt với miếng thịt mềm, mỡ mỡ kèm tô bún măng đầy đặn.
Ảnh: Nguyễn Mai Phương
Nằm khiêm tốn trên góc đường Tùng Thiện Vương tấp nập tại quận 8, vậy mà xe bánh mì này luôn trong tình trạng đông nghịt khách vào sáng sớm. Ba người tất bật từ 6 giờ đến đến 8 giờ, khách cứ đến gọi mua liên tục những ổ bánh mì có nhân bên trong là cadé (hỗn hợp làm thủ công bằng tay từ bơ, sữa, trứng, nước cốt dừa). Chỉ trong vòng 2 tiếng mỗi sáng là đã hết sạch một thau nhôm. Nếu bán đến chiều thì hết hai đến ba thau nhôm là chuyện bình thường. Người mua có thể dùng bánh phết cadé trực tiếp hoặc đựng trong ly riêng mang đi. Ngoài bánh mì, xe của bà Hoa còn bán thêm bánh quai vạc và xôi đậu phộng cũng rất thu hút khách.
Ảnh: PM FOOD TRAVEL