Xem list này để thấy không ngờ người Sài Gòn lại thích ăn hến đến thế

SHIZI, Theo Trí Thức Trẻ 20:10 28/04/2018

Không biết sao gần đây, món ăn từ hến ở Sài Gòn xuất hiện thường xuyên trong cộng đồng ăn uống. Loài hải sản tươi ngon, nhỏ xíu này có gì đặc biệt mà khiến mọi người thích thú đến như vậy?

Hến là loài hải sản dùng để chế biến những món ăn dân dã có nguồn gốc xứ Huế. Thịt hến mềm và dai, ngọt lịm, ít cát nên rất được lòng các thực khách du lịch gần xa. Món ăn từ hến ở Sài Gòn bỗng trở nên quen thuộc đối với mọi người trong thực đơn các nhà hàng Huế và dần trở thành món ăn đường phố đa dạng trong ẩm thực miền Nam. Vậy thì chúng mình hãy tìm hiểu kỹ hơn về những món ăn ngon từ hến ở Sài Gòn sau đây nhé.

Bún hến

Nói đến loài hến, hầu hết tất cả mọi người đều nghĩ đến món ăn nổi tiếng, đặc trưng của đất Huế. Tô bún hến đầy đặn, những sợi bún nhỏ trắng tươi được phủ xung quanh nhiều loại rau như: bạc hà, lõi chuối non, giá trụng, khế chua, ngò rí, các loại rau thơm cắt nhuyễn.

Tiếp đến, người bán sẽ xúc từng thìa hến luộc thơm phức đặt bên trên, cho vài thìa đậu phộng nguyên hạt ngâm dầu điều, thêm ớt sa tế cay nồng và vài miếng da heo chiên giòn. Đặt tô bún hến đầy ắp thức ăn lên bàn cùng chén mắm ruốc Huế đậm vị, vừa hấp dẫn thị giác, vừa hít hà mùi thơm dân dã đã khiến chúng ta sôi bụng thòm thèm lắm rồi.

(@zicofilm)

Món bún hến ngon lành này khá phổ biến ở Sài Gòn nên được bán ở khắp mọi nơi. Dễ thấy nhất là các nhà hàng, quán ăn món Huế như 57 Võ Văn Tần (Quận 3), 145A Nguyễn Đình Chính (Quận Phú Nhuận), khu ăn vặt hẻm 284 Lê Văn Sỹ (Quận 3).

Cơm hến

Người anh em của bún hến đâu ai xa lạ chính là cơm hến với các món ăn kèm tương tự như bún hến. Tuy nhiên, điểm hấp dẫn chính là tô nước luộc hến bốc khói nghi ngút, hương thơm đậm đà vị hải sản tươi ngon từ cái mằn mặn của nước ngọt hến tự nhiên. Khi ăn, thêm vài thìa sa tế ớt cay xé lưỡi, trộn đều cho đến khi mắm ruốc dính quanh hạt cơm đẫm vị, phủ đều thịt hến tươi là đã có ngay món ăn ngon lành. Cứ như thế, một thìa cơm đậm đà vị Huế, húp một thìa nước luộc hến ngọt lịm thì chỉ muốn ăn mãi không dừng vì quá hấp dẫn.

(@paaaatman)

Món cơm hến đã có mặt từ lâu trong thực đơn các nhà hàng xứ Huế ở Sài Gòn với giá thành từ 30k – 50k một phần. Tuy nhiên, các bạn vẫn có thể thưởng thức món ăn này một cách bình dân từ 20k – 30k ở các khu ăn uống Sài Gòn như hẻm 284 Lê Văn Sỹ (Quận 3), 15 Hồ Bá Kiện (Quận 10), 43 Hiền Vương (Quận Tân Phú).

(@fooddiaryvie)

Hến xào xúc bánh đa

Món ăn vặt vừa ngon, vừa bổ được rất nhiều người yêu thích. Tùy sở thích mà mỗi nơi xào hến theo một vị riêng biệt khác nhau như hến xào sả, rau răm, hành tây, bột nghệ. Xúc một thìa đầy ắp hến lên bánh đa nướng, cắn một miếng giòn rụm trong miệng, bảo đảm đây sẽ là món ăn vặt chất lượng nhất từ hến.

Xem list này để thấy món ăn từ hến ở Sài Gòn được rất nhiều người ưa chuộng - Ảnh 6.

Món hến xúc bánh đa chưa thật sự phổ biến đối với ẩm thực đường phố Sài Gòn. Tuy nhiên, các bạn có thể ăn thử ở các địa chỉ sau: 742 Sư Vạn Hạnh (Quận 10), 311 Nguyễn Thái Bình (Quận Tân Bình).

(@ lananhluong1992)

Mì hến

Mì hến thật sự là món ăn gây sốt trong cộng đồng ăn uống Sài Gòn. Bạn có thể cảm nhận vị cay tăng dần khi thử nước dùng của món ăn hấp dẫn này. Nước dùng luộc từ hến mang vị ngọt tự nhiên hòa với vị cay đậm của sa tế và ớt, thêm chút độ chua nhẹ khiến món ăn cân bằng hương vị rất ngon.

Xem list này để thấy món ăn từ hến ở Sài Gòn được rất nhiều người ưa chuộng - Ảnh 8.

Hến thì được nấu vừa chín tới nên dai mềm ăn kèm mì gói, hành phi và rau răm. Nguyên liệu tuy đơn giản nhưng hương vị món ăn lại hấp dẫn biết bao bạn trẻ thích ăn cay hay đơn giản chỉ là những buổi chiều ăn vặt lề đường, có tô mì hến đậm đà, cay xé lưỡi là cảm thấy ngon lắm rồi.

Mì hến rất phổ biến ở khắp các khu ăn vặt Sài Gòn, các bạn có thể tìm đến những nơi như: khu ăn vặt Xóm Chiếu (Quận 4), 781/C3 Lê Hồng Phong (Quận 10).

Bánh mì bắp hến

Tên món ăn nghe lạ nhưng lại được rất nhiều các bạn trẻ Sài Gòn yêu thích vì độ độc đáo và giá cả bình dân cho một bữa ăn nhẹ ngon lành. Bánh mì hến gây ấn tượng mạnh trong cộng đồng ăn uống Sài Gòn vì nhân hến được xào với bắp vàng, hành tây, tỏi, dầu hào, dầu điều, sốt me, ớt Đà Lạt. Đặc biệt, vị bơ thơm béo cực kì hợp với vị hến hải sản, kẹp vào ổ bánh mì giòn rụm, thêm rau răm và nước sốt rưới đều khiến món ăn bùng nổ hương vị và đem lại cảm giác khó quên.

Món bánh mì bắp hến tuy tạo cơn sốt đối với giới trẻ nhưng hiện nay vẫn chưa có nhiều nơi bán món này. Nếu muốn thưởng thức, các bạn có thể tìm đến địa chỉ 50 Thành Thái (Quận 10), 366 Nguyễn Tri Phương (Quận 10).

Bánh tráng nướng hến

Thêm một món ăn về hến gần đây xuất hiện trong danh sách ăn vặt Sài Gòn. Tuy chưa thực sự phổ biến rộng rãi vì món bánh tráng nướng hến như một phiên bản làm lại của bánh mì hến khi các nguyên liệu như hến xào hành, bắp, bơ kèm theo ruốc, ớt, hành phi được đặt lên bánh tráng, nướng cho đến khi bề mặt giòn tan thì kẹp đôi lại và thưởng thức.

Xem list này để thấy món ăn từ hến ở Sài Gòn được rất nhiều người ưa chuộng - Ảnh 12.

Bánh tráng nướng hến ít có hàng quán cố định mà bán theo kiểu lưu động xung quanh các khu trường học quận Tân Bình, Tân Phú nhưng vẫn được các bạn học sinh yêu thích và tìm mua mỗi ngày.