Cảm động câu chuyện người cha xin vào học ở trường mẫu giáo vì con

Saga, Theo Trí Thức Trẻ 11:00 20/10/2015

Cha mẹ vốn luôn dành những điều tốt đẹp nhất cho con cái. Nhưng câu chuyện có thật về anh Nguyễn Ngọc Nam sẽ mang lại cho chúng ta nhiều bài học vượt ra ngoài khuôn khổ của tình cảm gia đình.

 
Liệu có 1 phương pháp nào giúp học nói tiếng Anh thực sự hiệu quả?

Là cha của cậu con trai chập chững bước vào tuổi lên 3, anh Nam cũng như nhiều bậc cha mẹ khác mong muốn đặt viên gạch sớm cho nền móng tương lai của con bằng việc dạy Tiếng Anh cho bé. Ai cũng có thể tưởng tượng ra cảnh hai cha con háo hức ngồi vào bàn bắt đầu giờ học buổi tối, nhưng sau đó khuôn mặt người cha bắt đầu xuất hiện những cái nhăn trán mà con trẻ không thể hiểu được tại sao mãi mà cha chưa bắt đầu dạy?

Anh nghĩ cần phải tìm ra một phương pháp chỉ cần dạy 1 lần bé có thể chủ động học cả đời

Đó cũng là khi vấn đề phát sinh: Anh cũng như vô số người học Tiếng Anh khác chỉ được dạy và học về ngữ pháp, nghĩa của từ vựng mà chưa bao giờ được dạy về cách đọc, trong khi đọc là cách duy nhất để dạy cho một người mới bắt đầu hiểu về Ngôn Ngữ. Cũng có nghĩa là, anh không thể dạy con vì thực tế anh không có kiến thức Tiếng Anh như vẫn tưởng dù biết rất nhiều từ vựng, hiểu về ngữ pháp hay giao tiếp thường xuyên ở công ty nước ngoài.

 

Tình thương của người cha không bỏ cuộc. Đầu tiên anh quyết định xin vào lớp học đánh vần Tiếng Việt ở trường mẫu giáo, nói chuyện với cô giáo lớp 1 để hiểu cách cô dạy học sinh đọc chữ. Anh dành thời gian quan sát cách các học sinh lớp 1 học chữ, nhận ra rằng nếu đưa cho các em bé 5 tuổi danh sách 9 từ Tiếng Việt cả dễ và khó, các bé đều đọc được lưu loát tất cả các từ dù chỉ hiểu nghĩa 3 từ.

Xa hơn nữa, anh làm khảo sát với hàng trăm bạn sinh viên với 8 từ vựng Tiếng Anh, kết quả là không có bất kỳ ai đọc chính xác được 4/8 từ, dù phần lớn đều biết hết nghĩa của các từ đó. Anh ngạc nhiên nhận ra, với Tiếng Việt, chỉ cần học đánh vần trong vài tháng là có thể đọc bất cứ từ nào. Ngược lại với Tiếng Anh, có thể biết nghĩa mọi từ nhưng lại không thể đọc.

Điều này đối với anh Nam như thứ ánh sáng mở đường, tin rằng những phương pháp học Tiếng Việt sẽ giúp ích nếu áp dụng tương tự với tiếng Anh, dựa vào sự khác biệt vừa được tìm thấy giữa cách học của hai ngôn ngữ này.

Anh đã chứng minh được rằng tiếng Anh hoàn toàn có thể đánh vần được như tiếng Việt.

Ngày nay với sự phụ thuộc việc dạy dỗ con trẻ vào nhà trường và cô giáo, thử hỏi có bao nhiêu cha mẹ sẵn sàng hi sinh thời gian của công việc để đi tìm phương pháp dạy con học tập? Cách anh Nam thể hiện tình yêu thương với con cái đã đáng ca ngợi, nhưng câu chuyện vẫn chưa dừng lại tại đó.

Anh tìm gặp thêm rất nhiều giáo viên người nước ngoài đang dạy tiếng Anh tại Việt Nam, tham khảo vô số cuốn sách phát âm và đánh vần, nghiên cứu hàng nghìn video clip, thử nghiệm trên hàng nghìn từ tiếng Anh, để đến cuối cùng tìm ra và tổng hợp được những quy tắc để đọc và học Tiếng Anh dễ dàng, kể cả những quy tắc chưa ai nghĩ đến, chưa sách nào viết, cũng chưa có giáo viên nào giảng dạy.

Tất cả bắt nguồn từ nỗi trăn trở của anh cho câu hỏi “Vì sao người Việt học tiếng Anh 6 năm, 16 năm mà không đọc nổi những từ đơn giản nhất?”, “Vì sao chúng ta biết từ vựng, hiểu ngữ pháp, nhưng lại không thể đọc đúng Tiếng Anh?”, cùng nhiều câu hỏi khác trong hành trình 6 năm tìm ra phương pháp học Tiếng Anh mới cho người Việt.

Những tâm huyết của anh cuối cùng cũng được bù đắp, anh được gọi là “Người tiên phong trong cách dạy và học tiếng Anh mới” (InfoTV - Phóng sự Nguyễn Ngọc Nam - Người tiên phong trong phương pháp đánh vần Tiếng Anh) với sự ra đời của cuốn sách “ Học Đánh vần Tiếng Anh’’ dành cho mọi lứa tuổi từ sinh viên, người đi làm đến các bậc cha mẹ cũng đang trăn trở trên con đường tìm phương pháp dạy Tiếng Anh cho con. Cuốn sách không mang những thuật ngữ khó hiểu, không phân tích về ngữ pháp, chỉ đơn thuần từ góc nhìn của một người cũng có những vấn đề tương tự khi học Tiếng Anh, làm thế nào để “chiến đấu” với nó hiệu quả nhất.

 

Và tinh thần học này vẫn còn được anh lan tỏa xa hơn khi rất nhiều phụ huynh từng băn khoăn về dạy tiếng Anh cho con hay những học sinh, sinh viên, người đi làm đang muốn tìm hiểu về phương pháp học đánh vần tiếng Anh khá mới mẻ này. Một buổi chia sẻ về phương pháp học đồng thời giới thiệu cuốn sách “ Học Đánh vần Tiếng Anh” sẽ được diễn ra vào sáng ngày 21/10/2015 tại Tầng 5, Trung tâm Đào tạo công nghệ thông tin và Truyền thông tại số 1 Hoàng Đạo Thúy, Cầu Giấy, Hà Nội.

Với những câu chuyện thật và những cuốn sách anh Nam mang đến làm quà. Hi vọng đây sẽ là chìa khóa giải đáp cho nỗi lo của bao thế hệ người Việt Nam học Tiếng Anh.

Để có thể tham dự chương trình, mời đăng kí tại: http://bit.ly/tham-du-hdvta-k14

Nếu bạn không thể tham dự chương trình, truy cập ngay trang: http://bit.ly/hoc-danh-van-tieng-anh-tki để đặt mua về cuốn sách

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm