Xăm hình trên lưng, chàng trai người Nhật bị sưng đỏ và ngứa mắt, điếc tạm thời cả 2 tai

Chơn, Theo Tổ quốc 14:15 28/08/2020

Mới đây, tờ Science Alert đã thông tin về trường hợp có phần kỳ lạ: một chàng trai Nhật Bản sau khi xăm mình đã bị tác dụng phụ nghiêm trọng, gây viêm mắt và mất thính giác.

Theo đó, Science Alert đã trích dẫn câu chuyện này từ Báo cáo các trường hợp bệnh nhân đặc biệt của Tạp chí Y khoa Anh Quốc (British Medical Journal Case Report). 

Cụ thể, Tiến sĩ Hisako Kushima đến từ Bệnh viện Đại học Fukuoka, Nhật Bản đã tiếp nhận trường hợp một chàng trai 35 tuổi bị biểu hiện ở mắt và tai bất thường trong 4 tháng, được chẩn đoán là bị viêm màng bồ đào. 

Xăm hình trên lưng, chàng trai người Nhật bị sưng đỏ và ngứa mắt, điếc tạm thời cả 2 tai - Ảnh 1.

Xăm hình trên lưng, mắt của chàng trai Nhật bị sưng đỏ và ngứa, điếc luôn cả 2 tai tạm thời (Ảnh minh họa)

Vì không có dấu hiệu chấn thương hoặc nhiễm trùng rõ ràng, các chuyên gia nghi ngờ rằng mắt sưng và đỏ của bệnh nhân này có thể là do sự tích tụ của các tế bào viêm được gọi là u hạt. Việc sản xuất và tích tụ các tế bào như vậy có liên quan đến phản ứng miễn dịch, nhưng điều kiện kích thích phản ứng miễn dịch lại không hề rõ ràng. Vậy căn nguyên của bệnh nằm ở đâu?

Xét nghiệm máu cho thấy cơ thể người này có nồng độ một số hormone liên quan đến phản ứng miễn dịch tăng cao. Một đám nốt nhỏ được tìm thấy sau khi chụp CT ngực, đây là một trong những đặc điểm thường thấy ở các bệnh nốt.

Ngay sau khi được điều trị, bệnh nhân có dấu hiệu bị điếc cả hai tai - đây là phản ứng vô cùng hiếm khi xảy ra. Các kết quả khám chỉ ra rằng các mô u hạt này tập trung xung quanh hộp sọ và dây thần kinh mặt và dẫn đến việc cản trở thính giác tạm thời này. Thật may mắn, sau vài tuần chữa trị, bệnh nhân đã hoàn toàn hồi phục, không còn tình trạng sưng mắt và điếc tai nữa.

Xăm hình trên lưng, chàng trai người Nhật bị sưng đỏ và ngứa mắt, điếc tạm thời cả 2 tai - Ảnh 2.

Các nốt u hạt trên hình xăm của bệnh nhân

Trong quá trình điều tra nguyên nhân, bác sĩ Kushima nhận thấy trên lưng anh có hình xăm, hình xăm mới được 6 tháng. Ở những đường mực kim loại của hình xăm, bác sĩ phát hiện có dấu hiệu của u hạt. Đó chính là nguyên nhân gây ra phản ứng dị ứng.

Ông cũng cho biết thêm, trong những năm gần đây, đã có nhiều nghiên cứu về các tế bào bạch cầu và phản ứng mực xăm, kết quả cho thấy theo phản ứng của hệ thống miễn dịch, một số người có thể gặp phải các triệu chứng đặc biệt khác nhau.

Do đó, nếu bạn muốn xăm mình, tốt nhất nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ trước khi đưa ra quyết định, bởi biết đâu cơ thể bạn sẽ bị kích thích bởi mực xăm.

Nguồn tham khảo: Sience Alert, British Medical Journal. Ảnh: British Medical Journal, Pinterest

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm