Xác minh, xử lý đám cưới đốt pháo nổ ầm ĩ ở Hà Nội

Đặng Thủy, Theo Người Đưa Tin 22:49 03/03/2020

Sáng 3/3, một đám cưới được tổ chức xã Phù Lỗ (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) đã đốt nhiều pháo khiến dư luận xôn xao. Hiện cơ quan chức năng đang tiến hành xử lý.

Sáng 3/3, trao đổi với phóng viên, lãnh đạo UBND xã Phù Lỗ (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) cho biết, trên địa bàn xảy ra vụ đốt pháo tại đám cưới. Sau khi tiếp nhận sự việc địa phương đã giao cho công an điều tra, xử lý.

Theo đó, sáng cùng ngày hình ảnh ghi lại cảnh trong một đám cưới tại xã Phù Lỗ đã sử dụng nhiều pháo để đốt lúc đón dâu. Pháo được kéo dài từ đầu cổng của đám cưới vào trong tận sân nơi diễn ra tiệc cưới cùng tiếng nổ từ pháo phát ra rất lớn từ đám cưới khiến nhiều người dân qua đường chú ý. Hình ảnh pháo nổ tại đám cưới ở xã Phù Lỗ.

Xác minh, xử lý đám cưới đốt pháo nổ ầm ĩ ở Hà Nội - Ảnh 1.

Hình ảnh pháo nổ tại đám cưới ở xã Phù Lỗ.

Hình ảnh từ clip cho thấy, một người đàn ông rải cuộn pháo tép thành 3 - 4 dãy trước cửa nhà. Ngoài ra, gia đình còn treo dây pháo dọc 2 bên lối đi vào nhà dài khoảng 50m.

Pháo tép nổ ngay sát đường quốc lộ, người dân và người nhà của gia đình đứng xung quanh xem, quay video. Khói từ pháo bốc lên trắng xóa.

Sự việc khiến dư luận xôn xao vì Nhà nước đã có lệnh cấm người dân đốt pháo. Sau khi xem đoạn clip trên, nhiều người tỏ thái độ rất bức xúc và cho rằng, việc tổ chức đám cưới là chuyện vui nhưng không vì thế mà vi phạm quy định pháp luật.

Về vấn đề pháp lý liên quan đến vụ việc trên, luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư TP Hà Nội cho biết, theo Điểm b và Điểm d, Phần 1 Mục III của Thông tư liên tịch 06/2008/TTLT-BCA-VKSNDTC-TANDTC hướng dẫn việc truy cứu trách nhiệm hình sự đối với các hành vi sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép pháo nổ và thuốc pháo thì: Người nào mua bán hoặc tàng trữ, vận chuyển trái phép pháo nổ nhằm mục đích kinh doanh, buôn bán trong nước bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội buôn bán hàng cấm. Nếu mua bán trái phép pháo nổ qua biên giới thì còn bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội buôn lậu.

Người có hành vi vi phạm sẽ chỉ bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu vật phạm pháp (pháo nổ) có số lượng từ 10kg trở lên hoặc dưới 10kg nhưng đã bị xử phạt hành chính hoặc gây hậu quả nghiêm trọng. Số lượng pháo nổ từ 10kg đến dưới 50kg (được coi là số lượng lớn); Số lượng pháo nổ từ 50kg đến dưới 150kg (được coi là số lượng rất lớn) Số lượng pháo nổ từ 150kg trở lên (được coi là số lượng đặc biệt lớn).

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày