Thứ trưởng Bộ Y tế: Kịch bản cách ly 4 vòng đã áp dụng tại Sơn Lôi rất hiệu quả

Quang Lê, Theo Trí Thức Trẻ 20:46 03/03/2020

Tại buổi họp báo thường kỳ của Chính phủ chiều tối 03/03, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định tầm quan trọng của việc cách ly trong công tác khống chế dịch, đồng thời cho rằng Việt Nam đã làm rất tốt việc này.

Tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, trong thời gian qua công tác phòng chống dịch đã có những thành công bước đầu, được quốc tế đánh giá cao. Theo Thứ trưởng đó là do có sự chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành, sự vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị, chúng ta đã kiểm soát rất tốt tình hình của dịch COVID-19.

Thứ trưởng Bộ Y tế: Kịch bản cách ly 4 vòng đã áp dụng tại Sơn Lôi rất hiệu quả - Ảnh 1.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long trả lời tại họp báo (Ảnh: CAND).

Theo Thứ trưởng, nếu tới đây các nước có lan rộng dịch thì chúng ta đều đã có kịch bản. Ví dụ đối với Hàn Quốc, Ban chỉ đạo đã có những ý kiến chỉ đạo quyết liệt, kịp thời, áp dụng các biện pháp phù hợp. Chúng ta yêu cầu tất cả các hành khách nhập cảnh vào Việt Nam phải khai tờ khai để giám sát y tế. Sau đó, chúng ta đã làm việc với phía Hàn Quốc, tạm dừng miễn thị thực, đã giảm lượng khách Hàn Quốc vào Việt Nam.

Bên cạnh đó, chúng ta thực hiện cách ly toàn bộ khách cả người Việt Nam và người nước ngoài đi từ vùng có dịch, chỉ định một số sân bay như sân bay Vân Đồn, Phù Cát và Cần Thơ tiếp nhận các chuyến bay từ vùng dịch, dừng không cho Nội Bài và Tân Sơn Nhất đón khách.

Thứ trưởng Long nhận định, trong công tác phòng chống dịch thì cách ly là cực kỳ quan trọng, giúp ngăn chặn không cho dịch lây lan trong cộng đồng.

"Kịch bản đưa ra 4 vòng cách ly đã phát huy hiệu quả xã Sơn Lôi (huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc). Đến nay, sau 21 ngày, Sơn Lôi không phát hiện thêm trường hợp nào. Đêm nay, Sơn Lôi sẽ được dỡ lệnh cách ly. Chúng tôi cho rằng cách ly rất quan trọng và chúng ta đã làm rất hiệu quả", Thứ trưởng Long nhấn mạnh.

Nói thêm về khả năng tổ chức cách ly của Việt Nam, Thứ trưởng cho biết hiện nay chỉ riêng hệ thống quân đội đã có trên 60 điểm cách ly với khả năng tiếp nhận trên 30.000 người, hiện đang thực hiện cách ly với khoảng 10.000 người. Tuy vậy, cơ quan chức năng hiện cũng đang tính tới các phương án nhằm giảm số lượng cách ly tập trung, như triển khai phiếu hỏi để chứng minh người được hỏi không đi qua vùng dịch, thực hiện cách ly tại nhà với sự giám sát của chính quyền địa phương...

Xem thêm thông tin về tình hình dịch Covid-19 tại ĐÂY.

Thứ trưởng Bộ Y tế: Kịch bản cách ly 4 vòng đã áp dụng tại Sơn Lôi rất hiệu quả - Ảnh 3.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm