Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh từng giành HCB thế giới với khẩu súng đi mượn

Hải Phong, Theo Trí Thức Trẻ 10:57 08/08/2016

Sự cố hy hữu ở giải ISSF World Cup 2015 trên đất Đức diễn ra vào năm ngoái cho thấy khả năng phi thường của Hoàng Xuân Vinh, xạ thủ vừa mang về chiếc HCV Olympic cho thể thao Việt Nam.

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh từng giành HCB thế giới với khẩu súng đi mượn - Ảnh 1.

Hoàng Xuân Vinh vừa tạo nên kỳ tích có một không hai cho thể thao Việt Nam với tấm huy chương vàng Olympic 2016.

Ngay sau khi lập nên chiến tích có một không hai cho thể thao Việt Nam tại Olympic 2016, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh đã trở thành nhân vật gây sức hút ngay cả với truyền thông thế giới.

Trong cuộc trả lời họp báo, Hoàng Xuân Vinh đã chia sẻ về kỷ niệm đáng nhớ0 nhất trong sự nghiệp, đó là một sự cố hi hữu tại giải ISSF World Cup 2015, giải vô địch bắn súng thế giới tổ chức trên đất Đức năm ngoái.

ISSF World Cup 2015 là giải đấu dành cho súng trường và súng ngắn diễn ra tại Munich và chỉ dành cho những tay súng hay nhất thế giới ở mỗi nội dung. Hoàng Xuân Vinh được mời thi đấu nội dung 50m súng ngắn bắn chậm.

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh từng giành HCB thế giới với khẩu súng đi mượn - Ảnh 2.

Trong sự nghiệp lẫy lừng, Hoàng Xuân Vinh từng gặp sự cố phải mượn súng để thi đấu ở giải vô địch bắn súng thế giới trên đất Đức năm 2015.

Sau khi sang Đức được 4 ngày, Hoàng Xuân Vinh vẫn không nhận được lô súng và đạn. Xạ thủ 42 tuổi chia sẻ, do trục trặc ở hãng hàng không nên hành lý của anh đã bị thất lạc. Nếu gửi lại thì anh cũng không kịp tham dự giải.

Cái khó, ló cái khôn. Hoàng Xuân Vinh đã đánh liều đi… mượn súng. Tất nhiên vị đại tá quân đội Việt Nam không thể mượn súng từ các đối thủ, bởi mỗi vận động viên tham dự giải đều chỉ mang theo đủ số súng đạn cho mình.

Ở giải đấu tại Munich có nhiều hãng thể thao sản xuất súng mang sản phẩm đến để quảng bá nên Xuân Vinh đến những cửa hàng này để mượn súng. Nhưng "Hàng trưng bày", "Hàng để bán chứ không để mượn"… là câu trả lời mà Xuân Vinh nhận được khi hỏi hầu hết các hãng trưng bày.

May mắn là có một ông chủ hãng có thiện cảm với xạ thủ Việt Nam đã quyết định cho Hoàng Xuân Vinh mượn một khẩu súng bắn chậm loại mới nhất, dĩ nhiên kèm điều kiện anh phải đền bù nếu súng có bất kỳ hỏng hóc hay xước xát nào.

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh từng giành HCB thế giới với khẩu súng đi mượn - Ảnh 3.

Với khẩu súng đi mượn, Hoàng Xuân Vinh vẫn xuất sắc giành huy chương bạc trong sự thán phục của đối thủ.

Mượn được súng, Xuân Vinh dùng nốt số tiền ít ỏi mang theo để mua đạn và bước vào thi đấu. Không được tập luyện trong suốt 4 ngày ở Đức, không được chỉnh khẩu súng đi mượn, nhưng Hoàng Xuân Vinh vẫn xuất sắc giành tấm HCB trong sự thán phục của các đối thủ.

Đến với bắn súng rất muộn, trải qua một tuổi thơ đầy vất vả khi mất cả người mẹ đẻ lẫn mẹ kế, Hoàng Xuân Vinh đã vươn lên không ngừng nghỉ để giờ đây trở thành một tượng đài sống của bắn súng cũng như thể thao Việt Nam với tấm huy chương vàng lịch sử ở Olympic 2016.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Vụ container kéo lê nạn nhân 60km: Cả tài xế và vợ ngồi trên xe đều khẳng định không biết gì

    Vụ container kéo lê nạn nhân 60km: Cả tài xế và vợ ngồi trên xe đều khẳng định không biết gì
  • Đọc thêm