"Xếp hàng mua thứ mình muốn ăn, có gì mà nhục hay xấu hổ"

Linh Linh, Theo Trí Thức Trẻ 11:08 19/09/2013
Chia sẻ

<a href="http://kenh14.vn/xa-hoi/lai-vat-va-kho-so-xep-hang-mua-banh-trung-thu-hot-nhat-ha-noi-20130915071055622.chn" target="_blank">Xếp hàng mua bánh trung thu Bảo Phương</a> đã thành câu chuyện ồn ào, gây tranh cãi nhiều ngày nay, nhưng còn có những quán ăn, cửa hàng ở Hà Nội ngày nào chẳng có khách xếp hàng dài chờ tới lượt.

Quán phở gia truyền ở Bát Đàn ngày nào cũng có cảnh xếp hàng dài vào buổi sáng. 

Người phía trước trả tiền, chọn loại phở rồi dịch sang một bên để tự bê bát phở phục vụ mình. Dòng người lại nhích từng bước chân để tiến gần hơn tới đích – nơi mà thực khách được nhận những bát phở thơm ngon, nóng hổi đến bỏng tay mà phải bỏ công xếp hàng mới được ăn.

Ấy mà ai cũng thấy sướng khi bê trên tay bát phở Bát Đàn, dù chân đã mỏi khi đứng xếp hàng, bụng cũng sôi sùng sục khi phải ngóng hàng chục phút cho tới lượt mình, có phải vì thế mà người ta ăn phở Bát Đàn lại thấy ngon. Chắc hẳn đó không phải là lý do? Bởi chẳng dễ gì giữa cái thời buổi chạy đua với thời gian này, mà người ta sẵn sàng bỏ ra vài chục phút, thậm chí cả tiếng đồng hồ, rồi còn cả sức lực nữa chỉ để xếp hàng, chờ tới lượt ăn tô phở buổi sáng.

"Xếp hàng mua thứ mình muốn ăn, có gì mà nhục hay xấu hổ" 1
Xếp hàng ăn phở Bát Đàn, điều mà nhiều người nghĩ chỉ có ở thời bao cấp

Vừa qua, người Hà Nội chắc hẳn không lạ với hình ảnh hàng trăm người dân xếp hàng, chen chân tại cửa hàng bánh trung thu Bảo Phương để mua cho mình tối đa được 2 hộp bánh. Mua được ít hàng, không đúng như mong muốn, thậm chí chờ đợi từ 3 đến 4 tiếng đồng hồ, đội nắng đội mưa, ngồi bệt cả xuống đường và mua thêm bực bội vào người. Không ít khách hàng phàn nàn về việc xếp hàng lâu, mất thời gian, công sức mà mua được ít. Một số khác còn không hài lòng trước cách phục vụ của cửa hàng.

Rồi nhiều người băn khoăn: Sao vì miếng ăn mà khổ đến thế? Nhọc xác đến thế? Nặng hơn thì chỉ có điên mới xếp hàng hàng tiếng đồng hồ vì miếng ăn. Nhưng phải là những người trong cuộc, thực ra mới hiểu. Chuyện xếp hàng ở Bát Đàn cả bao nhiêu năm nay có ai còn lạ, mà cũng chẳng ai kêu thán gì. Họ biết rõ phải xếp hàng, phải đợi nếu muốn được ăn bát phở mình yêu thích vào buổi sáng và vui vẻ chấp nhận điều đó. 

Cảnh xếp hàng, chờ đợi mua hàng được nhiều người lý giải vì do tâm lý đám đông, thấy người ta khen cái lạ thì cũng kéo đến cho biết. Nhưng với những người đến ăn phở Bát Đàn, điều đó không hoàn toàn đúng."Chúng tôi ăn phở đây bao nhiêu năm nay, một tuần ít nhất vài lần, trừ khi đổi món, đổi khẩu vị, như vậy thì làm sao nói là theo tâm lý đám đông được. Đồng ý là một số người thấy lạ thì họ đến thử, nhưng nếu không chấp nhận được cảnh xếp hàng, chờ đợi thì họ sẽ tự rút lui" cô Trần Thanh Hường (ở Tây Hồ) nói.

"Xếp hàng mua thứ mình muốn ăn, có gì mà nhục hay xấu hổ" 2
Xếp hàng chờ tới lượt ăn phở

Nếu chưa thử xếp hàng, chưa thử thưởng thức, thì có lẽ người ta sẽ cho đó là ngớ ngẩn hay chỉ những người rảnh rỗi mới có thời gian như vậy. Nhưng khi đã “trót” thử rồi, lại dứt ra không được.

Cái tên phở Bát Đàn không được nhiều người biết đến như cái tên “phở xếp hàng”. Sở dĩ được gọi như vậy, vì muốn ăn thì thực khách phải xếp hàng đợi. Có lẽ, nó đã trở thành nét đặc trưng của tiệm phở này, mà bất cứ ai đến đây ăn phở đều thấy thoải mái khi phải xếp hàng đứng đợi. Có thể nói, nó được xem như một nét văn hóa, xếp hàng để được thưởng thức những cái ngon, cái đặc sắc.

"Xếp hàng mua thứ mình muốn ăn, có gì mà nhục hay xấu hổ" 3
Khách hàng cảm thấy thoải mái và quen thuộc với việc xếp hàng đợi ăn phở

Lạ một điều ai cũng rất trật tự và vui vẻ xếp hàng chờ tới lượt, xong lại kiên nhẫn tìm chỗ ngồi để ăn. Dường như việc xếp hàng là nét văn minh của quán. Theo lý giải của nhiều thực khách, do quá đông, phải xếp hàng để biết người nào đến trước, người nào đến sau. Đến trước sẽ được phục vụ trước, đến sau sẽ được phục vụ sau. Cứ như vậy, chính khách hàng tạo ra sự trật tự trong việc thưởng thức phở tại Bát Đàn.

"Xếp hàng mua thứ mình muốn ăn, có gì mà nhục hay xấu hổ" 4
Tô phở Bát Đàn hấp dẫn người ăn một cách kì lạ

Ăn phở xếp hàng và tự phục vụ trở thành nét đặc trưng ở đây. Họ chấp nhận sự “vất vả” để được hưởng cái hương vị đặc trưng nhất của phở Hà Nội, không mảy may ca thán, khó chịu. 

"Xếp hàng mua thứ mình muốn ăn, có gì mà nhục hay xấu hổ" 5
Cầm sẵn tiền ra tay, đợi đến lượt rồi chọn loại phở

"Xếp hàng mua thứ mình muốn ăn, có gì mà nhục hay xấu hổ" 6
Sau đó di chuyển sang một bên đứng đợi phở rồi tự bê đi tìm chỗ ngồi

"Xếp hàng mua thứ mình muốn ăn, có gì mà nhục hay xấu hổ" 7
Thực khách kiêm luôn việc phục vụ

Khách ở đây phần lớn là khách trung thành từ hàng năm nay và đều tự biết cái nguyên tắc “kì quặc” của nó là xếp hàng. Có chăng một vị khách đến, lỡ miệng gọi phục vụ bê cho bát phở, rồi chễm chệ ngồi vào bàn đợi, ắt hẳn đó là người lần đầu đến với phở Bát Đàn, hoặc vô tình ngang đường họ ghé qua. Những vị khách đó bỗng dưng bị lạc lõng giữa văn hóa xếp hàng của những người khác. Còn những ai đã “trót” yêu mến cái món phở này, thì cảnh xếp hàng, chờ đợi tới lượt thì xem như chuyện bình thường.

Bác Nguyễn Trọng Đăng (ở Hoàn Kiếm, Hà Nội) – một vị khách thường xuyên đến ăn tại phở Bát Đàn chia sẻ: “Có ngon, có hấp dẫn, có hương vị đặc biệt thì người ta mới đến đông và chịu khó xếp hàng chờ đợi như vậy để ăn. Việc xếp hàng có phải mới có đâu, nó tồn tại từ rất lâu rồi mà thực khách vẫn vui vẻ chấp nhận. Chắc chắn đó là điều đặc biệt mà tôi nghĩ chỉ cửa hàng này làm được”.

"Xếp hàng mua thứ mình muốn ăn, có gì mà nhục hay xấu hổ" 8

Trong khi đó, anh Thịnh (ở Đống Đa) nói về việc xếp hàng: “Theo tôi nghĩ, cũng có thể gọi quán phở này là phở văn minh thay vì phở xếp hàng. Vì việc xếp hàng của thực khách nó thể hiện sự văn minh của chính họ, xếp hàng để nhường cho người đến trước, xếp hàng để giảm bớt áp lực cho cửa hàng khi khách thì đông mà diện tích lại quá hẹp, không tạo nên cảnh lộn xộn, chen lấn”.

Chung quan điểm, chị Huệ (ở đường Minh Khai) chia sẻ: "Tuy hơi mất thời gian một chút, nhưng thấy cảnh mọi người đứng xếp hàng, nhẹ nhàng chờ tới lượt mình, không chen lấn, không cãi cọ nhau, người tới sau xếp hàng ưu tiên cho người tới trước, đó cũng là một nét văn hóa nơi công cộng".

"Xếp hàng mua thứ mình muốn ăn, có gì mà nhục hay xấu hổ" 9
Thực khách đọc sách giết thời gian trong lúc chờ đợi

"Xếp hàng mua thứ mình muốn ăn, có gì mà nhục hay xấu hổ" 10
Cửa hàng phở luôn chật kín khách

Có người cho rằng, việc gì phải mất thời gian, công sức xếp hàng chờ đợi để ăn một tô phở, trong khi ăn ở nhiều địa điểm khác giá thành còn rẻ hơn rất nhiều. Nhưng cái giá giữa việc xếp hàng, chờ đợi với chất lượng của tô phở mang đậm hương vị phở Hà Nội thì quả là cũng rất đáng. Bác Thủy (ở Hoàn Kiếm) vui vẻ nói: “Phở Bát Đàn rất ngon, mang hương vị đặc trưng, đúng chất phở Hà Nội. Với tôi, chịu khó xếp hàng một chút để ăn một bát phở chất lượng, đúng ý của mình thì cũng đáng đấy chứ”.

Khi chúng tôi nhắc đến ý kiến của dư luận cho rằng chỉ vì miếng ăn mà phải xếp hàng thì quá khổ (ăn miếng bánh trung thu mà phải xếp hàng, ăn được bát phở mấy phút mà phải xếp hàng, hay nói cách khác "miếng ăn là miếng nhục", nhiều thực khách phản đối: "Đó chỉ là những người không biết, không thích, hoặc không muốn thưởng thức cái ngon mà thôi. Khi mà chúng tôi thấy vui vẻ, thoải mái khi xếp hàng để được thưởng thức món ngon, thì có còn là "miếng nhục" nữa không. Chúng tôi, hay còn nhiều người khác, sẵn sàng xếp hàng cơ mà. Thế thì đừng ở ngoài nhục thay cho họ."

Việc xếp hàng ăn phở mỗi sáng, ngoài sự văn minh, thanh lịch của người Hà Nội, còn là cái thú ẩm thực kỳ thú của dân sành ăn, phải ăn đúng khẩu vị của mình. Bản thân người thưởng thức không thấy phiền phức khi phải xếp hàng chờ đợi, thì ắt hẳn món phở này còn rất hấp dẫn.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày