Trà chanh Nhà Thờ nhiễm khuẩn độc vẫn đông khách

Dương Linh - Ảnh, clip: Anh Hiếu, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 25/07/2013

Bất chấp thông tin trà chanh ở khu vực Nhà thờ Lớn Hà Nội có nhiễm khuẩn độc gây bệnh, các quán trà chanh tại đây vẫn đông khách. Có người chưa biết thông tin trên, có người biết nhưng vẫn uống vì “không bỏ được”.

Vừa qua, báo chí đưa tin, trong những đồ uống trên đường phố Hà Nội như trà chanh phố Nhà Thờ, trà bát bảo phố Cát Linh, nước mía, nhân trần… không chỉ phát hiện khuẩn E.coli gây bệnh tiêu chảy mà còn nhiều loại vi khuẩn có khả năng gây ngộ độc thực phẩm, nhiễm độc cấp tính và mạn tính, tăng nguy cơ gây bệnh ung thư.

Đây là kết quả nghiên cứu được Hiệp hội thực phẩm chức năng (TPCN) công bố ngày 23/7 tại hội thảo “Khỏe và an toàn để tận hưởng cuộc sống”.

Theo đó, trong đầu tháng 7, đơn vị này đã lấy mẫu độc lập, ngẫu nhiên với 9 mẫu nước uống đường phố thông thường gồm: nước trà xanh (đá), nước trà bát bảo, nước mía, nước ngô, trà chanh, nước trà nhân trần, nước vối và nguyên liệu khô tiền pha chế (nhân trần khô) tại các phố Nhà Thờ, Hoàng Cầu, Lãn Ông, Đê La Thành, Cát Linh và xét nghiệm tại Trung tâm kiểm nghiệm và hợp chuẩn của Viện TPCN Việt Nam.

Kết quả cho thấy một mẫu nước trà chanh lấy ở phố Nhà Thờ (quận Hoàn Kiếm) có vi khuẩn E.coli (vi khuẩn có thể tìm thấy trong phân, thường gây bệnh đường ruột).

Trà chanh Nhà Thờ nhiễm khuẩn độc vẫn đông khách 1
Mẫu trà chanh tại phố Nhà Thờ (Hà Nội) bị phát hiện nhiễm khuẩn độc E.coli.


Theo PGS-TS Hồ Bá Do, Phó Viện trưởng Viện TPCN Việt Nam, 90% số mẫu xét nghiệm có phát hiện nhiễm khuẩn E.coli, 100% mẫu nhiễm B.cereus, 33% vượt hàm lượng vi khuẩn hiếu khí; 45% vượt giới hạn nấm men, nấm mốc và hơn 30% số mẫu phát hiện hàm lượng kim loại nặng (chì, thủy ngân…).

PGS Do cho biết men mốc có thể sinh ra độc tố Mycotoxin và Aflatoxin, sử dụng lâu dài dễ sinh ra nhiễm độc cấp tính và mạn tính, làm tăng nguy cơ gây bệnh ung thư.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của chúng tôi trong chiều ngày 24/7, các thông tin nêu trên về việc trà chanh có nhiễm khuẩn độc dường như không làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của các quán trà chanh tại khu vực Nhà thờ Lớn Hà Nội – nơi phát hiện mẫu vật trà chanh nhiễm độc. Nhiều khách hàng vẫn đến đây thưởng thức trà chanh như bình thường.

Clip: Trà chanh Nhà Thờ nhiễm khuẩn độc vẫn đông khách.

Theo quan sát của chúng tôi, ngay từ đầu giờ chiều, rất đông khách đã có mặt tại các quán trà chanh mặc cho những thông tin về việc trà chanh có chứa độc tố. Các quán trà chanh tại khu vực Nhà thờ Lớn Hà Nội vốn nổi tiếng là nơi thu hút rất đông các bạn trẻ.

Chỉ trong vòng 30 phút quan sát, chúng tôi thống kê được hàng chục lượt với hàng trăm khách đến uống trà chanh tại đây. Khi được hỏi về thông tin trà chanh nhiễm khuẩn độc gây bệnh, bạn Hoài Anh (sinh viên trường đại học Kinh doanh Công Nghệ Hà Nội) cho biết: “Mình đọc báo và cũng có thấy thông tin đó, nhưng vì uống trà chanh quen rồi, bạn bè hay hẹn nhau ra đây nói chuyện phiếm nên vẫn uống thôi. Nhiều người uống nên mình nghĩ là không có vấn đề gì”.

Ngược lại, một số khách hàng tỏ ra ngạc nhiên vì chưa biết thông tin đó và cho rằng, “nếu đúng như vậy thì quá có hại cho những người vốn trung thành với thức uống trà chanh này”.

“Mình đã uống trà chanh từ lâu rồi, và rất thích thức uống này. Sau khi tiếp nhận thông tin này, mình sẽ xem xét lại về vấn đề an toàn của nó”, một khách hàng trung thành của trà chanh Nhà Thờ chia sẻ.

Một số hình ảnh tại các quán trà chanh khu vực Nhà thờ Lớn Hà Nội chiều 24/7:

Trà chanh Nhà Thờ nhiễm khuẩn độc vẫn đông khách 2
Khu vực quanh Nhà thờ Lớn Hà Nội nổi tiếng là "lãnh địa của trà chanh" của Hà thành.


Trà chanh Nhà Thờ nhiễm khuẩn độc vẫn đông khách 3
Nhưng một kết quả xét nghiệm vừa được công bố đã cho thấy trong cốc trà chanh tươi ngon như thế này có nhiễm nhiều loại khuẩn độc gây bệnh cho con người.

Trà chanh Nhà Thờ nhiễm khuẩn độc vẫn đông khách 4
Tuy vậy, nhiều quán trà chanh tại đây vẫn đông khách như thường.

Trà chanh Nhà Thờ nhiễm khuẩn độc vẫn đông khách 5
Nhiều khách hàng vẫn uống trà chanh bất chấp thông tin thứ đồ uống này có nhiễm khuẩn độc.

Trà chanh Nhà Thờ nhiễm khuẩn độc vẫn đông khách 6
Khách hàng chủ yếu là các bạn trẻ.

Trà chanh Nhà Thờ nhiễm khuẩn độc vẫn đông khách 7
Trà chanh "chém gió" đã thành thói quen khó từ bỏ của không ít thanh niên.

Trà chanh Nhà Thờ nhiễm khuẩn độc vẫn đông khách 8
Những cốc trà chanh được uống cạn.

Trà chanh Nhà Thờ nhiễm khuẩn độc vẫn đông khách 9
Nhiều khách nước ngoài cũng ưa thích trà chanh Nhà Thờ.

Trà chanh Nhà Thờ nhiễm khuẩn độc vẫn đông khách 10
Rôm rả trò chuyện bên ly trà chanh.

Trà chanh Nhà Thờ nhiễm khuẩn độc vẫn đông khách 11
Hay trầm ngâm uống trà chanh một mình.

Trà chanh Nhà Thờ nhiễm khuẩn độc vẫn đông khách 12
Các quán trà chanh luôn đông khách. Nhiều khách hàng phải đứng đợi một lúc mới có ghế ngồi.

Trà chanh Nhà Thờ nhiễm khuẩn độc vẫn đông khách 13
Hai cô gái này còn mua trà chanh mang về uống.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm