89 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam:

Tất bật từ 3h sáng phát hành báo đến tay người đọc

Thục Linh, D.Tuấn, Theo Trí Thức Trẻ 00:01 21/06/2014

Để người đọc được cầm tờ báo trên tay vào mỗi buổi sáng, hàng trăm con người đã phải tất bật làm công việc in ấn, phân loại, vận chuyển tại các nhà in từ rạng sáng.

Ngay từ 3h sáng, quang cảnh mua và phân phối báo diễn ra tại cổng nhà in phố Nhà Chung, nhà in Báo Nhân Dân (15 Hàng Tre, Hoàn Kiếm) diễn ra tấp nập cho tới 6h cùng ngày.

Để người đọc được cầm tờ báo trên tay vào mỗi buổi sáng, hàng trăm con người đã phải tất bật làm công việc in ấn, phân loại, vận chuyển tại các nhà in từ rạng sáng. Thời gian nhộn nhịp nhất tại các nhà in báo ở Hà Nội thường trong khoảng từ 3h đến 6h.

Tất bật chuẩn bị các đầu báo để phát hành tới tay bạn đọc.

3h sáng tại cổng nhà in trên phố Nhà Chung tấp nập xe cộ chở báo, phát hành. Rất đông nhân viên làm việc luôn tay luôn chân từ xếp báo, phân loại các đầu báo, đóng gói và vận chuyển lên xe. Ngoài ra, những nhân viên kiểm kê, ghi tên các đầu báo khi đại lý phát hành đến lấy cũng không một phút nào rảnh tay trong khung giờ cao điểm của công tác phát hành báo giấy.

Hôm nay (21/6), kỉ niệm 89 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2014). Trong nhiều năm qua, báo chí cách mạng đã khẳng định vai trò, hoàn thành tốt nhiệm vụ là phương tiện thông tin truyền thông thiết yếu, tuyên truyền đường lối chính sách của Đảng, Nhà nước. Những thành tựu chung của đất nước ngày hôm nay có đóng góp không nhỏ của báo chí.

Công việc phát hành báo giấy nhộn nhịp từ 3h sáng tại các nhà in.

Nhân viên đóng kiện báo vào bao tải.

Các đầu báo được phân loại từ trong xưởng in.

Anh Phục (42 tuổi, bên phải) và anh Hồng đang sắp xếp lại các tờ báo để vận chuyển.

Công việc của anh Phục còn là kiểm kê, ghi chép các đầu báo khi khách hàng đến lấy.

Hàng chục xe Bưu Chính Việt Nam "phát hành báo" sẵn sàng trước cửa nhà in báo Nhân Dân nhận các đầu báo đi phân phối trên cả nước.

Báo được vận chuyển ra xe để chở đến các đại lý phát hành.

Nhân viên phát hành chuẩn bị sẵn các kiện hàng cho người bán lẻ báo đến lấy.

Nhiều người đến lấy báo, sau đó đi phân phối cho các đại lý bán lẻ.

Bác Hùng nhân viên phát hành vận chuyển một lượng báo lớn tới các đại lý bán lẻ.

Những xe báo đầy được chở đến các điểm bán lẻ và đến tay người đọc khi trời sáng.

Làm việc khẩn trương trước khi trời sáng.

Các xe ô tô chở các đầu báo giấy sẽ xuất phát từ sáng sớm.

Để mỗi tờ báo đến được tay bạn đọc, công việc phát hành là rất quan trọng.

 5h sáng, Bác Huy - Phụ trách đại lý bán lẻ trên đường Lạc Long Quân - Tây Hồ đang ngồi ghim các tờ báo lại với nhau.6h sáng, khu vực đường Đinh Lễ, Đinh Tiên Hoàng, Tràng Tiền... báo giấy được phân loại để tới tay độc giả.

Từ Đức Giang (Gia Lâm), cụ Nguyễn Văn Ngoại vẫn đạp xe sang khu vực Đinh Lễ để lấy báo với giá gốc. Cụ tranh thủ theo dõi tin tức các báo trước khi lên đường đi bán.

Cụ Thịnh năm nay 87 tuổi vận chuyển báo cho các hộ dân đặt mua theo tháng. Làm nghề đã 35 năm từ lúc nghỉ hưu. Ngày ngày Cụ thường đi bộ vận chuyển tới các hộ quanh Bờ Hồ.

Chị Hương (50 tuổi) bán báo được 21 năm, mỗi ngày bán được khoảng 300 tờ báo. Chị thường đạp xe xung quanh khu phố cổ để bán báo.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm