Phóng viên chưa có thẻ nhà báo chính thức được bảo vệ

Infonet, Theo 15:30 19/11/2013

Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị định 159/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực báo chí xuất bản. Nghị định này đã đưa lực lượng lao động báo chí chưa có thẻ nhà báo vào vòng được bảo vệ.

Phóng viên chưa có thẻ nhà báo chính thức được bảo vệ 1
  Lễ tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp có sự đóng góp không nhỏ của những phóng viên chưa có thẻ nhà báo.

Nghị định 159 có hiệu lực bắt đầu từ ngày 1/1/2014. Nghị định đã có bước đột phá khi mở rộng đối tượng được bảo vệ trong khi tác nghiệp báo chí bao gồm hai đối tượng “nhà báo” và “phóng viên”. Nhà báo là người hoạt động báo chí được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp thẻ. Phóng viên là những người hoạt động báo chí, đưa tin viết bài, chụp ảnh được cơ quan báo chí cử đi tác nghiệp báo chí mà chưa có thẻ nhà báo.

Trong Nghị định 159, Điều 7 về Hành vi cản trở trái pháp luật hoạt động báo chí, ghi rõ:

Khoản 1, phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đối với hành vi cản trở trái pháp luật hoạt động nghề nghiệp của nhà báo, phóng viên.

Khoản 2, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng với hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm của nhà báo, phóng viên khi đang hoạt động nghề nghiệp.

Khoản 3, phạt tiền đến 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau: Uy hiếp tính mạng nhà báo, phóng viên; Hủy hoại, cố ý làm hư hỏng phương tiện, tài liệu hoạt động của nhà báo, phóng viên; Thu giữ trái phép phương tiện, tài liệu hoạt động báo chí của nhà báo, phóng viên.

Trước đây, luật Báo chí năm 1999, quy định tại Điều 14: “Nhà báo phải là người có quốc tịch Việt Nam, có địa chỉ thường trú tại Việt Nam, có đủ các tiêu chuẩn chính trị, đạo đức và nghiệp vụ báo chí do Nhà nước quy định, đang hoạt động hoặc công tác thường xuyên với một cơ quan báo chí Việt Nam và được cấp thẻ nhà báo”. Điều này vô hình trung đã không tính đến một lượng lớn những phóng viên hoạt động báo chí chưa đủ thời gian, điều kiện được cấp thẻ nhà báo sẽ không được bảo vệ. Kéo theo, các cơ quan có thể trả lời, không trả lời phóng viên này cũng không có sự ràng buộc theo Luật báo chí.

Với Nghị định mới này, Nhà nước đã nâng cao biện pháp bảo vệ nhà báo, đồng thời công nhận và bảo vệ lực lượng phóng viên tác nghiệp báo chí chưa có thẻ nhà báo trong hoạt động báo chí.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm