Nô nức đi xem Lễ hội Rằm tháng Giêng ở phố người Hoa giữa Sài Gòn

Quỳnh Trân, Theo Trí Thức Trẻ 11:54 05/03/2015

Rằm tháng Giêng (Tết Nguyên tiêu) là ngày rằm lớn trong năm nên các chùa lớn nhỏ ở Sài Gòn đều tấp nập khách đến thắp hương. Đặc biệt ở phố người Hoa (khu vực Chợ Lớn), nhiều lễ hội diễn ra thu hút sự quan tâm của khá đông người.

Chùa Ông Bổn hay còn gọi là Nhị phủ miếu, tọa lạc tại đường Hải Thượng Lãn Ông, quận 5 (TP. HCM), hàng năm có nhiều lễ hội lớn. Đặc biệt ngày lễ chính của chùa là Rằm tháng Giêng và Rằm tháng Tám theo âm lịch.

Người ta bắt đầu nô nức đi lễ chùa Hoa ở Chợ Lớn từ chiều 14 cho tới suốt ngày Rằm tháng Giêng để cầu phúc trong năm mới.  Vào dịp Rằm tháng Giêng, một số bà con người Hoa đến lễ chùa và xin vay mượn tiền của các vị thần thánh trong chùa như Ông Bổn, Quan Công để làm ăn buôn bán. Sự vay mượn này có tính chất tượng trưng, nhưng đến cuối năm vào Rằm tháng Chạp, bà con đến chùa trả lễ đầy đủ cả vốn lẫn lời bằng số tiền mặt bỏ vào các thùng phước sương.


Người dân đi chùa ngày rằm để cầu bình an cho cả năm.

Vào dịp này số người đến chùa Ông Bổn, cũng như nhiều chùa khác xin xăm, bói toán khá nhộn nhịp. Ghi nhận trong sáng ngày 5/3, tức 15 âm lịch, người Hoa hồ hởi tổ chức chưng cộ (đám rước) qua các đường phố chính ở quận 5. Bắt đầu từ 6h30 sáng, các đoàn lân sư rồng, đoàn diễu hành, đội nhạc, Bát Tiên… sẽ đi bái tạ các chùa xung quanh như: hội quán Ôn Lăng (Đường Lão Tử), chùa Tam Sơn, chùa Bà và chùa Ông (đường Nguyễn Trãi)…

Đám chưng cộ dài mấy trăm mét còn có múa lân tưng bừng, đi tới đâu không khí ở đó vui tươi, sôi nổi hẳn lên. Người dân đứng bên đường nghênh đón đám rước, ai cũng hoan hỉ. Đám chưng cộ qua các đường phố rồi vào chùa Ông Bổn, chùa Ông làm lễ kiến tạ chư vị hiển thánh.

Các đội nhạc cổ truyền Triều Quần, Hoa Sen, Sư Trúc Hiên hòa tấu nhạc khí cổ. Tiếng trống, chiêng vang dội. Tiếng kèn rộn ràng hòa tiếng đàn dây réo rắt, tiếng sáo trúc du dương.


Các đội nhạc cổ truyền đi cà kheo trên đường thu hút sự chú ý của người dân.


Các đội múa Rồng thu hút hàng ngàn người xem. Các đội võ thuật, thể dục thể thao, cũng thường tổ chức các cuộc thi đấu tại sân chùa.Gần 7h, các đoàn lân sư rồng, đoàn diễu hành, đội nhạc, Bát Tiên… sẽ đi bái tạ các chùa xung quanh.


Không chỉ có người Hoa, nhiều người dân thành phố cũng đổ về đây để xem Lễ hội.


Múa lân tưng bừng trước Chùa Ôn Lăng, đường Lão Tử.

Cũng trong sáng này, các chùa Ông Bổn, Hà Chương, Ôn Lăng, Thiên Hậu, Thiên Hậu Hải Nam, Minh Hương, Quan Thánh Đế miếu đều tấp nập khách đến thắp hương, cầu an lành, no đủ cho cả năm. Nhiều người ngồi xe gắn máy cầm cây nhang đại cháy dỡ tượng trưng linh khí hiển thánh thỉnh về nhà phù hộ gia đình yên vui, sung túc.

Đối với các chùa Việt hay Hoa ở Sài Gòn, trọng tâm của lễ hội rằm tháng Giêng là lễ cầu quốc thái dân an, cầu nguyện an lành, khỏe mạnh, no đủ cho mọi người. Người đi chùa cũng là cầu an cho cả năm chứ không đơn thuần là xin lộc, hay cúng sao giải hạn cho buôn bán hanh thông.


Tết Nguyên tiêu là thời điểm thích hợp nhất để cầu nguyện an lành cho cả năm. Ngoài các Phật tử, những người không theo đạo cũng đi chùa cầu an trong ngày này.

(Ảnh: Hũu Dương)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm