Khách lẻ được cho không vải thiều ở Lục Ngạn

Lao Động, Theo 08:49 23/06/2014

Một điều lạ ở các sọt vải Lục Ngạn (Bắc Giang) chính là các chủ sọt sẵn sàng để người qua đường vặt quả ăn thoải mái và cho miễn phí 2-3 kg mang về.

Cuối tháng 6, tất cả các vườn vải ở Lục Ngạn đều ra quả chín mọng. Đây là thời điểm chính mùa để các chủ vườn thu hoạch vải với sản lượng lớn đem bán cho các thương lái. Tuy nhiên, không thể bán ngay tại vườn mà họ phải chở từng sọt ra chợ đầu mối để rao bán. Nếu tính chi phí trừ các khoản xăng xe, nước uống đi lại nhiều lần thì các chủ vườn cũng phải hao phí 20.000 đồng/lượt.

Ở Lục Ngạn, chủ vườn chỉ bán cả sọt vải cho thương lái chứ không bán lẻ tại chợ.

Anh Quang, một chủ vườn cho biết, vải thiều ở Lục Ngạn năm nay được mùa, quả to đều, vỏ đẹp và ngon. Việc chở vải ra chợ đầu mối rao bán đã thành thói quen ở đây, vì như vậy mới có thể tìm được mối và bán giá cao. Trong một ngày, gia đình tôi chở khoảng 12 chuyến xe máy với quãng đường 7km, đổ 100.000 đồng tiền xăng” - anh Quang nói.

Hiện giá thu mua vải tại chợ đầu mối Lục Ngạn khá thấp. Với những loại vải to, đẹp, ngon thì thương lái Trung Quốc mua 18.000 đồng/kg và không mua những loại bình thường. Thương lái Việt Nam thì ngược lại, họ mua khối lượng lớn những loại vải ngon nhưng không đẹp mã, với giá 8.000 đồng/kg.

Giá vải cũng có sự thay đổi và chênh lệch lớn theo thời điểm sáng hay chiều. Vào buổi sáng, giá sẽ cao hơn khoảng 2.000 đồng vì vải tươi, đẹp mắt, buổi chiều thì chỉ còn 5.000 đồng/kg, vì vải đã gần qua ngày và nám vỏ phơi nắng.

Một điều “lạ” ở các sọt vải ở Lục Ngạn (Bắc Giang) là các chủ sọt không bán số lượng lớn cho người đi đường. Thậm chí, họ sẵn sàng để người qua đường vặt quả ăn thoải mái và cho miễn phí xách túi mang về 2-3 kg.

Giải thích về điều này, anh Hứng, một chủ sọt cho hay, mỗi lần chở vải ra chợ đầu mối là một quãng đường xa. Chúng tôi đã cân ở nhà khối lượng vải đúng để rao bán cho các thương lái. Nếu bán cho người đi đường thì cũng được, nhưng họ chỉ mua nửa chừng với số lượng không lớn nên sẽ rất khó bán. Chúng tôi mất công chở hàng ra mà nhìn sọt không đầy thương lái không hỏi mua. Có người hỏi mua về làm quà, chúng tôi cho không 2-3 kg để họ mang về”.

Tại thị trường Hà Nội, giá bán vải ở các xe hàng ven đường chỉ dao động 11.000 – 13.000 đồng/kg. Những ngày nắng nóng còn 8.000 -10.000 đồng/kg.

1 kg vải giả chỉ bằng cốc trà đá.

Ông Trương Văn Năm (Phó Chủ tịch huyện Lục Ngạn, Bắc Giang) cho biết: “Năm nay, vải thiều Lục Ngạn cho năng suất cao hơn so với năm ngoái. Dự tính sản lượng lên đến 90.000 tấn. Cũng như mọi năm, giá lúc lên cao, lúc xuống thấp vì tùy thuộc vào việc trao đổi, mua bán giữa các thương lái và các chủ vườn. Có thời điểm, giá vải lên cao đến 30.000 – 40.000 đồng/kg và không còn hàng để xuất.

Với việc mở rộng thị trường nội địa và một số nước khác quanh khu vực ngoài thị trường Trung Quốc, chúng tôi tin rằng, vải thiều ở Lục Ngạn sẽ bán được với số lượng lớn và giá cao, vì chất lượng quả vải đã được khẳng định”.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày