Chùm ảnh: Chợ vải thiều Lục Ngạn một màu đỏ rực kéo dài hơn 10km

Thành Nam - Doãn Tuấn , Theo Trí Thức Trẻ 06:00 18/06/2015

Hơn 10km đường quốc lộ 31 qua huyện Lục Ngạn tỉnh Bắc Giang những ngày này luôn trong tình trạng đông đúc. Tại nhiều ngã ba phố Kim, thị trấn Chũ…, đâu đâu cũng ngập tràn hình ảnh những chiếc xe chở hàng tạ vải đi bán.

Trong khoảng 4 năm trở lại đây, huyện Lục Ngạn được coi là vựa vải lớn nhất cả nước. Ngay từ cuối tháng 5 năm nay, nhiều vùng trong huyện đã thu hoạch vải sớm. Không khí tấp nập mua bán diễn ra khắp các ngả đường, đặc biệt là trên quốc lộ 31, tại các ngã ba, ngã tư. 

Những chuyến xe vải của người dân xã Giáp Sơn (Lục Ngạn, Bắc Giang) hái trong sáng sớm được đưa ra quốc lộ bán cho các thương lái. Giờ cao điểm, vải từ vườn đưa ra các điểm thu mua ngoài đường QL31 khoảng từ 7h-10h sáng. 

Qua khảo sát, giá thu mua cụ thể như sau: Vải lai Thanh Hà dao động từ 17.000 - 30.000 đồng/kg; vải thiều chính vụ dao động từ 11.000 – 23.000 đồng/kg, tùy chất lượng quả. Năm nay, vải thiều Việt Nam đang được ưa chuộng tại nhiều thị trường nước ngoài kể cả những thị trường khó tính như Úc, Mỹ, Canada. Tại Pháp, một kg vải thiều Việt Nam được bán với giá 9.9 Euro, tương đương 240.000 đồng/kg. 

Cả khu chợ Phì Điền ngập tràn sắc đỏ vải. Những chuyến xe máy chở 1-2 tạ vải. 

Không khí buôn bán sôi động trên khắp thị trấn Chũ (Lục Ngạn, Bắc Giang) khiến tình trạng đi lại qua khu vực này khá lộn xộn.

Vải được các tiểu thương phát giá trước, trong trường hợp người bán đồng ý sẽ chuyển vào khu vực cân phía trong. 

Những sọt vải rong ruổi dọc con đường để tìm giá hợp ý nhất. 

Theo anh Nguyễn Văn Diễn (Thị trấn Chũ, Lục Ngạn), năm nay trong huyện nhiều nơi được mùa, nhiều nơi sản lượng lại kém hơn năm trước. Tuy nhiên, giá vải đang ở mức cao hơn năm ngoái. 

Thời điểm gần trưa, trên đường QL31 đoạn qua Phố Kim (Phượng Sơn, Lục Ngạn), những chuyến xe vải đầy ắp vẫn đang nhích từng cm qua điểm ùn tắc. 

Đâu đâu cũng nhìn thấy sắc màu vải chín. 

Giờ cao điểm, ngay cả xe máy cũng phải đứng chôn chân, những dịp khác trong năm không phải vụ vải, quốc lộ 31 luôn vắng vẻ. 

Tại các điểm thu mua, xe vải đứng xếp hàng dài chờ đến lượt cân. 

Phía trong điểm thu mua, vải được tiểu thương xếp gọn gàng để chuẩn bị phân loại. 

Việc mua bán chỉ diễn ra sôi động vào giờ sáng, đến chiều, các tiểu thương thực hiện công việc đóng vải vào thùng và di chuyển đến các thị trường khác nhau. 

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm