Hiệu trưởng THPT An Dương Vương: Thi ngoài trời để chấm dứt gian lận và tạo tâm lí tốt cho các em

Tứ Quý, Theo Trí Thức Trẻ 19:29 25/12/2015

Thầy Trần Đức Thành - Hiệu trưởng THPT An Dương Vương cho hay hình thức thi ngoài sân trường được học sinh của trường hưởng ứng rất tích cực. Các phương án được vạch sẵn để xử lý tình huống rủi ro xảy ra trong lúc học sinh làm bài thi.

Ngày hôm nay, những hình ảnh độc đáo, mới lạ trong kỳ thi học kỳ của trường THPT An Dương Vương (TP. HCM) ghi lại cảnh hàng trăm học sinh ngồi làm bài thi ngoài sân trường đã thu hút sự chú ý đặc biệt của cộng đồng mạng.

Hình ảnh học sinh ngồi làm bài thi ở sân trường THPT An Dương Vương thuộc chi nhánh 2, quận Thủ Đức - (Ảnh: Facebook)

Để hiểu rõ hơn về hình thức thi học kỳ đặc biệt này, chiều ngày 25/12, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Trần Đức Thành – Hiệu trưởng trường THPT An Dương Vương. Ông cho biết những hình ảnh trên do mình chụp lại và được người thân chia sẻ trên mạng. Tại trường hiện có 530 học sinh ở 2 chi nhánh đều tổ chức thi học kỳ theo hình thức thi ngoài sân trường.

Thưa ông, sau khi được chia sẻ, những hình ảnh hàng trăm học sinh ngồi ghế nhựa làm bài thi giữa sân trường nhận được sự quan tâm lớn từ dư luận, ông có thể cho biết thêm về hình thức mới thi mới này?

Những hình ảnh trên do tôi chụp cách đây khoảng 1 tuần, lúc các em học sinh đang làm bài thi học kỳ 1 dưới sân trường thuộc chi nhánh ở quận Thủ Đức (TP. HCM). Tôi cũng bất ngờ khi hình thức này lại được dư luận quan tâm và hưởng ứng tốt như vậy.

Thật ra hình thức thi này được áp dụng từ năm học 2011 – 2012, thời điểm đó diện tích trường còn hạn hẹp không đủ phòng nên thử nghiệm thi ngoài sân trường. Khoảng cách mỗi bàn thi là từ hơn 1,2m – 1,5m.

Ông Thành - Hiệu trưởng trường THPT An Dương Vương trả lời phỏng vấn.

Ý tưởng của hình thức thi cử ngoài sân trường xuất phát từ những mong muốn của toàn bộ cán bộ giáo viên ở trường là loại bỏ tiêu cực trong thi cử. Hơn nữa trước khi thực hiện chúng tôi cũng tham khảo ý kiến học sinh và hầu hết các em đều thích thú vì muốn tự lực cánh sinh, không muốn bị phân tán tư tưởng trong lúc làm bài.

Lúc áp dụng hình thức thi này, các em học sinh có phản ứng như thế nào, thưa ông?

Theo chuẩn thì trong phòng thi có 25 học sinh, nhưng chúng tôi chỉ bố trí khoảng 8 – 12 em thi một phòng, còn lại thì ra sân hết. Lúc bắt đầu áp dụng đa số các em học sinh có phần bỡ ngỡ nhưng rất vui vì được ra ngoài sân.

Nhiều em học sinh chia sẻ, khi đang tập trung làm bài mà có bạn hỏi lén thì rất khó chịu. Với hình thức thi này, khi các em làm bài cũng không ai có thể hỏi được, sẽ tránh được phiền phức.

Còn vấn đề canh gác thi của giáo viên, giám thị coi thi sẽ như thế nào thưa ông?

Một ngày sẽ có một khối lớp thi với hàng trăm học sinh cùng ngồi ngoài sân trường. Chúng tôi sẽ bố trí từ 6 – 7 giám thị coi thi. Các giám thị trong khoảng thời gian đầu có thể linh động vị trí để kiểm tra những vấn đề tiêu cực của học sinh. Khi nhận thấy các em đang tĩnh tâm làm bài không một tiếng động thì các giám thị đứng im một chỗ.

Hình thức thi diễn ra trong sân trường nên an ninh rất được đảm bảo để các em học sinh yên tâm tập trung làm bài.

Việc áp dụng hình thức thi như vậy có gặp những khó khăn gì không thưa ông?

Ban đầu khi mới đưa ra hình thức thi ngoài sân trường như vậy, nhiều giáo viên cũng khá ái ngại bởi những khó khăn bất ngờ ập đến khó lường trước được. Tuy nhiên sau khi họp bàn kĩ các phương án, chủ động đề phòng mọi tình huống rủi ro thì mọi việc diễn ra rất tốt.

Vấn đề thời tiết là vấn đề được quan tâm nhất khi áp dụng hình thức thi ngoài sân trường, do đó cả trước và trong lúc thi chúng tôi luôn theo dõi sát sao nhiệt độ, mưa, gió để chuẩn bị phương án đối phó.

Khu nhà ăn của trường (cơ sở 1) cũng được chọn làm nơi thi.

Nếu em nào ngồi chỗ bị nắng chiếu vào thì được chuyển sang chỗ mát hơn, còn gặp trời mưa, các em sẽ tự động vào nhà ăn của trường để tiếp tục làm bài thi. Bàn làm bài thi hầu hết được lấy từ bàn ăn, bàn ăn này khá nhẹ nên di chuyển không có gì trở ngại.

Vậy vấn đề phát bài thi và tìm kiếm chỗ ngồi của học sinh có mất thời gian không khi mỗi bàn được bố trí cách nhau khá xa?

Hoàn toàn không mất thời gian về những khâu này vì việc bố trí bàn theo số thứ tự đã đánh dấu dưới sân trường rồi vì thế các em học sinh cứ theo số báo danh tới ngồi đúng vị trí.

Được biết, trường THPT An Dương Vương là trường tiên phong áp dụng hình thức thi ngoài sân trường, ông có mong muốn các trường tại TP. HCM nói riêng và cả nước nói chung cũng áp dụng theo hình thức này để tránh tiêu cực không?

Vấn đề áp dụng hình thức thi như này với một số trường có số lượng học sinh ít thì khả quan hơn, còn đối với các trường nhiều học sinh thì rất khó vì có thể sẽ bị hỗn loạn, khó kiểm soát khi gặp phải những vấn đề phát sinh. Học sinh quá đông cũng không thể theo dõi hết được. Khoảng sân trường lớn và số lượng học sinh khoảng học sinh từ 600 em trở lại thì có thể áp dụng hình thức thi này thì khá hay.

Ngoài ra việc thi trong phòng như thông thường cũng kiểm soát được tiêu cực chứ không hẳn là chỉ ngoài sân trường. Nhưng ở đây, theo quan điểm của tôi, muốn chấm dứt tình trạng gian lận và tạo tâm lý tốt cho các em học sinh trong lúc làm bài thì chỉ có thể tổ chức thi ngoài trời như vậy.

Xin cảm ơn ông về cuộc trò chuyện này!

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tám Tin Tối: Màn đạp cần nhanh nhất lịch sử Rap Việt - chưa hát câu nào đã được bấm chọn, cả dàn nhân viên "bóc phốt" ekip Rust về vấn đề súng đạn sau vụ Alec Baldwin bắn chết người

    Chỉ mới 5 giây mở đầu, cả trường quay đã phải ngơ ngác khi HLV Rhymastic bất ngờ đạp cần chọn đầu tiên dù Blacka chưa cất lên lời nào.
  • Đọc thêm