Hàng nghìn khối gỗ sau khi cắt hạ tại Hà Nội sẽ được xử lý thế nào?

Định Nguyễn - Nhật Quang, Theo Trí Thức Trẻ 20:06 23/03/2015

Theo lãnh đạo công ty TNHH Nhà Nước MTV Công viên cây xanh Hà Nội, toàn bộ số gỗ đốn hạ tại Hà Nội sẽ được đơn vị này bán đấu thầu theo quy định của Nhà Nước.

Liên quan đến đề án cải tạo cây xanh đô thị tại Hà Nội, hàng nghìn cây cổ thụ trên nhiều tuyến phố đã bị đốn hạ. Đề án này đã vấp phải sự phản đối của dư luận trong những ngày vừa qua.

Bãi tập kết gỗ hàng nghìn khối chất cao như núi.

Nhiều cây có đường kính hơn 1 mét.

Ngay sau đó, UBND TP. Hà Nội đã tiến hành họp báo thông tin về việc triển khai đề án nói trên. Ngay sau đó, đề án này đã phải dừng lại. Tuy nhiên, trước khi UBND TP. Hà Nội ra quyết định dừng việc chặt hạ cây trên một số tuyến phố thì đã có hàng nghìn cây xanh đã bị đốn hạ. Câu hỏi đặt ra là lượng gỗ “khủng” sau khi được đốn hạ sẽ được sử dụng vào mục đích gì?

Sự việc thu hút sự quan tâm của rất nhiều phóng viên các cơ quan báo chí.

Ngay trong chiều ngày 23/3, hàng trăm phóng viên đến từ các cơ quan thông tấn báo chí đã được “mục sở thị” tận nơi tập kết hàng nghìn m3 gỗ đã chặt hạ trước đó. Địa điểm dùng để tập kết gỗ nằm tại khuôn viên rộng gần 10ha của công ty TNHH Nhà Nước MTV Công viên cây xanh Hà Nội, có địa chỉ tại thị trấn Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.


Theo cán bộ công ty cây xanh hiện chưa có con số thống kê cụ thể số lượng m3 gỗ đã chặt.

Tại đây, trên lối vào khu tập kết là một con đường dài gần 500m, được chất đầy những thân cây đã chặt hạ trên các tuyến phố của Thủ đô được đưa về đây để tập kết. Theo một cán bộ của công ty này, chưa có con số thống kê cụ thể số lượng m3 gỗ đã chặt. Tuy nhiên, vị cán bộ này cho biết riêng số gỗ được chặt hạ trên đường Nguyễn Trãi được đưa về đây, có khối lượng là gần 200m3.

Trong quy trình các bước thu hồi gỗ, củi của công ty này nêu rõ, sau khi thu hồi sẽ tiến hành vận chuyển, tập kết về bãi gỗ của công ty, có biên bản giao nhận với thủ kho theo đúng nội dung đã thu hồi tại hiện trường. Đồng thời, thủ kho thống nhất ký vào biên bản giao nhận sau khi kiểm lại từng khúc gỗ củi.

Toàn bộ số gỗ này sẽ được bán đấu giá trong thời gian tới.

Về phương án xử lý đối với hàng nghìn m3 gỗ đã được chặt hạ trong thời gian vừa qua trên một số tuyến phố tại Hà Nội, ông Nguyễn Xuân Hưng – Phó tổng giám đốc công ty TNHH Nhà Nước MTV Công viên cây xanh Hà Nội cho hay: “Trên cơ sở số lượng gỗ, củi tại bãi tập kết, công ty sẽ tiến hành tổng kết, báo cáo Sở Tài chính về số lượng, chủng loại, kích thước và hiện trạng củi, gỗ thu hồi”.

Bãi tập kết đa phần là gỗ xà cừ bị đốn hạ trên đường Nguyễn Trãi.

“Đồng thời, công ty sẽ tiến hành khảo giá thị trường để tiến hành đấu thầu gỗ, củi. Thông qua đó, công ty sẽ tiến hành bán đấu giá độc lập, thực hiện bán đấu giá theo đúng quy định của Nhà Nước”, ông Hưng nói.

Số lượng cây hoa sữa được di chuyển từ đường Nguyễn Chí Thanh về khu đất trống chăm sóc.

Theo ông Đỗ Ngọc Hoàng, Tổng giám đốc công ty TNHH MTV cây xanh Hà Nội, có 128 cây hoa sữa nằm trong đề án thay thế 6.700 cây xanh ở Hà Nội sau khi cắt lá, tỉa cành được chuyển về chăm sóc tại khu đất cạnh đường Hàm Nghi.

Toàn bộ thân cây được bọc bằng bao dứa màu đen và chăm tưới thường xuyên. Một số công nhân cho biết, làm như vậy là để giữ ẩm cho cây, kích thích quá trình sinh trưởng. Những cây này sẽ được mang đi trồng bổ sung ở các vị trí khác khi đã phát triển ổn định.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm