Diện mạo lạ lẫm của những con phố mới đốn hạ cây xanh

Hồng Minh, Theo Trí Thức Trẻ 01:31 21/03/2015

Chiều qua, quyết định tạm dừng chặt cây được công bố khiến người dân Hà Nội vô cùng phấn khởi. Còn với những tuyến phố đã đốn hạ cây cũ và trồng bằng cây mới, dù diện mạo đang rất lạ lẫm, nhưng ai cũng hi vọng rồi sẽ lại được nhìn thấy những con đường rợp bóng cây.

Những ngày qua, việc đốn hạ những hàng cây xanh ngay trước khi bước sang mùa hè nắng nóng ở Thủ đô thu hút sự quan tâm của dư luận với nhiều luồng ý kiến trái chiều. Trong khi người dân Hà Nội vẫn đang rất băn khoăn với nhiều câu hỏi xung quanh đề án chặt hạ 6.700 cây xanh trên 190 tuyến phố nội đô thì tại một số tuyến đường, việc chặt cây đã được thực hiện. 

Những hàng cây xanh tỏa bóng mát đã gắn bó và in sâu vào kí ức của người Hà Nội bao năm nay lần lượt bị đốn hạ khiến người dân Thủ đô không khỏi nuối tiếc.

Sáng ngày 20/3, sau khi kiểm tra tình hình, lắng nghe ý kiến công luận, UBND thành phố yêu cầu Sở Xây dựng, UBND các quận, và các đơn vị dừng việc thay thế, hạ chuyển cây xanh hiện nay. Mặc dù vậy, tại một số tuyến phố, nhiều cây xanh đã biến mất, thay vào đó là những hố đất lấp dở, đường phố trở nên trơ trọi, người dân đi qua không khỏi ngỡ ngàng, nhớ tiếc. 


Ghi nhận vào sáng 20/3, tuyến đường Nguyễn Chí Thanh từng được mệnh danh là "Con đường đẹp nhất Việt Nam" trở nên trống vắng và trơ trọi. Những gốc hoa sữa
cổ thụ trên con đường này đã gắn liền với nhiều người dân, với nhiều thế hệ sinh viên các trường Học viện Hành Chính; ĐH Luật Hà Nội đã bị đốn hạ khiến người qua đường tiếc nuối, ngỡ ngàng.


Theo chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, khoảng 400 cây xanh tại tuyến đường này bị chặt hạ để trồng thay thế bằng cây vàng tâm - một loài cây khá quý hiếm.


Người dân đi qua khu vực đường Nguyễn Trãi đều cảm thấy hụt hẫng và xa lạ với khung cảnh vắng bóng những hàng cây. Được biết, hàng cây cổ thụ ở tuyến đường này được chặt đi để tạo hành lang an toàn cho thi công, vận hành công trình đường sắt nội đô phục vụ đô thị.


 Ở đoạn ngã tư Phố Huế - Nguyễn Đình Chiểu, những hàng cây xanh xum xuê lá trước kia được thay vào đó là hàng cây mới trồng cao chừng 6 - 7 mét, trụi lá.


Phố Quang Trung vốn nổi tiếng với những hàng cây xanh rợp bóng mát, giờ cũng trơ trọi. 

Những tình cảm và lời kêu gọi cấp thiết cũng như băn khoăn của người dân Thủ đô trước nguy cơ cây xanh Hà Nội bị đốn hạ hàng loạt đã được lãnh đạo thành phố lắng nghe.

Ngay trong sáng 20/3, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo đã chỉ đạo: "Chỉ hạ chuyển những cây phải giải phóng mặt bằng xây dựng hạ tầng theo quy hoạch; chỉ thay thế những cây mục ruỗng có nguy cơ đổ gãy, cây nghiêng ảnh hưởng đến an toàn giao thông đến tính mạng, tài sản của nhân dân. Đối với những cây cong nghiêng ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị và cây không đúng chủng loại đô thị thì thực hiện chỉnh trang thay thế từng bước. Chỉ thay thế những cây không thể chỉnh trang và duy trì được".

Trước quyết định kịp thời và đúng đắn này của lãnh đạo TP. Hà Nội, đa phần người dân đều tỏ ra vui mừng và nhẹ nhõm: "Thật vui khi các cán bộ Hà Nội đã tiếp thu ý kiến của người dân. Thật mừng khi không còn thấy các cây xanh bị đốn hạ. Quyết định đúng đắn".

"Trưa nay đi trên phố Lê Duẩn dưới hàng cây cổ thụ mát mẻ..., tôi thấy lòng lâng lâng và yêu Hà Nội hơn bao giờ hết. Trong tiếng rì rào của hàng cây hình như có lời thì thầm cảm ơn những người dân đã lên tiếng giữ cho cây Hà Nội xanh hơn, mát hơn, đẹp hơn nữa! Xin cảm ơn các bạn có cùng quan điểm!", trải lòng của một người con Hà Nội trước quyết định đúng đắn của lãnh đạo TP.

Song song với quyết định dừng đốn hạ cây xanh, tại nhiều tuyến phố Thủ đô, những cây xanh cổ thụ bị chặt hạ đã nhanh chóng được thay thế bằng những cây non mới trồng đều hai ven đường và được đảm bảo mật độ theo quy hoạch.

Người dân sẽ lại chờ đợi khi những cây mới trồng kia lớn lên, lại cho bóng mát và lấp đầy những khoảng trống 2 bên đường.


Có thể, sẽ rất lâu nữa, người dân Hà Nội mới có thể được đắm mình dưới những hàng cây xanh rợp bóng trên những tuyến đường quen thuộc kia. Nhưng với những quyết định đúng đắn và tích cực, người dân sẽ luôn tin tưởng về hình ảnh một thủ đô hiện đại, xanh - sạch - đẹp hơn nữa trong tương lai.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng Ngày Ra: Thuỷ Tiên - Công Vinh đến Vietcombank sao kê tiền từ thiện, người dân Hà Nội rồng rắn xếp hàng đi mua bánh Trung thu

    Như vậy là vào chiều ngày hôm qua, sự kiện được cộng đồng mạng mong chờ nhất đã diễn ra: Công Vinh và Thuỷ Tiên livestream sao kê từ thiện tại ngân hàng Vietcombank. Với 18000 trang sao kê và hơn nửa triệu người theo dõi trên fanpage của Thuỷ Tiên, đây có lẽ là livestream hot nhất năm 2021, đánh bại cả thầy Lộc Fuho và streamer 50 tuổi đến từ Đại Nam.
  • Đọc thêm