Hà Nội: Hiện tượng "quả thanh mai có giòi" không phải là do chất bảo quản

, Theo Trí Thức Trẻ 00:26 31/05/2015

Những ngày gần đây, người dân Hà Nội đang "sốt" với quả thanh mai vì vị ngọt thanh lạ miệng. Tuy nhiên đã xuất hiện thông tin cho rằng có giòi bên trong loại quả này khiến nhiều người không khỏi lo lắng.

Hà Nội và một số nơi đang lên cơn “sốt” quả thanh mai khi nhiều tuyến phố bán tràn lan loại quả vốn thuộc dạng “cực hiếm” vào những năm trước. Tuy nhiên, cách đây ít giờ, trên một số diễn đàn mạng đang xôn xao hình ảnh xuất hiện giòi chui ra từ bên trong quả thanh mai khiến nhiều người không khỏi sợ hãi và “dè chừng”.

Hình ảnh giòi bò ra từ trong quả thanh mai gây xôn xao.

Chia sẻ câu chuyện, anh C.A kể lại trên facebook: “Sáng ngủ dậy thấy mẹ đi chợ về mua 1 cân thanh mai, em đang hí hửng nghĩ thầm: "A! Cái quả này đang "hot", bán đầy trên facebook đây mà". Thế là "xẩu" thử 1 quả thấy ngon, bụp 1 phát 4-5 quả luôn. Xong là hồn nhiên đi chơi luôn chả nghĩ ngợi gì. Đến tối về nhà thì đọc được thanh mai có giòi, nghĩ mua phải quả hỏng dập nát hay hàng loại 2 loại 3 rồi (mình ăn có thấy gì đâu, vì các cụ mà đã mua hoa quả thì các bác biết thừa là chọn nhặt kĩ và cẩn thận như thế nào rồi đấy, nhất là mẹ em kĩ tính mua về còn rửa sạch nên sợ gì). Miệng tuy cười nhưng lòng căng lắm, em liền đổ thử 1 ít vào nước muối ngâm xem thế nào. Dù đã tách bên trong ra để xem có gì không, không thấy gì mới đem ngâm nước muối, và đây là kết quả sau 15 phút không hiểu nó ở đâu ra nữa. Đếm sơ sơ 7 cháu chui ra từ 1 quả..”.

Đây là quả được nhiều người yêu thích và đang "sốt" trong những ngày hè này.

Bài viết này đã nhận được hàng nghìn lượt chia sẻ của cộng đồng mạng. Nhiều người không khỏi sợ hãi khi chứng kiến cảnh giòi từ từ chui ra từ trong quả thanh mai và đặt nghi vấn “là thanh mai Trung Quốc”. Có người cho rằng do bảo quản không tốt dẫn đến bên trong quả xuất hiện giòi.

Là thứ quả yêu thích bởi vị chua, ngọt, thanh mát, giúp giải nhiệt những ngày Hà Nội nắng nóng gay gắt nên chị Nguyễn Thị Hương, quận Đống Đa, Hà Nội cho biết, từ khi lên cơn “sốt” thanh mai, ngày nào gia đình chị cũng mua 1 kg về ăn.

Một người dân đang chọn mua thanh mai trên phố Chùa Bộc.

“Những năm trước chị phải lùng mãi mới mua được để ngâm đường uống mùa hè, vậy mà năm nay ra ngay đầu ngõ là có. Những ngày đầu vụ thanh mai có giá lên đến 150 nghìn đồng - 200 nghìn đồng/kg, hai ba ngày nay giá cả dịu hơn chỉ khoảng 100 nghìn đồng đến 130 nghìn đồng/kg. Tuy nhiên, khi nghe thông tin có giòi bên trong quả khiến gia đình tôi dè chừng, tạm gác sở thích của mình lại”, chị Hương chia sẻ.

Theo lời chị Hương, thanh mai hay còn gọi là quả dâu rừng, được trồng nhiều ở Lào Cai và Quảng Ninh. Vì mọc trên rừng nên lượng quả thanh mai mỗi mùa không nhiều và không có các chất bảo quản. Từ khoảng tháng 3 đến tháng 5 là mùa thanh mai.

Do có vị chua nhẹ, khi chín mọng có vị ngọt nên thanh mai rừng thường được ngâm đường, mật ong làm nước uống giải nhiệt mùa hè, siro trị ho làm đẹp da đều rất tốt. Ngoài ra, thanh mai cũng có thể rửa sạch ăn ngay cực kỳ lạ miệng và hấp dẫn.

Là thứ quả dùng để ngâm đường uống giải nhiệt cho những ngày nắng nóng nên năm nào gia đình chị Nguyễn Thị Huyên, ở Ba Đình cũng chật vật đi mua quả thanh mai. Và phải mua quả thanh mai đã sấy khô về ngâm vì loại quả này thuộc dạng hiếm.

“Tuy nhiên, năm nay, quả này bán tràn ngập phố Hà Nội chứ không hiếm như những năm trước. Giờ muốn mua cứ ra phố Chùa Bộc, Nam Đồng, Đông Tác… bán nhan nhản với giá khoảng hơn 100 nghìn đồng/kg”, chị Huyên cho hay.

Theo chị Huyên, chị và nhiều người khi nghe thông tin quả thanh mai có giòi cũng vô cùng lo lắng. “Nhiều người và bản thân tôi nghi ngờ có chất bảo quản khiến bên trong quả thanh mai có giòi nên cảm thấy lo lắng và không dám mua quả này ăn những ngày đang vào mùa như hiện nay. Không biết thực hư việc có giòi như thế nào để người dân yên tâm khi ăn”, chị Huyên bày tỏ.

Theo người dân, chưa năm nào Hà Nội xuất hiện nhiều thanh mai như năm nay.

Tìm đến đầu phố Chùa Bộc, Hà Nội chiều 30/5, chúng tôi chứng kiến cảnh hàng chục xe bán quả thanh mai nối đuôi nhau xếp thành hàng dài, cảnh nhiều người hiếu kỳ ghé vào mua đông đúc, nhiều người cho biết, chưa năm nào Hà Nội lại xuất hiện nhiều điểm bán quả thanh mai như năm nay. Ghé vào một quán bán thanh mai thì người phụ nữ hồ hởi mời.

Khi được hỏi xuất xứ loài quả này thì người phụ nữ bán hàng này cho biết: “Quả thanh mai này được vài chị em chúng tôi đánh hẳn xe ô tô tải lên Lào Cai thu gom về Hà Nội, mỗi lần đi chỉ thu mua chia nhau ra mỗi người được một tạ. Năm nay còn nhiều chứ mọi năm thì hiếm lắm”.

Một xe di động bán quả thanh mai trên phố Đông Tác.

Ở tuyến phố Đông Tác, một chủ sạp tên Hoa cho biết, được một người chị em chuyển từ Yên Tử (Quảng Ninh) lên bán. “Năm nay, ở Quảng Ninh được mùa thanh mai. Mọi năm hiếm lắm, có khi 4, 5 năm loài cây này mới cho ra vụ quả và không được mùa bằng năm nay”, người này chia sẻ.

Liên quan đến quả thanh mai, trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện công nghệ sinh học - công nghệ thực phẩm (Đại Học Bách khoa Hà Nội) cho biết, quả thanh mai được nhiều người yêu thích bởi tác dụng giúp thanh nhiệt cơ thể.

Lý giải về hiện tượng xuất hiện giòi trong quả thanh mai, ông Thịnh cho hay: “Có thể trong quá trình bảo quản loại quả này không được đảm bảo hoặc quả có sâu, bọ bám vào dẫn đến trứng sâu bọ nở ra những con giòi bên trong. Nhiều người nghi ngờ có chất bảo quản khiến sản sinh ra giòi tôi khẳng định là không có chuyện đó. Nếu có chất bảo quản thì loài này không hề sinh sôi nảy nở”.

Qua đây, ông Thịnh cũng khuyến cáo người dân khi chọn mua hoa quả nên cẩn thận, đặc biệt là với một số quả dễ sản sinh ra giòi ở bên trong. “Không nên chọn những quả quá mềm hoặc đã dập nẫu, trong thời tiết nắng nóng thế này đều có thể sản sinh ra hiện tượng này, vì thế khi mua mọi người nên chọn lựa cẩn thận”, ông Thịnh nói thêm.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày