Chùm ảnh: Khu ổ chuột núp dưới bóng Gangnam ở Seoul

PV, Theo Trí Thức Trẻ 11:43 28/01/2015

Nằm sát nhau nhưng Gangnam và Guryong lại là 2 bức tranh hoàn toàn đối lập, cho thấy sự bất bình đẳng của 1 trong những thành phố phát triển nhất Châu Á.

Chùm ảnh: Khu ổ chuột núp dưới bóng Gangnam ở Seoul 1
Khác xa vẻ hào nhoáng của khu đô thị Gangnam nổi tiếng phồn hoa, hiện đại của Seoul là hình ảnh tồi tàn, xập xệ của khu ổ chuột Guryong. 

Chùm ảnh: Khu ổ chuột núp dưới bóng Gangnam ở Seoul 2
Guryong là ngôi làng núp bóng dưới những tòa nhà chọc trời hào nhoáng của khu đô thị giàu có Gangnam từng được cả thế giới biết đến trong bản hit "Gangnam Style".

Chùm ảnh: Khu ổ chuột núp dưới bóng Gangnam ở Seoul 3
Ngôi làng Guryong - 1 khu ổ chuột tối tăm, ngổn ngang lều bạt được thành lập từ năm 1988 khi những người dân nghèo khó bị đuổi ra khỏi khu vực trung tâm để đem lại vẻ đẹp cho Seoul đón chào Olympic.

Chùm ảnh: Khu ổ chuột núp dưới bóng Gangnam ở Seoul 4
Thị trưởng thành phố đã từng tuyên bố sẽ tái phát triển khu vực kém phát triển này và cung cấp những ngôi nhà mới cho người dân nơi đây. 

Chùm ảnh: Khu ổ chuột núp dưới bóng Gangnam ở Seoul 5
Tuy nhiên, hàng chục năm sau, hơn 2.500 cư dân ở Guryong vẫn đang phải sống trong cảnh nghèo khó cùng cực. Thậm chí, họ không được hưởng nguồn nước sạch.

Chùm ảnh: Khu ổ chuột núp dưới bóng Gangnam ở Seoul 6
Hầu hết những người dân tại ngôi làng này đều là người cao tuổi. Trong ảnh là bà Luo In-Soon (72 tuổi) - 1 người dân không nhận được trợ cấp nào từ chính phủ và hiện đang sống trong khu ổ chuột gần Gangnam.

Chùm ảnh: Khu ổ chuột núp dưới bóng Gangnam ở Seoul 7

Chùm ảnh: Khu ổ chuột núp dưới bóng Gangnam ở Seoul 8
Những căn lều lụp xụp, tạm bợ được làm từ những mảnh tôn, tấm nhựa, hộp các tông là nơi trú ngụ của hàng nghìn người dân.

Chùm ảnh: Khu ổ chuột núp dưới bóng Gangnam ở Seoul 9
Cụ bà Luo In-Soon đang đi bộ về nhà. Tới năm 2011, người dân tại khu ổ chuột mới được nhận thẻ cư trú tạm thời để tham gia bỏ phiếu lần đầu tiên.

Chùm ảnh: Khu ổ chuột núp dưới bóng Gangnam ở Seoul 10
Các nhà phát triển hiện đang muốn thay thế khu ổ chuột thành những căn nhà cao tầng, khu chung cư công nghệ cao với dự án được mang tên "Dự án tái phát triển hàng triệu đô la". 

(Ảnh: AFP, Getty Images)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm