Cuộc sống ở khu ổ chuột được mệnh danh là "Venice" của châu Phi

PV, Theo Trí Thức Trẻ 23:58 20/04/2014

Người dân khu ổ chuột Makoko nói rằng họ sẽ không biết sống ở đâu nếu bị buộc phải rời khỏi nơi này.

Nằm cạnh trung tâm thương mại sầm uất Lagos của Nigeria, khu ổ chuột Makoko có từ thế kỷ 18 được ví một cách đầy hài hước là “Venice” của lục địa đen. Nigeria hiện nay là một trong số những nước phát triển nhất của châu Phi chỉ đứng sau Nam Phi. Vì vậy chính phủ nước này sẽ tiến hành quy hoạch các thành phố trong đó có Lagos.

Khu ổ chuột Makoko với những ngôi nhà nổi lụp sụp trên dòng nước đen ngòm được cho là làm ảnh hưởng đến hình ảnh của thành phố Lagos với tốc độ phát triển chóng mặt. Chính phủ Nigeria có tham vọng sẽ thay thế toàn bộ khu ổ chuột Makoko bằng một thành phố nổi. Nhà cửa của người dân cũng như các trường học, nhà thờ sẽ bị phá sập dần dần để nhường chỗ cho những công trình hiện đại. 

Hiện vẫn có khoảng 250.000 đến 300.000 người dân sinh sống trên dòng nước ô nhiễm của Makoko. Có vẻ như họ không quan tâm đến sự tiến bộ ở nơi đây vì thực tế nếu phải rời khỏi khu ổ chuột họ sẽ không biết chuyển đến sống ở đâu.

Dưới đây là một số hình ảnh về khu ổ chuột Makoko:

Người mẹ địu con trên lưng chèo thuyền giữa dòng nước đen ngòm, ô nhiễm ở khu ổ chuột Makoko. Mặc dù chính phủ Nigeria muốn xây dựng một thành phố nổi hiện đại ở đây nhưng người dân vẫn không chịu rời đi nơi khác.


Khu ổ chuột Makoko có từ cách đây 200 năm.

Một chiếc thuyền cũ đã han rỉ trôi nổi giữa dòng nước.

Những khúc gỗ trôi nổi trên dòng nước.

Khói bốc lên từ một đám chất thải đang được đốt giữa những dòng nước mênh mông.

Có khoảng từ 250.000 đến 300.000 người dân đang sinh sống ở khu dân cư tồi tàn này.Chính phủ đã bắt đầu phá hủy những ngôi nhà xây trên dòng nước này.Sinh hoạt của người dân vẫn diễn ra bình thường, họ đi lại, mua sắm trên những chiếc thuyền.


Một cậu bé lội qua dòng nước bẩn ở Makoko. Thiếu nước sinh hoạt và hệ thống thoát nước bị tù đọng là nguyên nhân khiến cho bệnh dịch lây truyền nhanh ở đây.

Những đứa trẻ mua quà vặt trước ngôi trường được dựng tạm.


Một hiệu ảnh trên dòng nước Makoko. Người dân ở đây nói rằng chỉ trừ có các ngôi mộ, còn ở Makoko có đủ mọi thứ.


Trẻ con ở đây biết chèo thuyền trước khi biết đi.

Hình ảnh một ngôi nhà thờ được dựng trên mặt nước.


Một em học sinh đang đứng trong lớp học ở Makoko.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm