Cha tiêu hết tiền từ thiện vào cờ bạc, Huyền - Thoại vào chùa với phận mồ côi

Quỳnh Trân, Theo Trí Thức Trẻ 14:39 10/06/2015

Những tưởng số phận của hai bé gái Huyền - Thoại trên vỉa hè cùng người cha của mình đã rẽ sang trang mới, nhưng chỉ hơn nửa năm, anh Tuấn đã tiêu sạch số tiền từ thiện gần 60 triệu đồng vào cờ bạc và rượu chè. Huyền - Thoại phải nghỉ học và gửi vào chùa với phận mồ côi.

Người cha tiêu gần 60 triệu tiền từ thiện vào cờ bạc, rượu chè

Bộ ảnh "Huyền - Thoại trên vỉa hè" được đăng tải trên báo chí và mạng xã hội vào tháng 9/2014 khiến dư luận xót thương cho hoàn cảnh hai bé gái phải sống lay lắt ngoài vỉa hè với người cha đơn thân. Rất nhiều nhóm từ thiện, các sinh viên, mạnh thường quân đã kêu gọi giúp đỡ để anh Trần Anh Tuấn (quê Khánh Hòa) cùng 2 con gái Trần Thảo Tuấn Huyền (6 tuổi) và Trần Cẩm Thảo Thoại (7 tuổi) có được nơi sinh sống, trú ngụ mới.


Anh Tuấn và hai cô con gái lúc còn ở vỉa hè đường Nguyễn Hữu Thọ.


Được nhiều người giúp đỡ từ quần áo, vật dụng gia đình, tiền bạc, anh Tuấn đã đưa hai con gái về một nhà trọ ở ấp 5, xã Phước Kiển, Nhà Bè định cư. Chị em
Huyền - Thoại được vào học miễn phí tại trường tiểu học Lê Quang Định. Bản thân anh Tuấn tiếp tục đi dán điện thoại, laptop…

Tuy nhiên vào tháng trước, nhiều người dân sống gần khu vực này lại thấy anh cùng hai cô con gái lang thang ngoài đường. Có ngày hai bé phụ anh bưng bê hủ tiếu, có hôm lại trở về vỉa hè xưa để dán điện thoại. Nhiều người hỏi ra mới biết, anh đã tiêu hết tiền từ thiện nên không còn khả năng lo cho hai con gái đi học cũng như trả tiền nhà trọ nên chủ nhà sau hai tháng cho ở tạm cũng đã đuổi ba bố con anh ra đường.

Trở lại vỉa hè nơi anh và Huyền - Thoại sinh sống bằng nghề dán điện thoại, chúng tôi gặp ông Năm, người bán nước ở khu vực này, ông bức xúc nói: "Hai bé đã được gửi vào chùa Pháp Võ rồi, vì thằng Tuấn không lo cho tụi nó được nữa, nhà cửa không có, cơm thì bữa đói bữa no, nó lại còn nhậu nhẹt, rượu chè và mê trò game bắn cá nên tiêu tốn cả chục triệu tiền người ta cho vào đó cả rồi".

Ông Năm cho biết, Huyền - Thoại được sống ở chùa là tốt nhất cho tương lai của hai chị em. Ông kể: "Thằng Tuấn nghiện trò game bắn cá thì ai cũng biết, c
ó đêm nó đi chơi game đến tận 10h, để 2 cô con gái đói khát co ro bên vỉa hè giữa trời mưa bão nhằm đánh động vào lòng thương hại của người đi đường. Tôi nghĩ khi truyền thông chú ý, mạnh thường quân giúp đỡ thì cuộc sống của cả ba sẽ tốt lên. Nào ngờ chỉ hơn nửa năm, Tuấn lại chứng nào tật nấy, tiêu hết tiền rồi dắt 2 đứa con ra ngoài đường "ăn vạ" lòng thương hại của người dân".


"Có đêm nó đi chơi game đến tận 10h, để 2 cô con gái đói khát co ro bên vỉa hè giữa trời mưa bão nhằm đánh động vào lòng thương hại của người đi đường", ông Năm cho biết.

Gặp một số người dân tại khu vực này, họ cũng xác nhận việc anh Tuấn không tu chí làm ăn mà chỉ rượu chè, cờ bạc. "Bây giờ nhà cửa không có, trưa nào cũng thấy nó lang thang, lúc thì ngủ ở trạm xe buýt, khi thì nằm vạ vật ở đâu đó, có khi phụ bưng bê hủ tiếu để có bữa ăn, chứ cũng không ai trả lương hay thuê mướn nó nữa", một người dân cho biết.


Anh Tuấn (ngoài cùng bên trái) hiện lang thang với những người buôn bán gần ngã tư Nguyễn Thị Thập và Nguyễn Hữu Thọ (Quận 7).

Tiếp chuyện chúng tôi, anh Tuấn không chối cãi việc tiêu tiền vào rượu và game bắn cá, nhưng anh vẫn than thở: "Bây giờ tôi có chơi game nữa đâu. Nhớ ngày xưa cả gia đình hay lên trung tâm thương mại chơi cùng nhau cho vui. Giờ tiền không có, rượu tôi cũng không uống, game không chơi, chỉ mong đón được 2 đứa con về với mình. Để tụi nhỏ ở chùa tôi không yên tâm. Giá như bây giờ có mạnh thường quân giúp đỡ ít tiền để tôi đưa Huyền - Thoại về quê. Chúng tôi không ở đây nữa, khổ lắm!"

Sau nửa năm, anh Tuấn có vẻ mập mạp hơn trước. Khi tiếp chuyện với ai, anh cũng đều than thở không có cái ăn, không ai thuê mướn nên không kiếm được tiền.

Không có công ăn việc làm nhưng anh Tuấn vẫn một mực đòi đón hai cô con gái về để tiếp tục sống kiếp lang thang. Anh nói: "Tôi gửi tụi nhỏ vào chùa hai ngày thì nhớ chúng, đến nhận lại thì nhà chùa không cho. Hai đứa nhỏ phải sống với tôi thì mới hạnh phúc. Giờ có tiền, tôi xin cho nó đi học lại cũng được mà..."

Tuy nhiên, khi chúng tôi hỏi, anh làm gì kiếm tiền để nuôi các con, anh đáp "vô tư": "Thì cho tụi nó đi bán hủ tiếu với tôi, hai đứa nó buôn bán giỏi lắm!".

Huyền - Thoại và cuộc sống mới ở trường nuôi dạy trẻ mồ côi chùa Pháp Võ

Sáng ngày 10/6, chúng tôi đến thăm hai bé Tuấn Huyền và Thảo Thoại tại chùa Pháp Võ (đường Huỳnh Tấn Phát, Nhà Bè). Tiếp chúng tôi, thầy Minh Hạnh, hiệu phó trường nuôi dạy trẻ mồ côi cho biết mọi người đang gấp rút hoàn tất thủ tục làm khai sinh cho hai chị em Huyền - Thoại.

Thầy Hạnh nói: "Việc làm khai sinh cho hai bé Huyền và Thoại rất phức tạp. Do các bé và cả anh Tuấn đều không có giấy tờ gì nên khi chúng tôi nhận nuôi dưỡng Huyền - Thoại thì sẽ khai báo đây là hai trẻ mồ côi bị bỏ rơi, nếu trong vòng 30 ngày không có ai đến nhận lại thì chính quyền địa phương mới đồng ý cấp khai sinh. Khi đã có khai sinh, chúng tôi sẽ cho hai cháu nhập học niên khóa mới ngay".

Thầy Hạnh cho biết, lúc được gửi vào, hai chị em Huyền - Thoại đen đúa, tóc tai bù xù do chưa tắm gội nhiều ngày. Hai bé hòa nhập khá tốt dù bé Huyền thỉnh thoảng vẫn hỏi: "Khi nào cha Tuấn đến đón con đi bán hủ tiếu nữa?".


Thầy Minh Hạnh và bé Huyền. Bé rất hay làm nũng và gọi thầy là ông ngoại.


Trong khi đó, cô chị Thảo Thoại đang chăm chú xem phim hoạt hình.

Thầy Hạnh trăn trở: "Gửi con được một thời gian thì anh Tuấn cứ đến chùa đòi nhận 2 bé về. Trong khi chúng tôi đang làm thủ tục, giấy khai sinh và cho hai bé nhập học. Tôi nghĩ anh Tuấn thương con thì có thương, nhưng anh vẫn xem hai bé là công cụ kiếm tiền cho mình thì không được. Ở đây mọi người rất thương yêu Huyền - Thoại, để hai bé trở lại cuộc sống lang thang, không được đi học, không có tương lai, rồi con gái lớn lên mà cứ sống vất vưởng như thế thì rất dễ mắc cạm bẫy ngoài xã hội".
Chùa Pháp Võ đã thông báo về trường hợp của hai bé Huyền - Thoại đến UBND xã Phú Xuân, huyện Nhà Bè. Hai bé sẽ được cấp khai sinh mới dựa trên hoàn cảnh mồ côi, không có người thân và sẽ được chùa Pháp Võ nuôi dưỡng đến lớn.


Hai chị em Huyền Thoại cùng những người bạn thân thiết của mình tại chùa Pháp Võ.


Tuấn Huyền được chăm sóc tốt, có quần áo mới và được tắm rửa mỗi ngày.


Tuy nhiên, thời gian gần đây anh Tuấn hay đến chùa đòi nhận con nên hai bé khi thấy cha thì lại khóc lóc đòi về.
Thảo Thoại thì rất vui vẻ khi được sống tại đây.

Huyền - Thoại đã có cuộc sống và tương lai sáng sủa hơn khi ở chùa. Còn anh Tuấn vẫn lang thang từng ngày kiếm miếng ăn cho qua bữa. Lẽ ra với số vốn mà các nhà từ thiện đã tin tưởng để cho cha con anh làm ăn, anh có thể dùng để tạo sự nghiệp, công ăn việc làm mới, thì giờ đây cha con anh đâu phải chịu cảnh chia lìa như thế này. Anh Tuấn nói khi có tiền, anh sẽ đón hai con về quê, làm ăn chân chính, nhưng liệu người ta còn dám tin anh một lần nữa không, khi anh đã làm thất vọng biết bao người thương cảm và giúp đỡ mình trước kia?

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Văn Mai Hương và X2X cạnh tranh trực diện K-ICM, Sơn Tùng M-TP dù lấy lại phong độ nhưng vẫn bị một đối thủ khác cản đường

    Sự xuất hiện của những cái tên mới như Văn Mai Hương, X2X góp phần cạnh tranh ngôi Quán quân cùng Độ Mixi, K-ICM và Sơn Tùng M-TP tại HOT14 Weekly tuần này!
  • Đọc thêm