Cận cảnh chiếc ghế đá mới thay thế ghế cổ bị vỡ bên Hồ Gươm

Thành Nam, Theo Trí Thức Trẻ 07:00 27/03/2015

Sáng 26/3, nhiều người dân Hà Nội ngỡ ngàng khi nhìn thấy chiếc ghế đá cổ ven Hồ Gươm (gần ngã ba Lê Thái Tổ - Hàng Trống, Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã bị vỡ nát, nay đã được phục dựng lại.

Ngày 6/2 vừa qua, chiếc ghế đá cổ độc nhất vô nhị trên phố Lê Thái Tổ bị vỡ thành nhiều mảnh trước sự nuối tiếc của nhiều người dân Thủ đô. Đây là chiếc ghế cổ không chỉ nắm giữ kỷ lục về độ lớn mà còn được coi là một kiệt tác và là nơi lưu giữ kỷ niệm của người Hà Nội theo năm tháng. 

Ngồi từ vị trí chiếc ghế đá trên phố Lê Thái Tổ, mọi người có thể nhìn thẳng ra tháp Rùa. Khác với những chiếc ghế đá thông thường của Hà Nội, chiếc ghế có mặt rộng bằng cả chiếc bàn to, bóng nhẫy và loang loáng một sắc đen vĩnh hằng. Chiếc ghế đá cổ có chiều rộng khoảng 80cm, chiều dài khoảng 1m8 và có độ dày 18cm. 

Hình ảnh chiếc ghế đá bị vỡ nát thành nhiều mảnh hồi 6/2 vừa qua. 

Sau khi nhận được thông tin phản ánh và điều tra, nguyên nhân được xác định do lái xe ô tô say rượu va quệt vào khiến chiếc ghế bị vỡ. 

Một thời gian dài sau đó, nhiều người đã từng có những kỷ niệm với chiếc ghế cổ vẫn chưa nguôi nỗi tiếc nuối, có người vẫn bần thần mỗi khi đi qua hay bất chợt nhìn thấy 2 chân trụ của chiếc ghế vẫn còn nguyên đó, chỉ có mặt đá đen bóng kia đã không còn.

Vì thế, sáng ngày 26/3, mọi người rất ngỡ ngàng và không giấu nỗi niềm vui khi chiếc ghế đã được phục dựng lại. Theo ghi nhận, khối đá lớn được cho là đá thạch cao xanh đặt trên 2 trụ của chiếc ghế đá cổ trước kia. Khối đá xanh này lớn hơn khối đá cũ, chiều ngang có vẻ không thay đổi, nhưng độ dày của nó được tăng gần gấp đôi. 

Chiếc ghế đá được phục dựng đúng tại nơi chiếc ghế đá cổ bị vỡ. 

Hai chân chiếc ghế đá cổ vẫn được giữ đúng vị trí cũ. Khối đá có độ dày hơn 20cm.

Ông Phạm Văn Thanh (69 tuổi, nhà ở Hàng Thiếc, Hoàn Kiếm, Hà Nội) chia sẻ: “Chiếc ghế đá cổ trước kia từng gắn với tôi rất nhiều kỉ niệm trong suốt cuộc đời tôi. Từ ngày còn nhỏ tôi đã thấy nó và thường đùa nghịch mỗi khi ra hồ Gươm chơi. Nay ghế đá đó không còn nữa nhưng cơ quan chức năng lại phục dựng một chiếc ghế đá mới, tôi cảm thấy rất vui và hi vọng thế hệ sau cũng sẽ trân trọng chiếc ghế đá này”. 

Chiếc ghế đá được phục dựng đã khiến nhiều người Hà Nội vui mừng. 

Từ người lớn cho đến trẻ nhỏ đều hào hứng khám phá nó. 

Niềm vui mừng của những người Hà Nội và cả khách nước ngoài khi nhìn thấy hình ảnh chiếc ghế đá cổ bên Hồ Gươm. 

Tại vị trí này, người ta lại có thể nhìn ra Hồ Gươm và ngắm Tháp Rùa. 

Chiếc ghế đá sẽ lại chứng kiến bao đổi thay của phố thị ồn ào tấp nập.  

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm