WHO cảnh báo vắc xin có thể giảm tác dụng trước các biến chủng COVID-19 trong tương lai

Minh Hạnh, Theo Tiền Phong 16:03 22/06/2021

Ngay cả khi có nhiều người được tiêm ngừa COVID-19, chuyên gia dịch tễ học của WHO vẫn cảnh báo thế giới sẽ cần đến các loại vắc xin mới và các “biện pháp khác” để giải quyết bất kỳ “chủng virus đột biến” nào trong tương lai.

Vắc xin ngừa COVID-19 từ trước đến nay vẫn được coi là “chìa khoá” để các nước mở cửa và trở lại cuộc sống bình thường. Tổng thống Mỹ Joe Biden đã hứa hẹn về một “mùa hè tự do” nếu đạt mục tiêu tiêm chủng cho 70% dân số Mỹ trước ngày Quốc khánh 4/7.

Ngay cả khi xuất hiện nhiều biến chủng dễ lây lan hơn của virus SARS-CoV-2, ví dụ như biến chủng Delta (được phát hiện ở Ấn Độ), vắc xin vẫn được quảng cáo là hiệu quả và an toàn.

WHO cảnh báo vắc xin có thể giảm tác dụng trước các biến chủng COVID-19 trong tương lai - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ: BBC

Tuy nhiên, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) không khỏi tỏ ra lo ngại. Tại một cuộc họp giao ban hôm thứ Hai, nhà dịch tễ học Maria van Kerkhove tuyên bố một ngày nào đó vắc xin có thể mất tác dụng đối với “một loạt các đột biến” có khả năng phát sinh trong tương lai.

Bà Kerhive cho biết “thế hệ tiếp theo” của vắc xin ngừa COVID-19 cần được sản xuất trong thời gian tới. Nhưng bà cũng nhấn mạnh “chúng ta có các công vụ khác” để ngăn ngừa dịch bệnh lây lan.

Chuyên gia WHO không nói rõ những công cụ này là gì, nhưng có khả năng bà muốn đề cập đến việc đeo khẩu trang, giữ khoảng cách và các biện pháp tương tự, khi bà thúc giục mọi người "làm những gì bạn có thể để bản thân không bị nhiễm bệnh và ngăn chặn dịch bệnh lây lan."

Trên thực tế, virus thường đột biến theo thời gian, nhưng hầu hết các đột biến đều làm cho mầm bệnh ít chết chóc hơn. Ví dụ, virus H1N1 từng gây ra cái chết của khoảng 50 triệu người trên thế giới cách đây một thế kỉ. Đến nay, các biến chủng của H1N1 vẫn lây lan mỗi mùa cúm.

Biến chủng Delta của virus gây dịch COVID-19 được WHO coi là “biến thể đáng quan tâm” trên toàn cầu, cùng với ba biến chủng khác được phát hiện lần đầu ở Anh, Nam Phi và Brazil. Tuy được đánh giá là có thể tăng tỉ lệ lây lan, nhưng không biến chủng nào trong số các biến chủng nói trên được chứng minh là có thể làm tăng nguy cơ tử vong.

Theo dữ liệu của WHO, số ca tử vong liên quan đến COVID-19 trên toàn thế giới đã giảm dần từ đầu năm nay. 95 quốc gia chỉ báo cáo hơn 7.500 ca tử vong trong tuần cuối cùng của tháng Năm, thấp hơn so với gần 50.000 ca trong tuần đầu tiên của năm 2021.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tám Tin Tối: Chia sẻ chính thức từ đại diện Phi Nhung về bệnh tình của nữ ca sĩ, Lệ Quyên phản ứng ra sao trước tin đồn "mang bầu" với Lâm Bảo Châu

    Sáng ngày 26/9, phía đại diện ekip của Phi Nhung đã chính thức lên tiếng nói rõ thông tin bệnh tình và tiết lộ câu chuyện xúc động về hành trình cứu trợ của nữ ca sĩ. Đại diện của Phi Nhung cho biết nữ nghệ sĩ đã lên kế hoạch về Mỹ vào đầu tháng 7/2021 nhưng lại huỷ vé vì không nỡ rời đi khi quê hương đang gặp khó khăn. Phi Nhung góp tiền mua máy thở, phác đồ bảo hộ, nấu ăn cho những người vô gia cư,.... để hỗ trợ 1 phần trong công tác chống dịch. Đến khi phát hiện bị nhiễm Covid-19, Phi Nhung vẫn rất lạc quan và có niềm tin bản thân sẽ vượt qua. Nói về tình trạng hiện tại của nữ ca sĩ, phía đại diện cũng đưa ra thông tin: Phi Nhung nhập viện Gia An 115 từ ngày 15/8 nhưng bệnh tình chuyển nặng bất ngờ nên đã chuyển sang bệnh viện Chợ Rẫy ngày 26/8 và hôm nay tròn 1 tháng được điều trị tại đây. Ekip gửi lời xin lỗi khi không thể cung cấp nhiều thông tin trong quá trình Phi Nhung chữa trị. Mọi người không chuẩn bị tâm lý chị Nhung sẽ bị nặng vậy. Đến giờ tình trạng sức khoẻ của chị Nhung chỉ được đưa ra 'điều trị tích cực'. 40 ngày có những lúc lạc quan, cũng có cả những lúc bi quan nhưng mình có thể khẳng định chị Nhung đã rất kiên cường chiến đấu"". Hiện những chia sẻ trên đang nhận được nhiều sự chú ý của cộng đồng mạng cũng như bạn bè, đồng nghiệp của nữ ca sĩ, tất cả mọi người đều cầu nguyện cho Phi Nhung mau chóng khoẻ lại, chiến thắng bệnh tật."
  • Đọc thêm