WHO: Delta là biến thể nhanh nhất, mạnh nhất và nhắm vào những người dễ tổn thương nhất

Kiều Anh, Theo VOV 11:48 22/06/2021

Biến thể Delta là biến thể SARS-CoV-2 nhanh nhất, mạnh nhất và nó sẽ nhắm vào những người dễ tổn thương nhất, đặc biệt ở những nơi có tỷ lệ tiêm vaccine Covid-19 thấp, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 21/6 cảnh báo.

Delta, biến thể được xác định đầu tiên ở Ấn Độ, có thể "trở nên nguy hiểm hơn bởi nó có cách thức lây lan dễ dàng hơn và sẽ tìm tới những người dễ tổn thương khiến tình trạng bệnh của họ trở nên nghiêm trọng, phải nhập viện hoặc thậm chí tử vong", Mike Ryan, giám đốc điều hành chương trình khẩn cấp của WHO nhận định.

Ông Ryan cho biết, các nhà lãnh đạo thế giới và các quan chức y tế công cộng có thể giúp bảo vệ những người dễ tổn thương nhất thông qua việc ủng hộ và phân phối vaccine Covid-19.

WHO cũng cho biết hôm 18/6 rằng Delta là biến thể vượt trội khi chiếm hầu hết số ca mắc Covid-19 trên thế giới.

Tháng trước, WHO cảnh báo Delta là "biến thể gây lo ngại". Delta hiện đã thay thế Alpha, biến thể có khả năng lây nhiễm cao ở châu Âu và sau đó là Mỹ vào đầu năm nay, Tiến sĩ Paul Offit, giám đốc Trung tâm Giáo dục Vaccine thuộc Viện Nhi Philadelphia cho hay.

Các nghiên cứu cho thấy biến thể Delta có khả năng lây nhiễm cao hơn 60% so với Alpha, vốn đã dễ lây nhiễm hơn so với chủng virus ban đầu ở Vũ Hán, Trung Quốc vào cuối năm 2019.

"Chúng ta cần tiêm vaccine ngay bây giờ. Mọi người đều cần được tiêm vaccine", ông Offit nhận định.

Biến thể Delta đã lây lan ra 92 quốc gia, người phụ trách kỹ thuật của WHO Maria Van Kerkhove cho biết hôm 21/6. Nó chiếm ít nhất 10% những ca mắc mới ở Mỹ, và chiếm hơn 60% số ca mắc mới ở Anh.

Các quan chức WHO cũng cho biết đã có những báo cáo ghi nhận biến thể Delta gây ra nhiều triệu chứng nghiêm trọng hơn nhưng các nhà khoa học cho rằng cần tiến hành thêm các nghiên cứu để xác nhận kết luận này. Dù vậy, có những dấu hiệu cho thấy biến thể Delta có thể gây ra những triệu chứng khác so với những biến thể đã được biết tới.

Không có biến thể nào thực sự kết hợp giữa khả năng lây nhiễm cao và mức độ nguy hiểm nhưng biến thể Delta đã trở thành "biến thể có khả năng lây lan nhất, nhanh nhất và mạnh nhất", WHO đánh giá.

"Biến thể này nhanh hơn, mạnh hơn và sẽ nhắm vào những người dễ tổn thương hơn so với các biến thể trước đó. Vì thế, nếu những người bị bỏ lại không được tiêm vaccine, họ sẽ đối mặt với những rủi ro ngày càng lớn", ông Ryan cho hay.

Bà Van Kerkhove thì cho rằng: "Thật không may, chúng ta vẫn chưa tiêm vaccine đúng nơi để bảo vệ mạng sống của mọi người".

WHO đang hối thúc những nước giàu, trong đó có Mỹ hỗ trợ vaccine Covid-19. Chính quyền Tổng thống Biden hôm 21/6 đã công bố kế hoạch cung cấp 55 triệu liều vaccine, chủ yếu được phân phối qua cơ chế COVAX của Tổ chức Y tế Thế giới.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Tám Tin Tối 29/07: Hà Nội lập nhiều chốt chặn cứng ngăn người dân ra vào; Ra công viên hẹn hò, thanh niên bỏ bạn gái ở lại; Các nghệ sĩ biểu diễn cho 4000 F0 tại bệnh viện dã chiến

    Hà Nội lập nhiều chốt chặn cứng ngăn người dân ra vào - Ra công viên hẹn hò, bỏ bạn gái ở lại Thuốc uống điều trị Covid-19 mở ra hy vọng chấm dứt đại dịch Toàn cảnh sân khấu đặc biệt - nơi các nghệ sĩ biểu diễn cho 4000 F0 tại bệnh viện dã chiến
  • Đọc thêm