Australia phát hiện ca mắc Covid-19 sau cách ly nhiễm biến thể Delta

Trần Tuấn, Đặng Thuỳ, Theo VOV 20:15 20/06/2021

Chính quyền bang Queensland, Australia hôm nay (20/6) thông báo đã ghi nhận một ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Đáng chú ý, trường hợp mới này được xác nhận mắc biến thể Delta sau khi hoàn thành chương trình cách ly y tế trong 14 ngày.

Sự việc tiếp tục làm dấy lên mối quan ngại về khả năng lây nhiễm của chủng biến thể lần đầu được phát hiện tại Ấn Độ và thời gian cách ly hiệu quả để đảm bảo ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh ra cộng đồng.

Người đứng đầu cơ quan y tế của bang cho biết, ca nhiễm biến thể Delta là một thành viên của tổ bay quốc tế và bệnh nhân này có thể đã bị lây nhiễm từ một trường hợp dương tính ở trên máy bay.

Phát biểu trong cuộc họp báo hôm nay (20/6), Thủ hiến bang Queensland Annastacia Palaszczuk đã trấn an người dân khi cho biết, sau khi rời khỏi khu vực cách ly, người phụ nữ hơn 30 tuổi mắc biến thể Delta do lây lan từ bên ngoài cộng đồng trong một thời gian ngắn cho đến khi được phát hiện dương tính với virus.

Trong một diễn biến có liên quan khác, từ ngày 18/6 vừa qua, người dân Australia tuổi từ 50 đến 59 đã cùng với những người từ 49 tuổi trở xuống tiêm vaccine Pfizer. Trong khi đó những người đủ 60 tuổi trở lên vẫn tiếp tục được tiêm vaccine AstraZeneca. Cơ quan y tế khuyến cáo những người đã tiêm liều thứ nhất vaccine AstraZeneca nên tiếp tục tiêm liều vaccine thứ 2 cùng loại.

Theo một kết quả thống kê đáng tin cậy tại Anh, tỷ lệ mắc hội chứng đông máu giảm tiểu cầu (TTS) sau khi tiêm liều vaccine AstraZeneca thứ 2 chỉ là 1,5 trường hợp trên 1 triệu liều, giảm 20 lần so với nguy cơ khi tiêm liều thứ nhất. Trong số những người đã tiêm 2 liều vaccine AstraZeneca, tỷ lệ nhiễm biến thể Delta phải nhập viện giảm đến 92%. Và tại Australia chưa ghi nhận trường hợp mắc TTS nào sau khi tiêm liều thứ 2 của vaccine AstraZeneca.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sự trỗi dậy kinh hoàng của những nhóm chat 18+ trên Telegram: Hàng nghìn GB ảnh và clip đen, thu phí xem phim như Netflix

    Từ một ứng dụng nhắn tin được cho là bảo mật - an toàn nhất thế giới, Telegram bây giờ trở thành nơi "trục lợi" cho các nhóm chat 18+ tung hoành.
  • Đọc thêm