WHO cảnh báo: Cánh cửa cơ hội để ngăn dịch virus corona đang "dần khép lại" và phải hành động ngay để không lãng phí

Jayden, Theo Trí Thức Trẻ 16:40 22/02/2020

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo rằng cánh cửa cơ hội để ngăn chặn dịch Covid-19 đang hẹp dần, trong bối cảnh xuất hiện nhiều trường hợp phát bệnh nhưng không có nguồn gốc lây nhiễm rõ ràng từ tâm dịch Trung Quốc.

Hôm thứ Sáu (21/2), Tổng giám đốc WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus, được hỏi rằng dịch Covid-19 đã lên tới "điểm giới hạn" hay chưa; khi đã xuất hiện các ca nhiễm virus mới ở Li Băng, Canada, nhất là 4 ca tử vong ở Iran. Đáp lại, ông Tedros chia sẻ thế giới vẫn có thể ngăn chặn virus corona lây lan.

"Mặc dù cửa sổ cơ hội để ngăn cản sự bùng phát dịch đang dần khép lại, chúng ta vẫn có khả năng làm điều đó. Nhưng nếu không hành động, chúng ta sẽ lãng phí cơ hội và phải tự tay xử lý một vấn đề rất nghiêm trọng".

Tổng Giám đốc WHO

WHO cảnh báo: Cánh cửa cơ hội để ngăn dịch virus corona đang dần khép lại và phải hành động ngay để không lãng phí - Ảnh 2.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus (Ảnh: Reuters)

Trung Quốc đã ghi nhận hơn 75.000 người nhiễm bệnh và 2.239 người tử vong, ông Tedros cho biết. Ngoài ra, ông bày tỏ lo ngại đối với trường hợp ở tỉnh Sơn Đông - nơi vừa phát hiện hơn 200 tù nhân và quản ngục nhiễm nCoV.

Tính đến 21/2, dịch Covid-19 đã lan đến 26 quốc gia bên ngoài Trung Quốc, khiến 1.151 người nhiễm bệnh và 8 người tử vong.

"Mặc dù các con số bên ngoài Trung Quốc hiện còn tương đối nhỏ, nhưng chúng tôi đang lo ngại về một lượng đáng kể những trường hợp không có lịch sử dịch tễ học rõ ràng - chẳng hạn từng đến Trung Quốc hay tiếp xúc với các ca bệnh đã được xác nhận" - Tổng Giám đốc WHO chỉ ra.

Chính vì vậy, WHO kêu gọi các quốc gia tiếp tục duy trì các biện pháp phòng chống dịch, đồng thời chuẩn bị cho nguy cơ Covid-19 lây nhiễm trong cộng đồng. Ông Tedros nói thêm, dịch bệnh vẫn có thể lan rộng ở bất kỳ chiều hướng nào.

WHO cảnh báo: Cánh cửa cơ hội để ngăn dịch virus corona đang dần khép lại và phải hành động ngay để không lãng phí - Ảnh 3.

Thông điệp mới của WHO đưa ra trong lúc tình hình dịch Covid-19 diễn biến khó lường ở Iran, và tăng đột biến ở Hàn Quốc (Ảnh: Getty Images)

"Đó là lí do vì sao chúng tôi kêu gọi cộng đồng quốc tế phản ứng nhanh chóng, bao gồm các tổ chức tài chính. [...] Chúng ta sẽ không được nhìn lại và hối tiếc vì đã không tận dụng cánh cửa cơ hội mà chúng ta có" - ông Tedros khẳng định.

Về tình hình ở Trung Quốc, ông Tedros cho biết một phái đoàn của WHO - gồm các chuyên gia ở Trung Quốc và quốc tế, bao gồm chuyên gia từ Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ - đã đến làm việc ở Bắc Kinh, Tứ Xuyên, Quảng Đông và sẽ có mặt tại tâm dịch Vũ Hán vào thứ Bảy (22/2).

*Tình hình dịch bệnh tại Trung Quốc đang có chuyển biến phức tạp. Theo dõi thêm tại đây.

"Chúng tôi ngạc nhiên khi sự ứng phó không như mong đợi"

Trước đó vào thứ Năm (20/2), Giám đốc WHO lên tiếng: "Căn cứ vào tình trạng khẩn cấp toàn cầu và căn cứ việc chúng ta đang đối phó với kẻ thù rất nguy hiểm, chúng tôi ngạc nhiên khi một số nơi ứng phó không như mong đợi". Tuy nhiên WHO không đề cập cụ thể các quốc gia hay tổ chức nào.

"Bởi vì Trung Quốc đã thực hiện các biện pháp mạnh mẽ, số lượng ca nhiễm ở phần còn lại của thế giới vẫn tương đối nhỏ. Nhưng không có nghĩa là tình trạng này sẽ giữ vững trong thời gian dài" - ông Tedros bày tỏ.

Đầu tháng này, WHO đã kêu gọi 675 triệu USD để chiến đấu với "kẻ thù số 1 của cộng đồng". Khoản tiền này dùng để hỗ trợ các nước kiểm soát dịch bệnh và nghiên cứu chế tạo vaccine, nhằm chuẩn bị sẵn sàng cho kịch bản tồi tệ nhất.

(Theo Reuters, AFP, SCMP)

WHO cảnh báo: Cánh cửa cơ hội để ngăn dịch virus corona đang dần khép lại và phải hành động ngay để không lãng phí - Ảnh 6.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • JSOL hát GIỮA ĐẠI LỘ ĐÔNG TÂY, NGƯỜI TÔI YÊU, MASCARA | HOT14's Song Association

    Song Association tuần này đón nhận sự xuất hiện của anh chàng Jsol - chủ nhân của bản hit Sài Gòn Hôm Nay Mưa đã và đang nhận về vô vàn phản hồi tích cực của khán giả. Xuất hiện tại Song Association tuần này, Jsol đã thể hiện khả năng am hiểu âm nhạc của mình qua loạt các ca khúc hit được thể hiện lại theo phong cách rất riêng của anh chàng.
  • Đọc thêm