WHO: Biến thể B.1.617 ở Ấn Độ đã lan ra ít nhất 44 quốc gia

Kiều Anh, Theo VOV 14:37 12/05/2021

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 12/5 cho biết biến thể SARS-CoV-2 - thủ phạm đứng sau sự bùng nổ số ca mắc Covid-19 ở Ấn Độ đã được phát hiện ở hàng loạt quốc gia trên thế giới.

WHO cho biết, biến thể B.1.617 được phát hiện đầu tiên ở Ấn Độ vào tháng 10, hiện đã được ghi nhận ở hơn 4.500 mẫu bệnh phẩm từ 44 quốc gia được đăng tải trên hệ thống dữ liệu truy cập mở.

"WHO cũng đã nhận được báo cáo về các ca nhiễm biến thể mới này từ 5 quốc gia nữa", tổ chức này cho hay trong một tài liệu cập nhật dịch tễ hàng tuần.

Bên ngoài Ấn Độ, WHO cho biết, Anh ghi nhận có nhiều ca nhiễm biến thể mới này nhất. Đầu tuần này, WHO đã tuyên bố B.1.617 là "biến thể đáng lo ngại", cùng với các biến thể khác của virus SARS-CoV-2 được phát hiện lần đầu ở Anh, Brazil và Nam Phi.

Các biến thể này được cho là nguy hiểm hơn so với chủng virus ban đầu bởi chúng vừa có khả năng lây nhiễm vừa có độc lực cao hơn và thậm chí có thể thoát khỏi sự bảo vệ của một số loại vaccine.

WHO giải thích ngày 12/5 rằng, B.1.617 được thêm vào danh sách trên bởi chúng dễ lây lan hơn so với chủng virus ban đầu và chỉ ra rằng, "sự lây lan nhanh chóng đang diễn ra ở nhiều quốc gia". WHO cũng cho biết, có những "bằng chứng sơ bộ" cho thấy biến thể này có thể chống chịu trước phương pháp điều trị bằng kháng thể đơn dòng Bamlanivimab và các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cũng cho thấy biến thể làm giảm khả năng vô hiệu hóa của các kháng thể.

WHO cho rằng sự lan rộng của biến thể B.1.617 cùng với các biến thể dễ lây nhiễm khác dường như là một trong các nhân tố dẫn đến sự tăng vọt số ca mắc và số ca tử vong ở Ấn Độ hiện nay.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Nóng bủa vây cả đêm ở xóm chạy thận Hà Nội: "Cả căn phòng cứ như cái lò nung, mỗi ngày chỉ ngủ được 2-3 tiếng"

    Tối muộn nhưng không khí ngột ngạt, oi bức vẫn bủa vây những căn phòng chật chội của người dân "xóm chạy thận" gần Bệnh viện Bạch Mai. Một số người có điều hoà nhưng không dám bật vì tiền điện cao, họ chỉ biết cầu mong trời mưa cho thời tiết mát trở lại.
  • Đọc thêm