WANNABE – Những nỗ lực trong tuyệt vọng của JYP để khẳng định cá tính của ITZY?

Bạn Nam, Theo Trí Thức Trẻ 09:30 11/03/2020

Rất đáng khen cho ITZY cũng như đội ngũ sản xuất của JYP với nỗ lực xây dựng cá tính lẫn màu sắc âm nhạc riêng. Nhưng “WANNABE” vẫn chưa phải là một lời khẳng định đủ sức nặng.

Ngay từ những ngày mới debut, ITZY đã gợi nhiều liên tưởng đến BLACKPINK bởi phong cách girl crush tương đồng. Tuy nhiên, sự so sánh cũng chỉ dừng lại ở đó. Màu sắc âm nhạc của ITZY được xây dựng theo hướng rất khác, rất riêng. Dù có gặp phải những ý kiến trái chiều, nhưng không thể phủ nhận cả “Dalla Dalla” lẫn “ICY” đều rất độc đáo.

WANNABE – Những nỗ lực trong tuyệt vọng của JYP để khẳng định cá tính của ITZY? - Ảnh 1.

ITZY bị đặt lên "bàn cân" với BLACKPINK từ những ngày đầu debut

Cả “Dalla Dalla” và “ICY” đều được xây dựng bằng việc chắp nối những phân đoạn khác nhau vào liên tục để đẩy cao trào cho hook. Quan trọng hơn, chúng đều được làm trên một nền âm thanh khá tương đồng với những tiếng synth được làm dày và trầm ở những khúc verse và bừng sáng ở chorus, cách khai thác vocal và các tiếng rap – đọc hát của các thành viên. Chính điều đó giúp ITZY có được cái “màu sắc riêng” và công chúng có thể nhớ về âm nhạc của họ.

ITZY thể hiện được màu sắc riêng qua hai sản phẩm đầu tay

Sẽ là quá khắt khe nếu như đòi hỏi một nhóm nhạc tân binh như ITZY phải biến hóa như một tắc kè hoa, thay đổi 180 độ giữa các single. Tuy nhiên, việc lặp lại đến mức giống hệt một kiểu làm nhạc như “ICY” thì quả thực đã gây ra một sự thất vọng

Bạn Nam


Sẽ là quá khắt khe nếu như đòi hỏi một nhóm nhạc tân binh như ITZY phải biến hóa như một tắc kè hoa, thay đổi 180 độ giữa các single. Tuy nhiên, ngoài việc khẳng định đi khẳng định lại cá tính của nhóm, việc lặp lại đến mức giống hệt một kiểu làm nhạc cũng phần nào gây nhàm chán. Họ có thể giữ những nét riêng, nhưng việc thực hiện một bản copycat như “ICY” thì quả thực đã gây ra một sự thất vọng nho nhỏ.

MV "DALLA DALLA" – ITZY

MV "ICY" – ITZY

Tuy nhiên, “WANNABE”, single mới nhất của nhóm đi cùng full album “IT’z ME”, vẫn lặp lại tất cả mọi thứ từ “Dalla Dalla” và “ICY”. “WANNABE” có một sự khởi đầu không hề tệ chút nào, tiếng synth giả lập của tiếng lên dây cót báo hiệu một bản nhạc có nhiều đột phá từ nhóm. Nhưng từ sau khi tiếng chuông báo động vang lên, mọi thứ lặp lại y như cũ. Lần lượt từng cô gái trong nhóm cất giọng hát (hoặc rap) trên những phân đoạn không liên quan giống hệt như trong “Dalla Dalla”. Ngay sau đó, bài hát tiến vào chorus với những tiếng synth bừng sáng và kết thúc nửa đầu tiên bằng đoạn hô khẩu hiệu của cả 5 người. Mọi thứ quen thuộc đến mức có thể dự đoán được cả bài ngay từ khi tiếng hát đầu tiên cất lên.

"WANNABE" MV - ITZY

"WANNABE" thực chất chỉ là "người đến sau" so với "I Got A Boy" của SNSD?

Ngay cả việc xây dựng bài hát trên những phân đoạn khác biệt, ITZY cũng không phải là nhóm nhạc duy nhất. Kể từ sau cú bùng nổ của “I Got A Boy” từ Girls’ Generation, kiểu làm nhạc thế này đã trở nên khá phổ biến trong Kpop. Tuy nhiên, đội ngũ đứng sau của ITZY mắc phải 2 vấn đề khá nghiêm trọng. Thứ nhất, họ làm những cú chuyển đoạn không mượt mà lẫn không bất ngờ, sáng tạo. Mỗi khi muốn chuyển đoạn, họ lại đổi tempo đột ngột (ở “WANNABE” là khúc sau khi hô khẩu hiệu "I wanna be me, me, me" và Ryujin bắt đầu rap). Đây có thể coi là một lối mòn bởi quá nhiều người đã làm như vậy, không còn bất ngờ nữa. Huống hồ ở đây, họ còn làm một cách đột ngột rất khó chịu.

Khẩu hiệu "I wanna be me, me, me" dần trở thành lối mòn trong âm nhạc của ITZY

Thứ hai, những phân đoạn khác biệt ở "WANNABE" không phải là kiểu khác biệt bùng nổ nào: Chỉ đơn giản là thay tempo, thay đổi cách dàn dựng vocal. Đây không phải là kiểu thay đổi hẳn sang một thể loại không liên quan để tạo bất ngờ lẫn phấn khích cho người nghe như cách “I Got A Boy” đã làm (Chuyển liên tục từ synthpop, ảnh hưởng của Ấn Độ lẫn cả nhạc kịch). Ở đây, đội ngũ của ITZY chỉ đơn giản là ghép nối các phân đoạn lại, không có một cú chuyển nào thực sự ấn tượng.

"I Got A Boy" là một bữa tiệc âm nhạc thịnh soạn với đa dạng "nguyên liệu"...

...trong khi ITZY mang tới nhiều "món" với cùng một "nguyên liệu"

Một vấn đề khác ở “WANNABE” là phần thể hiện vocal còn non của ITZY. Ở đây, không có một phân đoạn nào thực sự yêu cầu quá cao ở giọng hát của ITZY: không có high note bùng nổ lẫn những đoạn hòa thanh đòi hỏi kĩ thuật cao. Nhưng cũng chính bởi thế, giọng hát của họ không có được sự hỗ trợ cần thiết để đẩy mạnh cao trào, khiến bài hát thiếu sự thuyết phục cần thiết.

Bạn Nam

Một vấn đề khác ở "WANNABE" là phần thể hiện vocal còn non của ITZY. Ở đây, không có một phân đoạn nào thực sự yêu cầu quá cao ở giọng hát của ITZY cả: không có high note bùng nổ lẫn những đoạn hòa thanh đòi hỏi kĩ thuật cao. Các cô gái ai hát phân đoạn của người đó, chỉ cùng nhau hô khẩu hiệu ở nửa sau đoạn chorus. Nhưng cũng chính bởi thế, giọng hát của họ không có được sự hỗ trợ cần thiết để đẩy mạnh cao trào, khiến bài hát thiếu sự thuyết phục cần thiết. Ngoài ra, cách họ hát những câu hát đòi hỏi sức nặng kiểu như "It’s none of your business, I do my own business" nghe như một lời tỏ tình của một cô gái đáng yêu thay vì là một câu hát khẳng định cá tính.

Phân đoạn rap "It’s none of your business, I do my own business" của Yuna chưa thực sự thuyết phục người nghe

Việc khẳng định đi khẳng định lại “I don’t wanna be somebody, just wanna be me” là một điều hoàn toàn không cần thiết. Những lời khẳng định kiểu như thế này họ đã nói rất nhiều ở “Dalla Dalla” và “ICY” rồi, không cần thiết phải sử dụng đến 3 bài để lặp đi lặp lại điều đó.

Bạn Nam

Hơn nữa, lời bài hát của "WANNABE" cũng thực sự là những câu hô khẩu hiệu khá sáo rỗng. ITZY không hề là một nhóm nhạc mờ nhạt, họ có âm nhạc riêng và cá tính riêng, ai cũng nhìn thấy điều đó. Vì thế, việc khẳng định đi khẳng định lại "I don’t wanna be somebody, just wanna be me" là một điều hoàn toàn không cần thiết. Không những thế, những lời khẳng định kiểu như thế này họ đã nói rất nhiều ở "Dalla Dalla" và "ICY" rồi, không cần thiết phải sử dụng đến 3 bài để lặp đi lặp lại điều đó. Tuy nhiên, cũng không thể quá khắt khe trong vấn đề lyrics bởi đối với đối tượng khán giả mà ITZY hướng đến, những câu hát như thế này khá phù hợp với họ.

WANNABE – Những nỗ lực trong tuyệt vọng của JYP để khẳng định cá tính của ITZY? - Ảnh 14.

Khẩu hiệu của ITZY dần trở nên sáo rỗng, tuy nhiên không quá ảnh hưởng tới đối tượng khán giả mà nhóm hướng tới

“WANNABE” chưa phải là một thảm họa. Cái làm được của nó là, một lần nữa, khẳng định màu sắc âm nhạc của riêng ITZY. Họ xây dựng một đế chế electro-pop của riêng họ, ít bị trộn lẫn với nghệ sĩ khác. ITZY chỉ mới debut được một năm, họ vẫn còn là tân binh, việc làm được một điều như vậy cũng là rất đáng khen

Bạn Nam

Và công tâm mà nói, "WANNABE" chưa phải là một thảm họa. Cái làm được của nó là, một lần nữa, khẳng định màu sắc âm nhạc của riêng ITZY. Họ xây dựng một đế chế electro-pop của riêng họ, ít bị trộn lẫn với nghệ sĩ khác. ITZY chỉ mới debut được một năm, họ vẫn còn là tân binh, việc làm được một điều như vậy cũng là rất đáng khen cho những nỗ lực của nhóm lẫn đội ngũ sản xuất của JYP. Không những thế, đây cũng chỉ mới là full album đầu tiên của nhóm. ITZY vẫn còn một chặng đường âm nhạc rất dài phía trước và chưa thể nói trước họ có thể tiến xa đến đâu.

WANNABE – Những nỗ lực trong tuyệt vọng của JYP để khẳng định cá tính của ITZY? - Ảnh 16.

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá sản phẩm "WANNABE" của ITZY bao nhiêu điểm?

Bạn có thể chọn nhiều mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm