Vứt sổ điểm của thầy vào sọt rác, không ngần ngại bắt chuyện với crush – Chính là “Lady Bird” của Greta Gerwig!

Ngọc King, Theo Trí Thức Trẻ 09:55 20/02/2018

“Lady Bird” khắc họa chân dung của một thiếu nữ tuổi nổi loạn thật sống động và chân thực nhờ vào tài năng của đạo diễn Greta Gerwig.

Đối với thế giới, Greta Gerwig trước Lady Bird được mô tả trong Wikipedia vỏn vẹn là một nữ diễn viên kiêm biên kịch 34 tuổi, gia tài đáng nhớ nhất là hai phim độc lập Frances Ha và Mistress America. Gerwig lúc đó đang vật lộn với một tập kịch bản khác trong tay, câu chuyện từ lâu ấp ủ về một người con gái đang tuổi lớn ở phía Bắc California.

Trong khi nhiều người cho rằng Lady Bird là cuốn tự truyện của Greta Gerwig, nữ đạo diễn trẻ này lại có nhiều thứ để nói hơn về nó.

Hai câu thoại mang tính quyết định

Vì một vài lí do nào đó, Greta từng vô cùng bế tắc trong quá trình chắp bút viết nên kịch bản của phim: "Tôi có cảm giác như mình đang đâm đầu vào tường với một kịch bản mà tôi không thể tạo đột phá." Thế rồi bất giác hai dòng thoại xuất hiện cứu Gerwig khỏi sự luẩn quẩn đã đeo đuổi cô.

"Tại sao lại không gọi con là Lady Bird? Mẹ hứa là mẹ sẽ gọi thế mà."

Vứt sổ điểm của thầy vào sọt rác, không ngần ngại bắt chuyện với crush – Chính là “Lady Bird” của Greta Gerwig! - Ảnh 1.

Greta Gerwig và nữ chính Saoirse Ronan trông như...hai chị em trong bức ảnh này

Gerwig chia sẻ: "Tôi dẹp hết tất cả qua một bên và viết lên trên đầu trang hai câu đó. Thế rồi tôi nghĩ: "Đó sẽ là ai vậy nhỉ?"

Đó là Lady Bird tức Christine McPherson, một thiếu nữ cứng đầu, nổi loạn và và hành trình từ ngôi trường Công giáo tại Sacramento tới trường đại học ở New York đã chinh phục trái tim của tất cả người xem. Kể từ khi hai dòng thoại được viết ra, mọi thứ trở nên rõ ràng với Greta.

Christine bắt mọi người gọi mình là Lady Bird (Điểu cô nương), tự tin bắt chuyện với người con trai mình thích nhưng cũng đầy mặc cảm để cự cãi với mẹ mình gần như mọi lúc. Christine dám vứt sổ điểm của thầy giáo vào sọt rác, tỏ tình với người mình thích và thậm chí, nói dối về việc mình đỗ đại học.

Vứt sổ điểm của thầy vào sọt rác, không ngần ngại bắt chuyện với crush – Chính là “Lady Bird” của Greta Gerwig! - Ảnh 2.

Ta mến thương Lady Bird bao nhiêu thì cũng thấy tội nghiệp và ghét cô nàng từng ấy, chỉ bởi vì nàng giống bất kì ai trong chúng ta và nàng còn dám làm những điều ta không bao giờ nghĩ tới.

Không chỉ là một lời tự truyện trên màn ảnh

Dù rằng Lady Bird và Greta Gerwig chia sẻ cùng quê hương, cùng tuổi tác (Gerwid cũng tầm tuổi thiếu niên vào những năm đầu 2000 là bối cảnh của phim), tác phẩm không cố gắng để tạo nên một Gerwig trên màn ảnh trong dáng hình của Điểu cô nương.

"Tạo nên nhân vật này là một trải nghiệm của những thứ tôi không bao giờ có thể làm được hoặc không với tới. Theo cách đó, bộ phim giống như một câu chuyện cổ tích về một nhân vật chính đầy tì vết nhưng là người mà tôi ngưỡng mộ. Tôi nghĩ cô ấy cho thấy sự can đảm và rất nhiều cá tính ngay cả khi phạm sai lầm."

Vứt sổ điểm của thầy vào sọt rác, không ngần ngại bắt chuyện với crush – Chính là “Lady Bird” của Greta Gerwig! - Ảnh 3.

Lady Bird giống như một lá thư tình mà Gerwig viết cho quê nhà Sacramento – thành phố đầy nắng với những hàng cây xanh trong từng thước phim đẹp đến mơ màng. Đó cũng là một cuộc thử nghiệm của nữ đạo diễn đối với định nghĩa thế nào là nhà qua việc khắc họa mối quan hệ trung tâm giữa Lady Bird và người mẹ tảo tần Marion ( xuất sắc vào vai bởi Laurie Metcalf).

Marion lo lắng cho con gái mình không đủ điểm, đủ động lực, đủ điều kiện tài chính để vào đại học. Đúng thế, Lady Bird không phải là một cô nàng thông minh xuất chúng, cũng không có một mục tiêu rõ ràng để đi học đại học ngoài việc rời khỏi Sacramento còn gia đình của Marion thì đang gặp rắc rối về chuyện tiền bạc. Cả Marion lẫn Lady Bird đều là những người có cá tính mạnh mẽ, họ yêu nhau nhiều và giận nhau cũng lắm.

Vứt sổ điểm của thầy vào sọt rác, không ngần ngại bắt chuyện với crush – Chính là “Lady Bird” của Greta Gerwig! - Ảnh 4.

Bản thân người mẹ ngoài đời của Greta Gerwig không phải là hình mẫu cho nhân vật Marion. Thế nhưng chính bản chất của tình mẫu tử giữa Marion và Christine, một tình yêu sâu nặng và những mâu thuẫn giằng xé lại bắt nguồn từ những trải nghiệm thực sự của nữ đạo diễn. Là thứ ngôn ngữ không lời được nói bởi những cặp mẹ con trên khắp thế giới, không khó để khán giả tìm thấy trong Marion và Christine nụ cười và nước mắt mà mình và mẹ đã từng sẻ chia.

Dòng phim "tuổi dậy thì" và tiếng nói của một nữ đạo diễn trẻ

Trong nhiều năm, dòng phim "coming of age" (thể loại mà nhân vật chính đến tuổi vị thành niên) được lấp đầy bởi những nhân vật nam giới. Greta Gerwig đã thổi một làn gió mới, đầy ngỗ ngược và giàu tình cảm vào đó.

"Tôi không nghĩ là mình đã xem được nhiều các phim mà ở đó câu hỏi không phải là "Liệu cô ấy có tìm được một nửa cho mình hay không?" hay "Liệu anh ấy có tìm được cô ấy?", Gerwig nói: "Câu hỏi đáng ra phải là "Có phải cô ấy đang thay tính đổi nết?" Bởi vì tôi nghĩ chúng ta không quen với việc nhìn nhận nhân vật nữ, nhất là những nhân vật nữ trẻ tuổi, là những cá nhân với tính cách đặc trưng như ngoài đời thực."

Greta Gerwig cùng với những Saoirse Ronan, Frances McDormand, Sally Hawkins hay quay phim Rachel Morrison đã và đang làm nên một Oscar vinh danh cho phụ nữ.

Vứt sổ điểm của thầy vào sọt rác, không ngần ngại bắt chuyện với crush – Chính là “Lady Bird” của Greta Gerwig! - Ảnh 5.

Cô cũng là một nhà hoạt động tích cực cổ vũ trao quyền cho phụ nữ, Greta từng chia sẻ sự hối tiếc của mình khi làm việc cùng Woody Allen – đạo diễn gạo cội đang chịu những cáo buộc về hành vi quấy rối tình dục. Lady Bird với tất cả sự hài hước và duyên dáng của nó, chắc chắn là tiếng nói mạnh mẽ nhất của Greta Gerwig đối với những người trước đây từng đánh giá thấp tài năng của cô.