Vượt qua nỗi đau mẹ mất đột ngột, nữ sinh Quảng Nam đạt điểm Văn cao nhất nước trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019

Diệu Thu, Theo Helino 11:55 17/07/2019

Mẹ mới qua đời năm 2018 vì cơn bạo bệnh nhưng bằng tất cả niềm tin, nghị lực cùng sự giúp đỡ nhiệt tình của thầy cô, bạn bè, cô gái này đã vượt qua nỗi đau mất mẹ, phấn đấu vươn lên trong học tập trở thành một tấm gương sáng của trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm (Quảng Nam).

Trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019, với một số điểm gần như tuyệt đối 9.5 điểm môn Ngữ văn, nữ sinh Nguyễn Thị Thu Hải quê ở xã Bình An, huyện Thăng Bình, học sinh lớp văn K15, trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, tỉnh Quảng Nam đã vinh dự lọt vào "top học sinh" có điểm bài thi môn Ngữ văn cao nhất cả nước. Đây là số điểm vô cùng "khó nhằn" bởi môn văn luôn luôn đòi hỏi các thí sinh không chỉ cần nắm vững kiến thức mà còn phải hội tụ đầy đủ các kỹ năng cộng thêm yếu tố cảm xúc, sự sáng tạo và cách thức trình bày rõ ràng, mạch lạc,…

Chia sẻ với chúng tôi, Thu Hải vô cùng vui mừng bởi những nỗ lực của cô bạn cuối cùng đã được đền đáp một cách xứng đáng, cũng như sung sướng, hạnh phúc vì bản thân đã không phụ lòng của ba má và thầy cô. Để có được thành tích đáng ngưỡng mộ này, nữ sinh Quảng Nam không quên bày tỏ sự biết ơn vô hạn đến thầy cô: "Mình rất biết ơn các thầy cô, đặc biệt là cô Nguyễn Thị Bích Hiền và thầy Trương Văn Quang, thầy Nguyễn Lợi, họ là những người cha người mẹ tận tuỵ, tận tâm với nghề, đã dẫn dắt tập thể văn K15 chúng mình đi hết chặng đường ba năm cấp 3."

Hơn cả một học sinh giỏi: Vượt qua nỗi đau mất mẹ, nữ sinh Quảng Nam vươn lên đạt điểm văn cao nhất cả nước trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019 - Ảnh 1.
Hơn cả một học sinh giỏi: Vượt qua nỗi đau mất mẹ, nữ sinh Quảng Nam vươn lên đạt điểm văn cao nhất cả nước trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019 - Ảnh 2.

Nữ sinh đạt 9.5 điểm môn Ngữ văn, cao nhất cả nước

Với tổng điểm 25.5 điểm khối D1 (trong đó: Toán 7.8 điểm, Ngữ văn 9.5 điểm, Tiếng anh 8.2 điểm), Thu Hải đăng ký nguyện vọng 1 vào trường Đại học Ngoại ngữ Đà Nẵng, chuyên ngành Ngôn ngữ Trung. Sở dĩ như vậy là bởi cô bạn cho rằng, thứ nhất ngôi trường ấy đem lại cho sinh viên một môi trường học tập, rèn luyện tu dưỡng, phát triển tốt. Đồng thời, vì trường đại học gần nhà nên Thu Hải có thể thường xuyên về nhà, mà mức sống ở Đà Nẵng cũng không quá cao, Hải tự lo cho mình 4 năm đại học bằng việc kiếm học bổng hay đi làm thêm.

Không những đạt kết quả cao trong kỳ thi THPT Quốc gia mà cô bạn còn "duy trì phong độ" vững vàng để nhiều năm liên tiếp đạt danh hiệu học sinh giỏi và điểm tổng kết năm học luôn ở ngưỡng 8.3 – 8.4 điểm. Trong quá trình ôn tập, Thu Hải chú trọng phương pháp lấy kiến thức nền tảng làm trọng tâm, giải nhiều đề thi và nhất định phải giữ bình tĩnh, không đặt nặng vấn đề thi cử để làm bài một cách tốt nhất. Điều quan trọng hơn cả là "không được khóc trong thời gian thi", nếu không làm được môn này thì hãy tập trung làm môn còn lại để có kết quả cao nhất.

Nữ sinh Quảng Nam cũng có những chia sẻ rất chân thành về kinh nghiệm làm bài để có một bài văn đạt điểm cao: "Làm văn thì tuyệt đối phải thoải mái, không áp lực, từ đó sẽ khơi nguồn cảm xúc để làm tốt bài văn của mình. Phải học thật kỹ phần tiếng việt để không bị mất điểm vô cớ ở phần ba điểm, nghị luận xã hội nên viết đúng và đủ, lập luận chặt chẽ, mạch lạc. Phần làm văn thì đối với những môn khác mình không dám khẳng định nhưng riêng môn văn, hãy học chuẩn kiến thức nền, lời văn ý nào ra ý đó, không được lời nhiều mà ý ít. Nói chung, làm văn ý tứ rõ ràng, viết câu văn phải đúng trước rồi mới đến hay."

Ba năm gắn bó với THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm chính là tháng năm thanh xuân rực rỡ nhất của Thu Hải, cô bạn không khỏi nhớ về những lần đi chơi hay những lần nói chuyện phiếm với bạn bè cùng phòng. Chỉ cần nhắc tới kỷ niệm là bao nhiêu ký ức dội về: "Mình cảm thấy thật sự may mắn khi gặp được những thầy cô hết sức dễ thương và những người bạn tốt. Họ đã luôn bên mình khi mình gặp khó khăn, có lúc mình còn nghĩ nếu không có họ sẽ không có một Thu Hải như thế này."

Hơn cả một học sinh giỏi: Vượt qua nỗi đau mất mẹ, nữ sinh Quảng Nam vươn lên đạt điểm văn cao nhất cả nước trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019 - Ảnh 3.
Hơn cả một học sinh giỏi: Vượt qua nỗi đau mất mẹ, nữ sinh Quảng Nam vươn lên đạt điểm văn cao nhất cả nước trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019 - Ảnh 4.
Hơn cả một học sinh giỏi: Vượt qua nỗi đau mất mẹ, nữ sinh Quảng Nam vươn lên đạt điểm văn cao nhất cả nước trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019 - Ảnh 5.
Hơn cả một học sinh giỏi: Vượt qua nỗi đau mất mẹ, nữ sinh Quảng Nam vươn lên đạt điểm văn cao nhất cả nước trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019 - Ảnh 6.
Hơn cả một học sinh giỏi: Vượt qua nỗi đau mất mẹ, nữ sinh Quảng Nam vươn lên đạt điểm văn cao nhất cả nước trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019 - Ảnh 7.

Tháng năm thanh xuân rực rỡ của Thu Hải dưới mái trường chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, tỉnh Quảng Nam

Nhưng cuộc đời đã gieo vào khoảng thanh xuân tươi đẹp kia những mảnh vỡ hằn sâu. Có sự đau đớn nào đáng sợ hơn nỗi đau phải chứng kiến căn bệnh tử thần cướp đi người thân, đặc biệt đó lại chính là mẹ của mình? Dông bão nổi lên giữa lúc Thu Hải đang ở vào độ tuổi đẹp nhất, vui tươi, hồn nhiên nhất: "Thường thì giữa ba với mẹ, mình thân với mẹ hơn. Mẹ là một người vui tính, hay nói rất nhiều nên lúc nào mình cũng là người nghe những câu chuyện trên trời dưới đất, không đầu không cuối của mẹ. Mặc dù biết là mẹ bệnh nhưng bác sĩ nói là sẽ bớt bệnh nên mình không bao giờ nghĩ chuyện kinh hoàng đó sẽ xảy ra...Thế mà, trong vòng một buổi sáng, cuộc đời mình thay đổi rất nhiều và một thời gian dài mình thực sự không tin vào những điều đã xảy ra…", cô bạn vẫn chưa thể nào nguôi ngoai mỗi khi nhắc lại nỗi đau ấy.

Mẹ Thu Hải mắc hội chứng thận hư, qua đời đột ngột do cơn tràn dịch vào phổi. Dẫu biết rằng, sinh lão bệnh tử là chuyện sớm muộn, không ai có thể né tránh, nhưng điều đó lại đến quá bất ngờ với cô gái này. "Cái lúc đó, ngay cả mục đích sống mình cũng không có, mọi chuyện đều rất tệ.", Thu Hải chia sẻ.

Hiện giờ, trong căn nhà nhỏ vắng bóng hình ảnh người mẹ, chỉ còn 4 bố con. Năm nay, bố Thu Hải cũng đã 50 tuổi, không còn khoẻ như hồi trước nữa, công việc chính là thuần nông nên vất vả trăm bề. Một mình gánh vác nỗi lo cơm áo và nuôi dưỡng các con khôn lớn, trưởng thành. Thu Hải đi học sau đó ở lại ký túc xá của trường cách nhà 10km, cứ mỗi khi rảnh rỗi là về thăm bố và đỡ đần việc nhà, chăm lo cho các em. Vượt lên mọi nỗi đau, cô gái mạnh mẽ này vẫn nỗ lực từng ngày, cố gắng học tập thật tốt, trở thành điểm tựa tinh thần cho bố và các em.

Hơn cả một học sinh giỏi: Vượt qua nỗi đau mất mẹ, nữ sinh Quảng Nam vươn lên đạt điểm văn cao nhất cả nước trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019 - Ảnh 8.
Hơn cả một học sinh giỏi: Vượt qua nỗi đau mất mẹ, nữ sinh Quảng Nam vươn lên đạt điểm văn cao nhất cả nước trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019 - Ảnh 9.
Hơn cả một học sinh giỏi: Vượt qua nỗi đau mất mẹ, nữ sinh Quảng Nam vươn lên đạt điểm văn cao nhất cả nước trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019 - Ảnh 10.
Hơn cả một học sinh giỏi: Vượt qua nỗi đau mất mẹ, nữ sinh Quảng Nam vươn lên đạt điểm văn cao nhất cả nước trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019 - Ảnh 11.
Hơn cả một học sinh giỏi: Vượt qua nỗi đau mất mẹ, nữ sinh Quảng Nam vươn lên đạt điểm văn cao nhất cả nước trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019 - Ảnh 12.

Hơn cả một học sinh giỏi: Vượt qua nỗi đau mất mẹ, nữ sinh Quảng Nam vươn lên đạt điểm văn cao nhất cả nước trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019 - Ảnh 13.
Hơn cả một học sinh giỏi: Vượt qua nỗi đau mất mẹ, nữ sinh Quảng Nam vươn lên đạt điểm văn cao nhất cả nước trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019 - Ảnh 14.

Đằng sau hình ảnh cô gái nhỏ nhắn là sự cố gắng không ngừng cùng một nghị lực phi thường

Khép lại những chia sẻ đầy cảm động, Thu Hải muốn gửi gắm đến thầy cô, bạn bè cùng gia đình của mình những điều chân thành, nâng niu nhất: "Cảm ơn mọi người vì đã luôn bên Hải, gặp được mọi người có lẽ là may mắn rất lớn của Hải, hy vọng chúng ta sau này mãi mãi vẫn là chúng ta…Con cũng yêu ba má rất nhiều, thật hạnh phúc biết bao nhiêu khi được làm con của ba má. Con chỉ mong ba giữ gìn sức khoẻ, hai em luôn ngoan ngoãn, nghe lời ba, mau chóng trưởng thành, để má ở một nơi xa không còn phải lo lắng về ba và chúng con nữa,..."

Chặng hành trình tiếp theo Thu Hải dự định sẽ chăm chỉ học tiếng Trung - ngôn ngữ chuyên ngành, đồng thời tham gia những khoá học hay câu lạc bộ để rèn luyện kỹ năng mềm, hoàn thiện những khuyết điểm của mình để trở nên hoàn hảo hơn.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm