Vừa đầu tư mở quán cafe thì dính đợt dịch bệnh, ông chủ 9x ở Hà Nội chia sẻ phải tự... cắt giảm chi tiêu của bản thân để đỡ tiền lỗ

Ngọc Ánh, Theo Trí Thức Trẻ 00:05 09/04/2020

Không thể phủ nhận rằng thời gian này vô cùng khó khăn với mọi ngành nghề, và càng khó khăn hơn với những người trẻ mới bắt đầu kinh doanh.

Những ngày này, không thể phủ nhận một điều rằng tình hình dịch bệnh đang khiến cho rất nhiều ngành nghề kinh tế gặp phải khó khăn nghiêm trọng, điển hình nhất chính là những người làm kinh doanh ăn uống, quán cafe...

Công ty lớn, người làm cửa hàng nhỏ hay ngay cả người bán hàng rong... cũng đều phải chịu rất nhiều tổn thất. Với những người có nền tảng kinh doanh từ trước đã khó khăn, thì những cửa hàng cửa hiệu mới khai trương sẽ càng lao đao hơn. Phạm Hoàng Tùng - một ông chủ 9x vừa bắt đầu tập tành kinh doanh tổ hợp quán cafe - đã có những chia sẻ về thời kỳ khó khăn mà mình đang gặp phải.

Vừa bắt đầu kinh doanh đã phải tạm đóng cửa, phải tìm mọi cách để "bù lỗ", thậm chí cắt giảm cả chi tiêu của bản thân

Là một bạn trẻ 9x năng động, Hoàng Tùng cũng muốn thử sức với lĩnh vực kinh doanh. Tùng đã kết hợp cùng một số người bạn của mình để mở khu tổ hợp Hầm Trú Ẩn tại Trâu Quỳ với quy mô 10 cửa hàng hiệp thương cùng quán cafe rộng gần 1000m2. Tuy nhiên, khi khu bắt đầu đi vào quãng thời gian Soft Opening, chuẩn bị khai trương thì phải lùi lịch liên tục do dịch bệnh. Cho đến hiện tại, thời gian khai trương đã bị hoãn vô thời hạn.

Hầm Trú Ẩn (Trâu Quỳ, Hà Nội) trong khoảng thời gian Soft Opening.

Nói về chi phí đầu tư và hoạt động trong thời gian Soft Opening, Tùng cho biết: "Tổ hợp Hầm Trú Ẩn ở Trâu Quỳ này là địa điểm được nhóm đầu tư nhiều vốn nhất trong số 3 chi nhánh, và cũng được mở rộng mô hình kinh doanh, không chỉ là dịch vụ café, tại đây nhóm còn cho các chủ shop nhỏ, cũng là các bạn trẻ đam mê kinh doanh thuê mặt bằng để buôn bán sản phẩm, tạo thành một khu tổ hợp mua sắm. Lượng khách ban đầu, mặc dù chưa chính thức đi vào hoạt động nhưng rất ổn định. Đặc biệt có những hôm mở show, quán đã tiếp nhận gần 300 khách trong một buổi tối".

Vừa đầu tư mở quán cafe thì dính đợt dịch bệnh, ông chủ 9x ở Hà Nội chia sẻ phải tự... cắt giảm chi tiêu của bản thân để đỡ tiền lỗ - Ảnh 2.

Phạm Hoàng Tùng - đại diện nhóm bạn trẻ chung tay mở tổ hợp Hầm Trú Ẩn.

Tuy nhiên, ngay khi tình hình dịch bệnh trở nên phức tạp hơn, nhất là thời điểm thực hiện cách ly xã hội, quán buộc phải tạm đóng cửa thì khó khăn đã bắt đầu ập đến. Tùng cho biết: "Khi các quán trong tổ hợp phải dừng hoạt động thì ai cũng buồn. Tất cả các cơ sở của bọn mình từ hơn ba chục nhân viên cắt giảm xuống còn 3 người và được phân công làm hết ở khu tổ hợp với các nhiệm vụ trông quán, tưới cây, chăm cá, tắm chó tắm mèo, vệ sinh quán... Mỗi sáng mở mắt ra là vài triệu đồng bay mất, từ tiền mặt bằng, quỹ lương, chi phí duy trì, điện nước… nên là mỗi bữa bọn mình đành tuân thủ nguyên tắc giảm thịt, tăng rau cho tiết kiệm và để tâm hồn thanh cao hơn"

Mặc dù trước đó, nhóm của Tùng đã áp dụng rất nhiều biện pháp như cắt giảm bớt nhân sự, tạm dừng thi công các hạng mục mới, trang bị các biện pháp bảo hộ cho nhân viên nhưng đến khi phải tạm đóng cửa thì không còn cách nào khác ngoài việc... tự cắt giảm chi tiêu của bản thân để bù lỗ.

Vẫn rất lạc quan chờ dịch qua đi để có thể kinh doanh trở lại

Nói về dự định kinh doanh sau khi tình hình dịch bệnh ổn định lại, Tùng vẫn rất lạc quan: "Sau khi hết dịch, người dân, đặc biệt là các bạn trẻ sẽ có nhu cầu tụ tập, ăn uống rất cao. Chúng mình đã lên kế hoạch cho khá nhiều chương trình đặc biệt ở cả ba cơ sở, giúp thu hút các bạn trẻ, tuy nhiên, nội dung cụ thể của chương trình thì vẫn còn cần chờ đợi thời điểm được mở cửa trở lại. Đặc biệt, dù có được mở cửa kinh doanh trở lại, chúng mình vẫn giữ các biện pháp bảo vệ an toàn, để đảm bảo tiễn Cô Vy đi nhanh nhất có thể".

Thậm chí, anh chàng còn đùa: "Biết đâu ngay ngày mai dịch bỗng dưng biến mất thì sao".

Vừa đầu tư mở quán cafe thì dính đợt dịch bệnh, ông chủ 9x ở Hà Nội chia sẻ phải tự... cắt giảm chi tiêu của bản thân để đỡ tiền lỗ - Ảnh 3.

Thời gian này vô cùng khó khăn với mọi lĩnh vực, và càng khó khăn hơn với những người trẻ mới bắt đầu kinh doanh như Tùng. Tuy nhiên, việc chúng ta cần làm chính là tập trung chống dịch để tình hình ổn định lại nhanh nhất có thể. Có như vậy thì mọi ngành nghề mới có thể hoạt động tốt như trước được.

Vừa đầu tư mở quán cafe thì dính đợt dịch bệnh, ông chủ 9x ở Hà Nội chia sẻ phải tự... cắt giảm chi tiêu của bản thân để đỡ tiền lỗ - Ảnh 4.

https://kenh14.vn/giam-dau-kinh-te.html