Vừa chiếu không lâu "bom tấn" Sinh Tử đã có 3 hạt sạn khó ngấm: Buộc quả mít giả lên cây, sĩ quan đoán mò mã két sắt?

Paul, Theo Helino 21:41 08/11/2019

Loạt tình tiết vô lí đã xuất hiện ngay từ những tập đầu tiên của Sinh Tử.

Những tập đầu tiên của Sinh Tử ra mắt cực kỳ ấn tượng nhưng đâu đó lẫn giữa những cảnh phim gay cấn, những màn suy luận, giao dịch xảo trá của những tay buôn... vẫn có những hạt sạn khiến phim không cò hoàn chỉnh như chúng ta trông đợi.

Bắt đầu bằng vụ vây bắt một quan chức tham ô, Sinh Tử mở ra thêm một vụ trọng án nữa khiến các chiến sĩ cảnh sát phải nhức đầu truy tìm thủ phạm. Ngay khi vụ xử lý quan chức tham ô khép lại, mỏ đá Thanh Lâm bị sập khiến 9 công nhân phải bỏ mạng. Cả tỉnh Việt Thanh như náo loạn trước tai họa. Người nhà nạn nhân thì kêu khóc thấu trời, những kẻ có liên quan đến vụ việc thì cuống cuồng lo lót tìm cách thoát thân. Kẻ thấp cổ bé họng thì ngậm ngùi nhìn cảnh mình bị gài vào thế chịu tội thay người khác.

Vừa chiếu nhưng bom tấn VTV Sinh Tử đã có 3 hạt sạn khó hiểu: Buộc quả mít giả lên cây, sĩ quan đoán mò mã số két sắt? - Ảnh 1.
Vừa chiếu nhưng bom tấn VTV Sinh Tử đã có 3 hạt sạn khó hiểu: Buộc quả mít giả lên cây, sĩ quan đoán mò mã số két sắt? - Ảnh 2.

Vụ sập mỏ đá Thanh Lâm kinh hoàng khiến 9 người thiệt mạng và biết bao người khốn đốn.

Với màu phim u tối, Sinh Tử đem lại cho người xem cảm giác e sợ, phấn khích cũng từng bước chân phá án của các chiến sĩ cảnh sát. Sinh Tử thuộc dòng phim chính luận, đưa người xem qua từng bước tìm đến sự thật của những người chiến sĩ bất khuất, kiên trung với sự thật. Thế nhưng, một vài hạt sạn xuất hiện do lỗi sản xuất hoặc kịch bản vô tình khiến người xem bị phân tâm khỏi dòng chảy gay cấn.

Vừa chiếu nhưng bom tấn VTV Sinh Tử đã có 3 hạt sạn khó hiểu: Buộc quả mít giả lên cây, sĩ quan đoán mò mã số két sắt? - Ảnh 3.

1. Phá két bằng cách... đoán mò? Sao không gọi điện thoại hỏi mã số cho rồi?

Trong tập một, khi một cảnh sát sử dụng nghiệp vụ để mở két sắt của vị công chức ăn hối lộ, đã xuất hiện một lỗi logic.

Vừa chiếu nhưng bom tấn VTV Sinh Tử đã có 3 hạt sạn khó hiểu: Buộc quả mít giả lên cây, sĩ quan đoán mò mã số két sắt? - Ảnh 4.

Cảnh mở két sắt tại nhà vị quan chức tham ô hơi khó hiểu.

Loại két sắt ở nhà vị quan chức này là két sắt mở bằng mã số xoay. Một fan của dòng phim trinh thám, siêu trộm sẽ biết muốn mở loại khóa này, phải vừa xoay mã số vừa áp tai vào két nghe các cơ quan bên trong hoạt động. Chi tiết mở khóa két sắt dạng xoay đã được rất nhiều phim trinh thám đưa vào áp dụng. Phương pháp đại loại là thế này: Vừa xoay các số sang bên trái hoặc phải, vừa áp tai vào két sắt nghe ngóng. Khi con số chính xác được xoay theo đúng chiều, một cái chốt lẫy sẽ được mở phát ra tiếng "Tách". Tới đây, tiếp tục thử với những số khác theo chiều ngược lại, hoặc tiếp tục với chiều tương tự. Thường thì thứ tự chiều quay của két sắt ổ khóa mã là trái - phải - trái hoặc phải - trái - phải. Vậy, mã số mở két này sẽ được viết quy định như ví dụ: 20T (Trái) - 45P (Phải) - 35T (Trái). Hai hướng mở khác nhau cùng với dãy số từ 0 - 100 sẽ tạo thành hai tổ hợp cực kỳ phức tạp, khiến việc mở két vô cùng khó khăn.

Dù mở theo hướng nào, thì người điều tra vẫn phải áp tai vào két để lắng nghe cách các ròng rọc, con lăn bên trong hệ thống di chuyển. Từ đó suy đoán tiếp cách mở.

Mở két dạng mã xoay mà không thèm theo dõi chuyển động của cơ quan bên trong.

Nhưng anh chàng cảnh sát trong Sinh Tử không làm như vậy. Anh chỉ xoay nắm mã số một cách cực kì mơ hồ, rồi sau đó viết các mã số đã thử được vào sổ. Cứ như đang ghi lại các phương án đã thử qua để... loại trừ từ từ. Anh chàng đang nghĩ ra một loạt các dãy số ngẫu nhiên và thử từng dãy số một. Hành động ghi lại mã số két sắt của anh là thừa thãi, vì két sắt trong trường hợp này mở ra rồi thì vô dụng. Chẳng còn công dụng gì nữa.

Vừa mở két vừa ghi chú lại không biết để làm gì

Ghi chú lại mã số két sắt để làm kỉ niệm.

Anh chàng chuyên viên mã hóa chỉ ghi lại những con số đơn thuần vào sổ mà không ghi chú hướng xoay. Anh như đang cố ăn may các con số từ 0 đến 100 theo cả hai vòng trái - phải, loại trừ từng số như vậy đến khi mở được két vậy. Với ba con số trong mật mã, vị chi anh chàng này phải thử tầm... 600 lần để có được mật mã đúng. Trong khi với phương pháp nên trên, quy trình này sẽ ngắn hơn nhiều. Và nếu không áp tay vào thành két sắt để theo dõi chuyển động của các ròng rọc thì anh chàng cũng chẳng biết mình quay đúng hay sai.

Nếu quay đến số 14 về phía bên trái mà mở được chốt lẫy, thì có thể dừng lại và thử xoay tiếp về phía bên phải. Vì mã số tiếp theo khả năng cao sẽ nằm trên hướng ngược lại.

Tới đây, lòi ra một vấn đề. Trước đó, vị quan chức tham ô vừa khai rằng vợ ông là người giữ mã số két sắt. Hiện tại có thể thấy vợ ông ta không có nhà, nên không thể cung cấp mã số. Nhưng sao các sĩ quan không yêu cầu vị quan chức này... gọi điện hỏi vợ mã số két sắt mà phải phá khóa làm gì cho cực? Với danh nghĩa thi hành điều tra, thì cho dù có không muốn bà vợ kia cũng phải cung cấp mà số thôi.

Tốn thời gian, sức lực căng đét nhưng các chiến sĩ chỉ cần gọi cho vợ của vị quan chức kia là đã có mã số mở két rồi!

2. Tỵ khai... sai địa chỉ nhà mình

Trong tập 3 cả Sinh Tử, Tỵ sau khi đồng ý với thỏa thuận với Hoàng - chủ nhân của công ty khai thác mỏ đá Thanh Lâm - đã ra đầu thú ở đồng công an. Không lâu sau đó, anh bị đưa vào phòng thẩm vấn. Trong những câu hỏi đầu tiên để lấy thông tin cá nhân, Tỵ cho biết mình ở nhà số 15, phố Việt Hoa. Nhưng cũng trong cùng tập phim, khi máy quay lia đến nhà Tỵ, nơi vợ anh đang sinh sống thì đây lại là ngôi nhà mang số 33?

Vừa chiếu nhưng bom tấn VTV Sinh Tử đã có 3 hạt sạn khó hiểu: Buộc quả mít giả lên cây, sĩ quan đoán mò mã số két sắt? - Ảnh 10.

Tỵ khai mình ở nhà số 15.

Riêng điểm này thì chúng ta có thể miễn cưỡng châm chước. Dù sao thì các địa điểm trong Sinh Tử cũng là giả. Vậy thì khá dễ hiểu khi căn nhà số 15 phố Việt Hoa không có thật nên đoàn phim phải dùng nhà số 33. Hoặc cũng có thể vợ chồng Tỵ đang ly thân v.v... Có khá nhiều lý do để giải thích cho sự thiếu nhất quán trong lời khai của Tỵ.

Vừa chiếu nhưng bom tấn VTV Sinh Tử đã có 3 hạt sạn khó hiểu: Buộc quả mít giả lên cây, sĩ quan đoán mò mã số két sắt? - Ảnh 11.

Nhưng vợ anh lại đang ở nhà số 33.

3. Bỗng dưng trên cây có một... quả mít giả?

Trong tập 4, Bạt (Chí Nhân) - con trai của chủ tịch tỉnh Trần Nghĩa (NSND Hoàng Dũng) vừa tâm sự, chia sẻ nỗi khổ với bố mình về khủng hoảng sập mỏ gần đây. Vừa nói chuyện, anh nhanh tay leo lên cây mít với kéo để tỉa lá.

Vấn đề là đằng sau lưng Bạt, có một quả mít cực kỳ bất thường. Cuống của quả mít không nối liền với thân cây mà trông như đang bị dán hoặc đóng đinh. Quả mít này trông không quá giả nhưng cuống củ nó lại bị đứt. Ngoài ra, nhìn kỹ có thể thấy một sợi chỉ mảnh cột đầu quả mít vào cành cây bên trên. Rất có thể đây là một trái mít được ekip mua ngoài chợ, sau đó dán vào thân cây để tạo hình ảnh là cây mít đang rất trĩu quả.

Vừa chiếu nhưng bom tấn VTV Sinh Tử đã có 3 hạt sạn khó hiểu: Buộc quả mít giả lên cây, sĩ quan đoán mò mã số két sắt? - Ảnh 12.

Quả mít bị cắt cuống và cột vào thân cây bằng một sợi chỉ mảnh.

Xem một góc quay khác, có thể thấy ekip cũng cố tình đặt góc máy sao cho cuống của trái mít giả bị khuất. Có lẽ là để khán giả không trông thấy sự bất thường rằng tại sao một trái mít bị cắt mất cuống, lại bỗng dưng dính chặt vào thân cây đến thế. Ngoài ra, thì Bạt cũng sẽ có hành động hái quả mít bằng cây kéo tỉa cành. Nên có thể ekip đã dùng chỉ buộc mít giả vào để tạo điều kiện cho Bạt cắt mít dễ dàng, không ảnh hưởng đến quá trình quay phim.

Vừa chiếu nhưng bom tấn VTV Sinh Tử đã có 3 hạt sạn khó hiểu: Buộc quả mít giả lên cây, sĩ quan đoán mò mã số két sắt? - Ảnh 13.

Bạt giơ tay cắt quả mít giả.

Thực ra nếu không quá khó tính, chúng ta vẫn có thể cho qua những điểm bất thường trên đây. Vì dù sao thì Sinh Tử vẫn hoàn thành tốt công việc, đó là kể lại một câu chuyện điều tra cực kỳ gay cấn của các chiến sĩ cảnh sát xoay quanh những hành động mờ ám phía sau bộ máy chính trị và doanh nghiệp của tỉnh Việt Thanh.

Thăm dò ý kiến

Sạn nào khiến bạn bị "cấn" nhất?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Sinh Tử sẽ lên sóng vào lúc 21h các ngày thứ 2 - 6 hàng tuần trên kênh VTV1.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm