Vụ sản phụ mất con 40 tuần tuổi khi nhập viện Từ Dũ chờ sinh: Bệnh viện khẳng định không tắc trách, là do sự cố y khoa

Văn Tiên, Theo Nhịp Sống Việt 11:57 07/01/2020

Theo bệnh viện Từ Dũ, việc thai nhi 40 tuần tuổi tử vong là do dây rốn thắt nút, đây là một sự cố y khoa đáng tiếc chứ không phải nhân viên bệnh viện tắc trách như những gì chồng sản phụ chia sẻ trước đó.

Sáng 7/1, bác sĩ Nguyễn Bá Mỹ Nhi - Phó Giám đốc bệnh viện Từ Dũ đã có những chia sẻ xung quanh việc thai nhi 40 tuần tuổi tử vong trong lúc sản phụ vào bệnh viện để chờ sinh vào ngày 28/12/2019. Trước đó vào ngày 6/1, phía bệnh viện cũng triệu tập hội đồng chuyên môn để tìm hiểu nguyên nhân.

Vụ sản phụ mất con 40 tuần tuổi khi nhập viện Từ Dũ chờ sinh: Bệnh viện khẳng định không tắc trách, là do sự cố y khoa - Ảnh 1.

Bệnh viện Từ Dũ, nơi sản phụ D. mất con trong lúc đến chờ sinh.

Sau khi mất con, gia đình sản phụ bức xúc cho rằng sự tắc trách của đội ngũ nhân viên y tế là nguyên nhân dẫn đến thai nhi tử vong. Trong khi đó, phía bệnh viện Từ Dũ cho biết đây là một sự cố y khoa đáng tiếc, nguyên nhân ban đầu được xác định thai nhi tử vong do dây rốn thắt nút, quấn quanh 2 vòng cổ và nhau bong non.

Bác sĩ Mỹ Nhi cho biết khi tiếp nhận trường hợp của sản phụ, bệnh viện đã thực hiện đầy đủ quá trình thăm khám, chẩn đoán. Cụ thể từ lúc nhập viện chiều 28/12, khi chồng sản phụ là anh Q. thông báo đều có nhân viên y tế đến khám. Đến 22h30 tối cùng ngày, khi nghe chồng sản phụ nói ra huyết nhiều, nhân viên y tế khám lại thì tim thai rất khó nghe. Điều dưỡng đã gửi đi siêu âm lập tức, lúc này ghi nhận thai đã chết trong tử cung. Cổ tử cung lúc này đã mở 2-3cm.

Vụ sản phụ mất con 40 tuần tuổi khi nhập viện Từ Dũ chờ sinh: Bệnh viện khẳng định không tắc trách, là do sự cố y khoa - Ảnh 2.

Bác sĩ Mỹ Nhi chia sẻ thông tin với báo chí sáng 7/1.

Khi em bé đã tử vong được lấy ra khỏi cơ thể mẹ, kết quả ghi nhận: Dây rốn thắt nút, 2 vòng rốn quấn cổ, nhau bong non 10%, quá trình này có sự theo dõi của anh Q.

"Nguyên nhân lớn nhất khiến em bé tử vong là dây rốn thắt nút, một tình trạng hiếm gặp trong y văn, tỉ lệ 0,3-2%. Tình trạng này cũng rất khó chẩn đoán trên siêu âm, hoàn toàn không có triệu chứng lâm sàng, không có dấu hiệu cảnh báo, khó xác định thời điểm xảy ra vấn đề bởi dây rốn trong bụng mẹ thường nằm cuộn, chồng lên nhau", bác sĩ Mỹ Nhi nói.

Giải đáp về thắc mắc liệu có sự tắc trách trong quá trình điều trị cho sản phụ D. hay không, bác sĩ Nhi cho biết trong phần tường trình và đối chiếu hồ sơ bệnh án thì không thấy. Về quy trình chuyên môn, theo tường trình của các nhân viên trực, mô tả bệnh án, nó hoàn toàn phù hợp với khu sản, phòng cấp cứu.

Vụ sản phụ mất con 40 tuần tuổi khi nhập viện Từ Dũ chờ sinh: Bệnh viện khẳng định không tắc trách, là do sự cố y khoa - Ảnh 3.

Bác sĩ Nhi cũng có những chia sẻ xung quanh việc thái độ phục vụ của nhân viên y tế, bệnh viện luôn mong muốn làm hài lòng tất cả bệnh nhân.

"Khoa này được ví như nơi "mìn nổ chậm" vì việc chết thai có đến hơn 100 lý do. Chúng tôi rất đồng cảm với gia đình anh Q. khi mất con bởi thai nhi đã 40 tuần tuổi, thành viên trong gia đình đều hi vọng đứa bé chào đời khỏe mạnh", bác sĩ Nhi bày tỏ.

"Chúng tôi rất đau lòng và thông cảm với gia đình. Dù đó là rủi ro y khoa thì chúng tôi vẫn thấy mình có lỗi vì đã không giữ được đứa bé".

Theo bác sĩ Mỹ Nhi, khi dây rốn tồn tại và ngày càng siết chặt thì tuần hoàn của mẹ và con sẽ dần bị cắt đứt. Tới một thời điểm nào đó sẽ tử vong khi không còn tuần hoàn từ mẹ qua con. Nhiều trường hợp phát hiện dây rốn thắt nút khi thai non mới 30-32 tuần. Những trường hợp sinh quá non tháng (24-28 tuần tuổi) thì khó giữ được vì có rất nhiều vấn đề ở mắt, phổi và não.

Theo thống kê, mỗi năm bệnh viện Từ Dũ sanh 70.000 ca thì tỷ lệ chết thai trong bệnh viện không khác những gì y văn thế giới miêu tả. Riêng phản ánh của chồng sản phụ D., bác sĩ Nhi cho biết nếu đặt bản thân mình trong trường hợp của anh Q. thì chưa chắc đã làm được như anh Q. khi vừa trải qua cú sốc lớn về mặt tinh thần.

Vụ sản phụ mất con 40 tuần tuổi khi nhập viện Từ Dũ chờ sinh: Bệnh viện khẳng định không tắc trách, là do sự cố y khoa - Ảnh 4.

Bác sĩ Hoàng hi vọng gia đình sản phụ sẽ sớm vượt qua nỗi đau mất con.

"Về thái độ giao tiếp, không biết chồng bệnh nhân có ghi nhận gì thêm nhưng cách nói "chuyện đó là bình thường thôi" của nhân viên y tế không sai. Nhân viên y tế trong kíp trực chưa có tiền sử về giao tiếp không tốt với bệnh nhân. Dù vậy bệnh viện khẳng định không phải lúc nào nhân viên y tế cũng giao tiếp tốt hoàn toàn. Bệnh viện luôn luôn chấn chỉnh, cố gắng hết sức nhưng không thể đảm bảo tốt 100% nhân viên y tế đều có thái độ đúng, nhiều lúc sẽ không vượt qua được áp lực và chừng mực giao tiếp với bệnh nhân", bác sĩ Nhi bày tỏ.

Theo bác sĩ Phạm Văn Hoàng - Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp cho biết bản thân bệnh viện luôn muốn làm hài lòng rất cả mọi người, cố gắng cải thiện chất lượng phục vụ đối với tất cả cán bộ, nhân viên của bệnh viện.

Qua sự cố đáng tiếc dẫn đến việc mất con của sản phụ D., phía bệnh viện hi vọng vợ chồng anh Q., chị D. sẽ sớm ổn định về mặt tinh thần, bày tỏ sự cảm thông với gia đình sản phụ.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm