Vụ mất tích nổi tiếng thế giới: Bé gái biến mất trước sinh nhật 1 ngày, bố mẹ trở thành nghi phạm và hung thủ thật sự sắp sửa lộ diện sau 12 năm?

IMACHO, Theo HELINO 23:54 07/05/2019

Bé gái Madeleine McCann, 4 tuổi, đột ngột biến mất vào năm 2007 đến nay vẫn được đánh giá là một trong những vụ mất tích được dư luận quan tâm nhất.

Madeleine McCann là con gái của vợ chồng Gerry và Kate McCann, sinh sống ở Leicestershire, miền Trung nước Anh. Tháng 5/2007, ông bà nhà McCann quyết định đưa các con gồm Madeleine và cặp sinh đôi đi du lịch đến khu nghỉ dưỡng Praia da Luz ở Algarve, Bồ Đào Nha. Mục đích của chuyến đi là để ăn mừng sinh nhật lần thứ 4 của Madeleine nhưng tất cả đều không ngờ rằng đó là lần cuối cùng gia đình họ được đi cùng nhau đông đủ như vậy.

Vụ mất tích nổi tiếng thế giới: Bé gái biến mất trước sinh nhật 1 ngày, bố mẹ trở thành nghi phạm và hung thủ thật sự sắp sửa lộ diện sau 12 năm? - Ảnh 1.
Vụ mất tích nổi tiếng thế giới: Bé gái biến mất trước sinh nhật 1 ngày, bố mẹ trở thành nghi phạm và hung thủ thật sự sắp sửa lộ diện sau 12 năm? - Ảnh 2.

Tối ngày 3/5/2007, vợ chồng Gerry và Kate để Madeleine cùng 2 đứa trẻ nhỏ tuổi hơn ngủ trong căn phòng tầng trệt trước khi ra ngoài dùng bữa tối cùng bạn tại nhà hàng cách đó 120m. Cứ mỗi 20 đến 30 phút, cả hai thay phiên nhau kiểm tra camera trong phòng để đảm bảo tình hình các con. Vào khoảng 21h30, Kate mở camera lên thì không thấy bóng dáng con gái lớn đâu, cửa sổ phòng ngủ thì mở toang.

Nghi có điều gì đó chẳng lành, vợ chồng McCann lập tức gọi điện báo cảnh sát, chính thức mở ra vụ mất tích bí ẩn bậc nhất thế giới. Khi có mặt tại hiện trường, lực lượng chức năng chỉ nghi ngờ đứa trẻ kia đi lạc trong khu nghỉ dưỡng. Họ không ngờ mình đang đối diện với một trong những vụ án phức tạp nhất trong lịch sử hình sự.

Vụ mất tích nổi tiếng thế giới: Bé gái biến mất trước sinh nhật 1 ngày, bố mẹ trở thành nghi phạm và hung thủ thật sự sắp sửa lộ diện sau 12 năm? - Ảnh 3.
Vụ mất tích nổi tiếng thế giới: Bé gái biến mất trước sinh nhật 1 ngày, bố mẹ trở thành nghi phạm và hung thủ thật sự sắp sửa lộ diện sau 12 năm? - Ảnh 4.

Hình ảnh cuối cùng của Madeleine khi đang vui chơi cùng những đứa trẻ khác trong khu nghỉ dưỡng.

Dựa theo những dấu vết trong căn phòng, cảnh sát cho rằng nhiều khả năng Madeleine đã bị bắt cóc và tệ hơn là bị bán cho đường dây môi giới con nuôi bất hợp pháp. Chính phủ Bồ Đào Nha cũng yêu cầu tăng cường kiểm tra giữa các vùng biên giới, phòng trường hợp bọn bắt cóc đưa nạn nhân rời khỏi nước này. Bên cạnh đó, nhiều giả thiết khác được đưa ra liên quan đến vụ mất tích của Madeleine. Có người cho rằng đứa trẻ bị bắt cóc để phục vụ mục đích quân đội hoặc một cặp vợ chồng hiếm muộn nào đó ra tay cướp đi đứa trẻ. Thế nhưng, việc 2 em của Madeleine vẫn bình yên vô sự thì các giả thiết trên hoàn toàn thiếu cơ sở.

Vụ mất tích nổi tiếng thế giới: Bé gái biến mất trước sinh nhật 1 ngày, bố mẹ trở thành nghi phạm và hung thủ thật sự sắp sửa lộ diện sau 12 năm? - Ảnh 5.

Cảnh sát tiến hành khoanh vùng nghi phạm và vợ chồng McCann không tránh khỏi sự hoài nghi. Việc tìm thấy vết máu của Madeleine trong xe của ông Gerry 25 ngày sau khi đứa trẻ biến mất khiến cả hai bị nghi là kẻ chủ mưu trong câu chuyện biến mất của con gái. Điều này kéo theo giả thiết vợ chồng Gerry và Kate đã cho các con uống thuốc ngủ để có thể thoải mái ra ngoài đi ăn. Madeleine vì uống quá liều hoặc kích ứng với thuốc nên đã qua đời. Thi thể của cô bé được bố mẹ giấu kín trong suốt vài tuần liền trước khi chở ra bên ngoài khu nghỉ dưỡng phi tang. 

Tuy nhiên, nếu là kẻ giết chết con gái của chính mình thì Gerry và Kate đã không chấp nhận đánh đổi mọi thứ chỉ để tìm thấy tung tích đứa trẻ. Đến tận hôm nay đã 12 năm trôi qua, cả hai vẫn nuôi hy vọng Madeleine vẫn còn sống và một ngày nào đó gia đình họ sẽ được đoàn tụ đông đủ.

Vụ mất tích nổi tiếng thế giới: Bé gái biến mất trước sinh nhật 1 ngày, bố mẹ trở thành nghi phạm và hung thủ thật sự sắp sửa lộ diện sau 12 năm? - Ảnh 6.

Vợ chồng nhà McCann cầm trên tay bức hình minh họa chân dung con gái lúc lớn.

Vụ mất tích của Madeleine nhận được rất nhiều sự quan tâm của dư luận và mọi người trên khắp thế giới. Những nhân vật nổi tiếng như Giáo hoàng Benedict XVI, cựu Thủ tướng Anh Gordon Brown, danh thủ David Beckham, nhà văn series Harry Potter - J.K. Rowling… cũng chung tay ủng hộ quá trình tìm kiếm cô bé. Bất chấp nỗ lực không ngừng nghỉ của cơ quan chức năng, tung tích của Madeleine vẫn là một câu hỏi không có lời giải đáp.

Từ năm 2007, đã có hơn 7.000 báo cáo về việc nhìn thấy Madeleine trên khắp thế giới nhưng tất cả đều không giúp cảnh sát lần ra manh mối. Nhiều năm tiếp theo, bố mẹ Madeleine không hề bỏ cuộc. Họ sẵn sàng chi tiền thuê thám tử tư để điều tra vụ án. Năm 2011, chiến dịch Operation Grange được cảnh sát Anh thành lập với mục đích mở lại vụ án và tập trung toàn lực để điều tra một lần nữa.

Vụ mất tích nổi tiếng thế giới: Bé gái biến mất trước sinh nhật 1 ngày, bố mẹ trở thành nghi phạm và hung thủ thật sự sắp sửa lộ diện sau 12 năm? - Ảnh 7.
Vụ mất tích nổi tiếng thế giới: Bé gái biến mất trước sinh nhật 1 ngày, bố mẹ trở thành nghi phạm và hung thủ thật sự sắp sửa lộ diện sau 12 năm? - Ảnh 8.

Tháng 3 vừa qua, Netflix đã cho lên sóng bộ phim tài liệu "The Disappearance of Madeleine McCann" (tạm dịch: Vụ mất tích của Madeleine McCann). Các nhà làm phim mong muốn việc làm của mình sẽ góp phần giúp vụ án nhanh chóng được giải quyết, nhưng lý do này không đủ để thuyết phục bố mẹ nạn nhân. Gerry và Kate vẫn không đồng tình với giả thiết được Netflix đưa ra: đứa trẻ bị bắt cóc và rơi vào đường dây bọn buôn người. Nhưng đó lại là giả thiết đáng tin cậy nhất, dựa vào những manh mối ít ỏi mà cảnh sát có được trong tay.

Mới đây, các trang báo quốc tế đồng loạt đăng tải thông tin Madeleine có thể là nạn nhân của kẻ ấu dâm, tên giết trẻ em hàng loạt người Đức Martin Ney. Thời điểm đứa trẻ mất tích, tên này cũng đang có mặt tại Bồ Đào Nha và làm việc cho một nhà thờ truyền giáo trong dự án dành cho người vô gia cư. Thêm nữa, Ney trông rất giống với miêu tả của nhân chứng về một người đàn ông xuất hiện với dáng vẻ đáng ngờ, ẵm trên tay đứa trẻ đi về phía biển trong vụ mất tích của Madeleine. Năm 2012, tên này thừa nhận đã giết chết 3 đứa trẻ trong khoảng thời gian từ năm 1992 đến 1995 và quấy rối tình dục hơn 40 đứa trẻ. Chưa hết, Ney còn vướng rất nhiều cáo buộc liên quan đến cái chết của những đứa trẻ khác.

Vụ mất tích nổi tiếng thế giới: Bé gái biến mất trước sinh nhật 1 ngày, bố mẹ trở thành nghi phạm và hung thủ thật sự sắp sửa lộ diện sau 12 năm? - Ảnh 9.
Vụ mất tích nổi tiếng thế giới: Bé gái biến mất trước sinh nhật 1 ngày, bố mẹ trở thành nghi phạm và hung thủ thật sự sắp sửa lộ diện sau 12 năm? - Ảnh 10.

Tiến hành điều tra về các mốc thời gian, cảnh sát phát hiện sự trùng hợp, rằng cứ mỗi 3 năm, bắt đầu từ 1992, 1995, 1998, 2001 và 2004, Ney dường như lại ra tay giết chết 1 đứa trẻ. Trước đó, vào năm 2002, tên này từng viết lên trang cá nhân dòng tin nhắn ám muội: "Tao đã mua bộ đồ ngụy trang và sẵn sàng nhảy khỏi bụi rậm nếu nhìn thấy một bé trai xinh xắn đi ngang". Đây được cho là "kịch bản" đã xảy ra với Madeleine.

Việc đưa Ney vào vòng nghi vấn được xem là bước tiến đáng kể trong công cuộc điều tra của cảnh sát. Lực lượng chức năng hy vọng có thể nhanh chóng xác định được danh tính kẻ thủ ác cũng như giúp mọi người có thể biết được chính xác những gì đã xảy ra với cô bé 4 tuổi năm nào.

Vụ mất tích nổi tiếng thế giới: Bé gái biến mất trước sinh nhật 1 ngày, bố mẹ trở thành nghi phạm và hung thủ thật sự sắp sửa lộ diện sau 12 năm? - Ảnh 11.

(Nguồn: Tổng hợp)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày