Vụ mất tích bí ẩn bậc nhất thế kỷ 20 của nữ phi công đầu tiên bay qua Thái Bình Dương gần như đã có lời giải

Skye, Theo Helino 10:52 09/03/2018

Các nhà khoa học cho biết, những phần xương được tìm thấy trên một hòn đảo tại Thái Bình Dương gần như chính xác thuộc về Amelia Earhart, nữ phi công mất tích vào năm 1937.

Theo Mirror đưa tin, những phần xương được tìm thấy trên một hòn đảo thuộc Thái Bình Dương được các nhà khoa học xác nhận là của nữ phi công Amelia Earhart - người đã mất tích vào năm 1937 sau chuyến bay băng Thái Bình Dương.

Hàng thập kỷ trôi qua, đã có rất nhiều giả thuyết về sự mất tích bí ẩn này và người ta cho rằng, đây là một trong những vụ mất tích bí ẩn nhất của thế kỷ 20. 

Tuy nhiên, theo một nghiên mới đây được tiến hành bởi giáo sư tới từ đại học Tennessee, Richard L. Jantz, ông quả quyết rằng phần xương được tìm thấy trên đảo Nikumaroro 3 năm sau khi cô mất tích thuộc về phi công Amelia. 


Vụ mất tích bí ẩn bậc nhất thế kỷ 20 của nữ phi công đầu tiên bay qua Thái Bình Dương gần như đã có lời giải - Ảnh 1.

Nữ phi công nổi tiếng Amelia Earhart.

Ban đầu, người ta đã bác bỏ ý kiến này vì cho rằng, đấy là xương của nam giới. Tuy nhiên, nhờ những công nghệ hiện đại mới, giáo sư Richard cho biết: "Những phần xương này chỉ có thể thuộc về Amelia Earhart, theo những tài liệu từng ghi nhận".

Vụ mất tích gây chấn động thế giới

Sau vụ mất tích bí ẩn của phi công Amelia, nước Mỹ chấn động và một cuộc tìm kiếm quy mô chưa từng có được triển khai. Trong 2 tuần, hải quân Mỹ lùng sục khắp vùng biển rộng lớn nhưng không phát hiện ra bất kỳ manh mối nào. Chiến dịch kết thúc vào ngày 19/7/1937 với chi phí ngốn tới 4 triệu USD trên khu vực tìm kiếm rộng gần 650.000 km2. Ngày 5/1/1939, tòa án Mỹ chính thức tuyên bố bà Earhart và ông Noonan đã chết.

Nhiều giả thuyết đã được đưa ra sau khi Amelia mất tích. Một số nhà nghiên cứu cho rằng, nữ phi công cùng hoa tiêu Noonan đã bị bắt và giam giữ trên đảo Saipan cho đến khi qua đời. Người em họ Wally Earhart của bà còn nói rằng chiếc máy bay đã rơi xuống Thái Bình Dương nhưng sau đó bà đã được ngư dân Nhật Bản cứu giúp và sống dưới một danh tính khác. Trong sách Amelia Earhart: Beyond the Grave (tạm dịch: Amelia Earhart: Bí ẩn đằng sau nấm mồ), nhà nghiên cứu W.C. Jameson cho rằng, bà Earhart đã được trả về Mỹ vào năm 1945, lấy tên Irene Craigmile Bolam và sống đến năm 1982.

Vụ mất tích bí ẩn bậc nhất thế kỷ 20 của nữ phi công đầu tiên bay qua Thái Bình Dương gần như đã có lời giải - Ảnh 2.

Amelia Earhart bên trong chiếc Electra 10E.

Những năm sau đó, nhiều cuộc khảo sát đã được tiến hành để tìm ra thi thể của Amelia. Trong một cuộc khảo sát vào năm 1940, nhóm nghiên cứu đã tình cờ tìm được xương của Amelia trên đảo Nikumaroro, hòn đảo này cách đảo Howland không xa. Mở rộng cuộc tìm kiếm, nhóm điều tra tìm thấy nhiều những món đồ khác như giày phụ nữ, hộp đồ...

Richard cũng tiến hành nghiên cứu các giả định khác về nguồn gốc của xương; trong đó có cả khả năng nó thuộc về 1 trong 11 thành viên của một vụ đắm tàu năm 1929 hay nó thuộc về một người dân bản địa tại Thái Bình Dương. Sau rất nhiều nghiên cứu, đánh giá, so sánh và đối chiếu với các dữ liệu còn sót lại, ông Richard đã kết luận khả năng rất cao, đây là xương của Amelia.

Vụ mất tích bí ẩn bậc nhất thế kỷ 20 của nữ phi công đầu tiên bay qua Thái Bình Dương gần như đã có lời giải - Ảnh 3.

 Bí ẩn của thế kỷ 20

Vào năm 2016, một tổ chức chuyên nghiên cứu các vụ rơi máy bay quốc tế đã hé lộ giả thuyết cho rằng, Earhart đã trôi dạt vào bờ biển, chứ không phải trong vụ tai nạn máy bay. 

"Có một chương cuối cùng trong cuộc đời của Amelia Earhart mà cả thế giới không biết. Cô ấy đã có những ngày cuối cùng, thậm chí là nhiều tháng trời chật vật trong rừng và cố gắng sống sót", Ric Gillespie, giám đốc nghiên cứu cho biết.

"Đó là một trong những bí ẩn lớn nhất của thế kỷ 20 vì cô ấy thực sự rất nổi tiếng".

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm