Vũ khí bí mật đằng sau thành công nghìn tỷ đô của “HLV của những đại gia công nghệ”: Gói gọn trong 2 chữ "tình yêu"

Phương Thu, Theo Doanh nghiệp & tiếp thị 13:10 02/08/2021

Ở thung lũng Silicon, người ta vẫn luôn nhắc tới câu chuyện về Bill Campbell. Ông là cựu Giám đốc hội đồng quản trị của Apple Inc. và được mệnh danh là "người dẫn dắt" của thung lũng này.

Mặc dù tên tuổi của Bill Campbell ít được biết đến rộng rãi bên ngoài Thung lũng Silicon, tuy nhiên ông được xem là một huyền thoại công nghệ, người đóng vai trò quan trọng trong việc định hình trực tiếp của Apple và Google, hai trong số các hãng công nghệ lớn nhất thế giới hiện nay. Bill Campbell cũng là người đã cố vấn cho nhiều nhân vật công nghệ nổi tiếng như Steve Jobs, Larry Page, Eric Schmidt, Sundar Pichai,...

Từng là một huấn luyện viên môn bóng bầu dục tại trường đại học và cũng là cầu thủ bóng bầu dục khi còn là sinh viên, do vậy khi trở thành cố vấn cho các hãng công nghệ lớn, Campbell vẫn được nhiều người trìu mến đặt cho biệt danh “huấn luyện viên của những đại gia công nghệ”.

Những câu chuyện về Bill Campbell, phong cách và những lời khuyên của ông vẫn lan truyền khắp Thung lũng Silicon ba năm sau khi ông qua đời vì bệnh ung thư vào năm 2016.

Cách thể hiện tình yêu đặc biệt

Vũ khí bí mật đằng sau thành công nghìn tỷ đô của “HLV của những đại gia công nghệ”: Gói gọn trong 2 chữ tình yêu - Ảnh 1.

Vào tháng 2 năm 2003, Brad Smith trở thành giám đốc điều hành mới tại Intuit sau một thời gian tranh chấp phải nhờ đến luật pháp và tiền bạc để giải quyết mọi việc. Không lâu sau khi mọi chuyện lắng xuống và Brad gia nhập công ty, ông tham dự một hội nghị lãnh đạo nội bộ của Intuit, nơi những doanh nhân hàng đầu từ khắp nơi trên thế giới tụ tập để thảo luận về kế hoạch của công ty và hiểu nhau hơn. Đó là cơ hội tuyệt vời để Brad gặp gỡ các đồng nghiệp mới và tạo ấn tượng ban đầu.

Buổi sáng đầu tiên của hội nghị, khi mọi người rót đầy tách cà phê và bắt chuyện với bạn bè và đồng nghiệp, Brad bất ngờ bị túm từ phía sau và ôm vào lòng. Tất cả mọi người đều có phong cách riêng của họ, và với riêng Bill, cách ông thể hiện tình yêu của mình là bằng những cái ôm và những lời “mắng yêu”. Điều quan trọng là nó có ý nghĩa như thế nào đối với Bill và với người nhận. Mọi người mong chờ những cái ôm và lời “mắng yêu” của Bill, vì điều đó có nghĩa là ông ấy yêu bạn.

Bill không bao giờ vượt quá giới hạn. Bill chỉ ôm tất cả mọi người và nếu ông không thể đến gần để ôm bạn, đôi khi Bill sẽ hôn bạn. Ngay tại giữa cuộc họp hội đồng quản trị hoặc cuộc họp nhân viên của Eric, Bill sẽ nháy mắt và hôn bạn. Mọi người đều hiểu rõ ý nghĩa của những cái ôm và nụ hôn, điều đó thể hiện rằng Bill quan tâm và yêu mến bạn.

Quan tâm đến mọi người

Bill Campbell luôn quan tâm và dành sự tôn trọng với tất cả mọi người. Ông biết tên của họ và chào họ một cách nồng nhiệt, thậm chí ông còn quan tâm đến gia đình của họ. Jesse Rogers đã từng chia sẻ về việc con gái của mình yêu mến Bill như thế nào, về việc mỗi khi nhìn thấy cô bé, Bill luôn dành thời gian để dành cho cô một cái ôm thật chặt.

Ruth Porat cũng chia sẻ rằng khi bà nhận công việc với tư cách là Giám đốc tài chính của Google và bắt đầu phải thường xuyên di chuyển qua lại nhiều nơi từ New York, mối quan tâm hàng đầu của Bill là việc chồng của Ruth Porat có chấp nhận sự sắp xếp này không.

Sundar Pichai, CEO của Google nhớ lại rằng Bill sẽ bắt đầu mọi cuộc họp vào thứ hai hàng tuần bằng cách hỏi thăm về gia đình của Sundar và ngày cuối tuần để nói về chuyện riêng của ông ấy. Sundar Pichai chia sẻ rằng: “Tôi luôn bận rộn với những cuộc họp này, có rất nhiều việc phải làm, nhưng thời gian ở bên Bill luôn giúp tôi nhìn sự vật từ những góc độ khác nhau để biết đánh giá sự vật theo đúng giá trị vốn có của nó.”

Cuộc nói chuyện nhỏ của Bill về gia đình không hề vô nghĩa. Nó giúp cho các đồng nghiệp của ông có thời gian nghỉ ngơi trong một ngày bận rộn và một cơ hội để xoa dịu xung đột giữa công việc và gia đình của họ ít nhất là trong giây lát.

Khi Steve Jobs mất khả năng lao động vì bệnh ung thư, Bill đến thăm ông gần như mỗi ngày, dù Steve đang ở nhà, ở văn phòng hay ở bệnh viện. Phil Schiller, giám đốc tiếp thị lâu năm của Apple đã làm việc cùng và là bạn của cả hai người. Ông nhớ lại: “Bill đã cho tôi thấy rằng khi bạn có một người bạn bị thương, đau ốm hoặc cần bạn ở một khía cạnh nào đó, bạn sẽ bỏ tất cả mọi thứ và tới bên họ. Đó là những gì Bill đã làm.”

Nhiệt tình khích lệ mọi người

Vũ khí bí mật đằng sau thành công nghìn tỷ đô của “HLV của những đại gia công nghệ”: Gói gọn trong 2 chữ tình yêu - Ảnh 2.

Hãy tưởng tượng bạn đang trình bày một sản phẩm mới với hội đồng quản trị của Apple vào khoảng những năm 2000. Phil Schiller nhớ lại: “Bill sẽ vỗ tay và cổ vũ, ông ấy sẽ rất phấn khích! Bill cung cấp một phản ứng cảm xúc cho các sản phẩm, không phải là một phản ứng hội đồng quản trị khô khan, nhàm chán, dựa trên doanh thu. Thay vào đó, Bill sẽ rời khỏi chỗ ngồi của mình, một sự bùng nổ của cảm xúc.”

Bob Iger, Giám đốc điều hành của Disney và là thành viên hội đồng quản trị của Apple cho biết: “Mọi thứ Bill mang đến phòng họp đều đến từ trái tim ông ấy. Một khi Bill bắt đầu vỗ tay, thật khó để không đồng ý. Tiếng vỗ tay như phát ra từ bảng chứ không riêng gì Bill. Đó là cách cổ vũ của riêng Bill, cũng là cách để thúc đẩy mọi thứ.”

Với một cử chỉ, một tràng vỗ tay nhiệt tình ngắn ngủi, Bill sẽ nói với cả nhóm rằng ông yêu thích công việc của họ. Tiếng cổ vũ nồng nhiệt của Bill không chỉ báo hiệu sự tán thành của ông mà còn tạo ra động lực cho toàn bộ nhóm trong phòng. Thật là một “kỹ thuật” tuyệt vời!

Không ngại ngần giúp đỡ mọi người

Bill rất thích giúp đỡ mọi người và vô cùng hào phóng. Một lần nọ, khi cùng một nhóm bạn đến Cabo để đi nghỉ, Bill đưa tất cả bọn trẻ đi ăn tối, tất cả mọi người đều có áo phông quán bar. Bill mua những hộp rượu vang đỏ rất đẹp cho những bữa tiệc giáng sinh hàng năm của mình, không phải để ông thưởng thức rượu vang, mà vì Bill thích nhìn bạn bè thưởng thức rượu vang.

Bạn có thể nghĩ thật dễ dàng để người đàn ông giàu có mua cho mọi người áo phông và rượu vang, nhưng Bill đã từng làm như vậy trước khi ông trở nên giàu có. Bill là một người đàn ông rất bận rộn, nhưng ông rất hào phóng với thời gian của mình. Đôi khi phải mất vài tháng để có được một cuộc hẹn với Bill, nhưng nếu bạn thực sự cần, một cuộc điện thoại sẽ đến ngay lập tức.

Trân trọng những nhà sáng lập và tình yêu đối với công việc của họ

Vũ khí bí mật đằng sau thành công nghìn tỷ đô của “HLV của những đại gia công nghệ”: Gói gọn trong 2 chữ tình yêu - Ảnh 3.

Bill yêu thích những người sáng lập, không chỉ vì lý do họ khởi nghiệp, mà vì tầm nhìn của họ đối với công ty và tình yêu mà họ dành cho nó. Bill hiểu những hạn chế của họ, nhưng ông nhận thấy rằng giá trị của họ vượt trội hơn những thiếu sót.

Nhiều năm sau, khi Steve Jobs trở lại Apple, ông đã đề nghị Bill tham gia hội đồng quản trị để giúp mình làm điều tưởng chừng như không thể: cứu công ty, nơi vốn chỉ còn vài tháng nữa là phá sản. Steve Jobs cần phải thay đổi rất nhiều để giúp công ty tập trung xây dựng những sản phẩm tuyệt vời. Vì vậy Steve Jobs cần những người ông tin tưởng để giúp mình và Bill Campbell đứng đầu danh sách đó.

Campbell đóng vai trò cố vấn cho Steve Jobs trong giai đoạn này, giúp Apple có sự vực dậy thành công với sự ra mắt của dòng máy tính Mac hoàn toàn mới và máy nghe nhạc iPod, sau đó là iPhone và iPad, không chỉ giúp Apple vượt qua khó khăn mà còn vươn lên thành hãng công nghệ hàng đầu thế giới.

Khi đi làm, họ không chỉ trở thành bạn tâm giao mà còn trở thành những người bạn thân thiết. Họ đi dạo cùng nhau gần như vào mỗi cuối tuần, nói về các vấn đề của Apple và những thứ khác.

Một trong những điều ngạc nhiên về Bill là tần suất xuất hiện từ “tình yêu” khi mọi người nói về ông. Đây không phải là một từ điển hình khi nói chuyện với các giám đốc điều hành công nghệ, nhà đầu tư mạo hiểm,... nhưng Bill hoàn toàn thành công khi mang tình yêu đến nơi làm việc. Ông đã tạo ra một nền văn hóa được gọi là tình yêu “đồng hành”: tình cảm, lòng trắc ẩn, sự quan tâm và sự dịu dàng đối với người khác.

Bill đã làm điều này bằng cách thực sự quan tâm đến mọi người và cuộc sống của họ ngoài công việc, bằng cách trở thành một người cổ vũ nhiệt tình, bằng cách xây dựng cộng đồng, ủng hộ và giúp đỡ mọi người bất cứ khi nào ông có thể và bằng cách giữ một vị trí đặc biệt trong trái tim mình đối với những nhà sáng lập và doanh nhân.

“Bill yêu mọi người. Ông đặc biệt yêu thích những người trẻ tuổi. Bill yêu những người đang phát triển và gặp những thách thức mà ông có thể giúp đỡ. Bill chỉ thích nhìn mọi người trở nên giàu có và thành công xung quanh mình. Và Bill thích trở thành một phần của việc đó.”- Komisar.

Komisar tin rằng thành công lớn nhất của Campbell là những người mà ông đã giúp trở thành nhà lãnh đạo, doanh nhân có đạo đức và những cá nhân tốt hơn.

Theo Fastcompany

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm