Vụ học sinh nghi tự tử: Xác minh giáo viên chủ nhiệm đưa thông tin trên mạng xã hội

Nhật Huy - Kim Hà, Theo Tiền Phong 18:14 07/12/2020

Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh An Giang giao lãnh đạo Trường THPT Vĩnh Xương chỉ đạo xác minh, làm rõ hành vi của bà H.T.T.H (giáo viên chủ nhiệm lớp 10A4) đăng thông tin trên mạng xã hội sau khi vụ việc của em Y. xảy ra để có hình thức xử lý phù hợp.

Theo đó, một tài khoản được cho là của cô H. (giáo viên chủ nhiệm của em Y.) đăng những dòng status trên mạng xã hội với nội dung mỉa mai: "Có một loài chim đã tìm cái chết rất vinh… để vu oan… trong một môi trường rất cao quý, chim chọn một nơi rất thanh sạch à nghen... Xin hãy trả lại sự thanh sạch cho cái chết của con chim hay sự thanh tao trong ca dao của con cò. Mong các bạn giải bài toán đố này nhé!".

Vụ học sinh nghi tự tử: Xác minh giáo viên chủ nhiệm đưa thông tin trên mạng xã hội - Ảnh 1.

Tài khoản được cho là của cô H. đăng những dòng status trên mạng xã hội với nội dung mỉa mai

“Tự tử chết có coi là vinh quang không con?”, “Cò bảo có xáo thì xáo nước trong có nghĩa là cho đến chết cũng phải trong sạch con à! Còn đằng này con chim chuyên nhả nước bọt kia mượn cái chết giả để vu oan giá họa cho người khác hèn uổng công xúc tép nuôi… chim”, trích từ một số bình luận của người viết.

Sau khi nội dung này được đăng tải, nhiều người bức xúc cho rằng trong khi em Y., vẫn đang nằm bệnh viện để điều trị, hành động của cô H. đăng trạng thái như vậy được cho là phản cảm.

Sáng ngày 7/12, PV liên hệ với cô H. để làm rõ thông tin trên nhưng không nhận được phản hồi.

Trong khi đó, chị L.T.N.M. (chị của Y.) khẳng định, tài khoản nói trên là của cô H., sau khi đăng dòng status nói trên không lâu đã gỡ bỏ.

Vụ học sinh nghi tự tử: Xác minh giáo viên chủ nhiệm đưa thông tin trên mạng xã hội - Ảnh 2.

Trường THPT Vĩnh Xương (thị xã Tân Châu)

Như đã đưa tin, sáng 30/11, Y. được phát hiện ngất xỉu tại nhà vệ sinh. Sau đó mọi người phát hiện em Y. để lại thư tuyệt mệnh với nội dung dùng cái chết để phản ứng việc kỷ luật của trường. Gia đình đã đưa em Y. đến Bệnh viện Nhật Tân (TP. Châu Đốc) cấp cứu.

Trước đó, ngày 16/11, nhà trường có mời cha, mẹ em Y. đến trường để trao đổi về việc vi phạm của em trong lớp học. Tại đây, gia đình thừa nhận em Y. có vi phạm. Lãnh đạo nhà trường yêu cầu em này phải viết bản tự kiểm điểm, hứa sửa chữa, khắc phục và vào trường học tập nội quy... Nhưng sau đó, em Y. lại không nhận lỗi và khẳng định mình không sai gì cả.

Ngày 28/11, nhà trường có ban hành Thông báo gửi về gia đình, trong đó có liệt kê các lỗi mà em Y. đã vi phạm và yêu cầu nữ sinh phải viết kiểm điểm và thực hiện cấm túc hàng ngày trong 2 tuần (từ ngày 1 - 12/12/2020). Đến sáng ngày 30/11/2020 thì xảy ra vụ việc nêu trên.

Theo bà N.T.Q. (mẹ của em Y.) cho biết, nhận được tin nhà trường báo con gái bị ngất xỉu ở trường gia đình rất lo lắng. Trong khi đó, Y. đã để lại bức thư tuyệt mệnh và lấy cái chết để chứng minh mình không phạm lỗi như trường đã xử lí.

Mẹ của nữ sinh cho rằng, con gái bị uất ức do trường xử lí vi phạm từ việc Y. không tham gia học phụ đạo 5 môn học do trường tổ chức. Tuy nhiên, do Y. bị bệnh nên gia đình xin trường cho con gái học 1 môn tiếng Anh trong số 5 môn.

Vụ học sinh nghi tự tử: Xác minh giáo viên chủ nhiệm đưa thông tin trên mạng xã hội - Ảnh 3.

Em Y. hiện đang được điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 2, TP. HCM

Ngoài ra, chị L.T.N.M. (chị của Y.) thông tin thêm, trong buổi chào cờ ngày 23/11, trường đã thông báo trên loa về vi phạm của Y. trước toàn trường gây tâm lí không tốt cho nữ sinh. Sau đó, cô giáo chủ nhiệm còn đưa quyết định xử lí và yêu cầu Y. viết bản tự kiểm để đọc dưới sân cờ trước toàn trường. Từ đó, tạo tâm lí lo sợ nên nữ sinh này đã uống thuốc tự tử.

Sau khi tiếp nhận thông tin, lãnh đạo Sở GD&ĐT đã nắm thông tin từ Bệnh viện Nhật Tân. Bệnh viện khẳng định, em Y. nhập viện với tình trạng không nguy hiểm đến tính mạng. Ngày 3/12, gia đình đề nghị bệnh viện làm thủ tục để chuyển Y. lên bệnh viện Nhi đồng 2, ở TP Hồ Chí Minh.

Qua xác minh, Sở GD&ĐT tỉnh An Giang chỉ rõ các hạn chế của lãnh đạo Trường THPT Vĩnh Xương. Ngoài ra, nhà trường còn có một số sai sót trong công tác tổ chức, quản lí và biện pháp xử lí.

Cụ thể, trường đã tổ chức dạy thêm, học thêm không đúng với quy định của ngành. Lãnh đạo trường đã nêu họ tên học sinh có vi phạm nội quy trường dưới cờ, làm ảnh hưởng đến tâm lí học sinh và là nguyên nhân dẫn đến sự việc đáng tiếc xảy ra, gây bức xúc đối với phụ huynh và bản thân học sinh.

Từ đó, Sở đã quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Việt Hùm - Hiệu trưởng và Bà Nguyễn Ngọc Hạnh – Phó Hiệu trưởng trường THPT Vĩnh Xương trong thời hạn 15 ngày (kể từ ngày 07/12).

Đồng thời, tiếp tục xác minh, làm rõ hành vi của bà H.T.T.H., giáo viên chủ nhiệm lớp 10A4 về việc đăng thông tin trên mạng xã hội sau khi vụ việc của em Y. xảy ra để có hình thức xử lí phù hợp.

Vụ học sinh nghi tự tử: Xác minh giáo viên chủ nhiệm đưa thông tin trên mạng xã hội - Ảnh 4.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • 14 Ca khúc hot nhất tuần (17 - 22.10.21) - Sự trở lại của Min hay những thành tích "khủng" của Sơn Tùng có dễ dàng soán ngôi chủ nhân ca khúc Rồi Tới Luôn

    HOT14 chứng kiến sự xáo trộn vị trí đáng kể khi hàng loạt ca khúc mới xuất hiện. Min, Độ Mixi, Sơn Tùng M-TP hay Nal, cái tên nào sẽ giành được chiếc cúp tuần?
  • Đọc thêm