Vụ nữ sinh lớp 10 ở An Giang nghi tự tử tại trường vì uất ức: Vẫn khóc khi nhắc tới cô giáo, gia đình mong đòi lại công bằng

Hoàng Lê, Theo Pháp luật và bạn đọc 11:10 07/12/2020

Chị ruột của N.T.N.Y. (quê An Giang) cho biết mong muốn cộng đồng lấy lại công bằng cho em gái sau sự việc nữ sinh nghi tự tử vì bị trường kiểm điểm dẫn đến uất ức.

Liên quan đến vụ việc một nữ sinh lớp 10 tên N.T.N.Y. tại trường THPT Vĩnh Xương (tỉnh An Giang) nghi uống thuốc tự tử sau khi bị nhà trường bắt kiểm điểm, nêu tên trước toàn trường, đến ngày 7/12 nạn nhân vẫn đang nằm điều trị tại bệnh viện (BV).

Vẫn còn khóc khi nhắc đến cô giáo

Trước đó từ ngày 30/11 đến ngày 3/12, Y. được đưa đến BV Đa khoa Nhật Tân (tỉnh An Giang) với chẩn đoán hạ đường huyết, cố tình tự đầu độc bằng salbutamol, theo dõi ngất tạm thời, trào ngược dạ dày thực quản, đau đầu, táo bón.

Bệnh nhân được chuyển lên tuyến trên vào chiều 3/12 khi tình tình sức khỏe có chuyển biến xấu.

Tại khoa Nội tổng hợp, BV Nhi đồng 2 (TP.HCM), các bác sĩ đã điều trị cho bệnh nhân bằng than hoạt tính, kháng sinh, thuốc giảm đau đầu.

Hiện Y. đã tỉnh, tiếp xúc tốt, vẫn còn khóc và xúc động khi nhắc đến mối quan hệ với các giáo viên trong trường lớp, không sốt, không ho, ăn uống được.

Bệnh nhân giảm mệt, đau đầu và chóng mặt ít nhưng còn phải được hỗ trợ điều trị về tâm lý.

Vụ nữ sinh lớp 10 ở An Giang nghi tự tử tại trường vì uất ức: Vẫn khóc khi nhắc tới cô giáo, gia đình mong đòi lại công bằng - Ảnh 1.

Bệnh viện Nhi đồng 2, TP.HCM, nơi đang điều trị cho nữ sinh Y.

Tại giường bệnh, chị Ngọc Mai, chị gái ruột và là người trực tiếp chăm sóc cho Y. chia sẻ, từ khi em chị chuyển viện lên TP.HCM đến nay, cô Huỳnh Thị Thu Huệ, giáo viên chủ nhiệm của nữ sinh không hề gọi đến hỏi thăm hay xin lỗi.

Theo chị Mai, cô Huệ là một trong những người trực tiếp tác động nhiều lần, khiến Y. bị ức chế tâm lý, xuất phát từ việc Y. chỉ học 1 trong 6 môn học phụ đạo của trường.

"Em tôi nói chỉ yếu nhất môn Tiếng Anh và vì lý do sức khỏe nên xin chỉ học phụ đạo môn này. Cô Huệ nói với em học bao nhiêu môn cũng phải đóng tiền (mỗi học kỳ hơn 600.000 đồng) và việc này là bắt buộc. Trong khi theo tôi được biết học phụ đạo không bắt buộc" - chị Mai nói và cho biết kể từ thời điểm này, cô Huệ thường xuyên "để ý", bắt lỗi Y. như mặc áo dài mỏng, dùng điện thoại ghi âm trong lớp... Những sự việc này được Y. về kể lại với gia đình.

Y. cho rằng mình không sai phạm nội quy của nhà trường, việc ghi âm là để làm chứng cứ cô Huệ nhiều lần có lời lẽ không đúng mực với học sinh.

Vụ nữ sinh lớp 10 ở An Giang nghi tự tử tại trường vì uất ức: Vẫn khóc khi nhắc tới cô giáo, gia đình mong đòi lại công bằng - Ảnh 2.

Y. (bìa trái) vẫn còn bất ổn tâm lý

Gia đình mong đòi lại công bằng

Ngày 27/11, Hiệu trưởng trường THPT Vĩnh Xương bất ngờ gửi thông báo về việc Y. vi phạm điều lệ trường.

Cụ thể, các vi phạm mà nhà trường cho rằng Y. mắc phải là: Phản ánh với gia đình sự việc xảy ra ở trường không đúng sự thật gây hiểu lầm trong quan hệ nhà trường và gia đình; Gây ảnh hưởng không tốt đến danh dự và uy tín nhà giáo; Sử dụng điện thoại di động để ghi âm giáo viên trong giờ học.

Y. bị yêu cầu viết kiểm điểm và thực hiện cấm túc hằng ngày trong vòng 2 tuần, từ 1-12/12.

Ngoài ra nữ sinh còn phải đến trường sớm để được 2 cô, trong đó có cô Huệ dạy dỗ quy tắc ứng xử đạo đức và tham gia lao động tại trường.

Đáng nói theo chị ruột của nữ sinh, việc kiểm điểm còn được công khai, nêu tên trước toàn trường trong buổi chào cờ. Điều này khiến tinh thần của Y. bị ảnh hưởng nặng nề.

"Đại diện trường nói không nêu nhưng bạn bè của em gái tôi có ghi âm lại đầy đủ. Trước ngày gửi thông báo kiểm điểm Y., cô Huệ còn tìm cách nói móc em tôi, là gần 20/11 rồi tặng cô một món quà bất ngờ, để bị nhà trường nói này kia" - chị Mai kể tiếp.

Vụ nữ sinh lớp 10 ở An Giang nghi tự tử tại trường vì uất ức: Vẫn khóc khi nhắc tới cô giáo, gia đình mong đòi lại công bằng - Ảnh 3.

Lá thư tuyệt mệnh Y. để lại trước khi uống thuốc trong nhà vệ sinh

Chị ruột nữ sinh chia sẻ trước khi vào lớp mới, Y. luôn được xếp loại học lực giỏi. Thậm chí năm lớp 9 còn đứng nhất lớp với điểm trung bình 8,9. Do đó không có chuyện Y. là học sinh cá biệt.

Việc gia đình chấp nhận xin lỗi nhà trường và đồng ý cho Y. nhận sai viết kiểm điểm là vì sợ mâu thuẫn với nhà trưởng sẽ ảnh hưởng đến quá trình học tập sau này của con.

Đến sáng 30/11, Y. uống 10 viên salbutamol (trị hen phế quản) và ngất trong nhà vệ sinh của trường, để lại 2 lá thư tuyệt mệnh kể rõ việc uất ức của mình.

"Giờ sự việc đã xảy ra, tôi cũng không cần cô Huệ hay nhà trường phải có trách nhiệm hoặc bị xử lý gì mà chỉ xin báo chí và cộng đồng trả lại công bằng cho em tôi" - chị Mai mong muốn.

Tạm đình chỉ Hiệu trưởng, Hiệu phó trường

Liên quan đến sự việc trên, ngày 6/12 Sở Giáo dục - Đào tạo tỉnh An Giang cho biết qua tìm hiểu sự việc, Sở nhận thấy trong công tác tổ chức, quản lý và biện pháp xử lý của nhà trường còn một số sai sót, cụ thể:

1. Tổ chức dạy thêm, học thêm trong trường không đúng với quy định của ngành.

2. Có hình thức phê bình, kỷ luật học sinh không đúng với quy định của ngành. Cụ thể, lãnh đạo trường đã nêu họ tên học sinh có vi phạm nội quy trường dưới cờ, làm ảnh hưởng đến tâm lý học sinh và là nguyên nhân dẫn đến sự việc xảy ra.

3. Biện pháp giải quyết, xử lý học sinh vi phạm nội quy nhà trường chưa phù hợp, hiệu quả, gây bức xúc đối với phụ huynh học sinh và bản thân học sinh.

Bà Trần Thị Ngọc Diễm, Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo An Giang cho biết, những hạn chế, thiếu sót nêu trên của lãnh đạo nhà trường và giáo viên chủ nhiệm đã làm cho sự việc diễn biến theo chiều hướng không tích cực.

Do đó Sở quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Việt Hùm, Hiệu trưởng trường và bà Nguyễn Ngọc Hạnh, Phó Hiệu trưởng trường trong thời hạn 15 ngày (kể từ ngày 7/12).


Cô giáo chủ nhiệm "Yêu Màu Tím" tố học sinh giả chết để vu oan?

Sau khi sự việc em N.T.N.Y. tự tử xảy ra, trên mạng xã hội lan truyền những hình ảnh được cho là dòng trạng thái trên tài khoản cá nhân của bà Huỳnh Thị Thu Huệ, giáo viên chủ nhiệm lớp 10A4.

Nội dung của bài đăng ám chỉ việc nữ sinh Y. giả vờ tự tử để vu oan cho cô này và nhà trường bằng lời lẽ rất mỉa mai, trịch thượng khiến dư luận vô cùng bức xúc.

photo-3

Dòng trạng thái và bình luận được cho là của bà Huỳnh Thị Thu Huệ, giáo viên chủ nhiệm lớp 10A4 ám chỉ nữ sinh Y. giả chết để vu oan cho mình

Ngày 6/12, lãnh đạo Sở Giáo dục - Đào tạo An Giang đã giao cho ông Nguyễn Văn Cường, Phó Hiệu trưởng trường THPT Vĩnh Xương xác minh, làm rõ hành vi của bà Huỳnh Thị Thu Huệ liên quan đến sự việc xảy ra tại trường và việc đăng thông tin trên mạng xã hội (sau khi sự việc xảy ra).

Sở yêu cầu đối chiếu với các quy định của ngành chức năng để có hình thức xử lý phù hợp và báo cáo trong thời gian sớm nhất.

Vụ nữ sinh lớp 10 ở An Giang nghi tự tử tại trường vì uất ức: Vẫn khóc khi nhắc tới cô giáo, gia đình mong đòi lại công bằng - Ảnh 6.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày