Vụ ghép nhầm phách và thân bài ở Hải Phòng: 6 thí sinh bị trượt sau khi nhận đúng điểm

Minh Lý, Theo GĐ&XH 07:48 16/07/2019

UBND TP Hải Phòng đã bác phương án giữ nguyên điểm của các thí sinh được tăng điểm do ghép nhầm phách, đồng thời yêu cầu trả lại nguyên điểm của các thí sinh này.

Chiều 15/7, UBND thành phố Hải Phòng đã có buổi làm việc với lãnh đạo Sở Giáo dục & Đào tạo Hải Phòng xung quanh 8 trường hợp bị trượt kỳ thi vào 10 THPT công lập (2019-2020) do lỗi ghép nhầm phách và thân bài.

 Vụ ghép nhầm phách và thân bài ở Hải Phòng: 6 thí sinh bị trượt sau khi nhận đúng điểm  - Ảnh 1.

Hội đồng thi THPT An Dương, nơi có 6 trường hợp bị ghép nhầm phách và thân bài thi vào 10

Theo đó, tại cuộc họp, đề xuất phương án "giữ nguyên điểm của các thí sinh được tăng điểm do ghép nhầm phách" nhằm đảm bảo tính nhân văn của Sở GD&ĐT Hải Phòng đã không được thành phố này chấp thuận. Mặt khác, phía thành phố yêu cầu trả lại điểm đúng cho 8 thí sinh này. Quyết định trên đồng nghĩa với việc sẽ có 6 em trong số 8 thí sinh trượt do không đủ điểm chuẩn đầu vào.

Trước đó, như Gia đình & Xã hội đã đưa tin, từ ngày 5-7/7, Hội đồng phúc khảo thi vào lớp 10 THPT (2019-2020) tiến hành phúc khảo đã phát hiện có 8/1024 bài thi bị ghép nhầm phách với thân bài thi dẫn đến có sự lệch điểm giữa các thí sinh này. Theo đó, hội đồng chấm phúc khảo đã trả lại đúng điểm cho 8 thí sinh trên.

 Vụ ghép nhầm phách và thân bài ở Hải Phòng: 6 thí sinh bị trượt sau khi nhận đúng điểm  - Ảnh 2.

Sự cố hy hữu trong kỳ thi vào 10 THPT Hải Phòng (2019-2020)

Đại diện phía Sở GD&ĐT Hải Phòng cho biết, trong số 8 thí sinh được tăng điểm do ghép phách nhầm, có 2 thí sinh vẫn đủ điểm đỗ ngay khi công bố điểm chuẩn; chỉ có 6 thí sinh còn lại bị trượt do không đủ điểm chuẩn đã công bố của các trường.

Ông Lê Khắc Nam - Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng - Trưởng ban chỉ đạo kỳ thi này cho biết: "Tại cuộc họp chiều nay ngày 15/7, Sở GD&ĐT Hải Phòng cũng báo cáo việc nhầm lẫn ghép phách là do vô tình, không phải cố ý".

Qua sự việc trên, UBND TP Hải Phòng cũng yêu cầu Sở GD&ĐT Hải Phòng nghiêm túc kiểm điểm lại quá trình vụ việc, xử lý trách nhiệm của các cá nhân, tập thể liên quan. Việc xử lý kiểm điểm phải xong trước ngày 18/7 và báo cáo UBND TP Hải Phòng.

Trước đó, để hạn chế tối đa rủi ro, sự cố và tiêu cực trong kỳ thi vào THPT (2019-2020), Sở GD&ĐT Hải Phòng đã thay đổi nhiều lần túi đựng bài thi (thân bài) và chuyển mã số khác. Tuy nhiên, khi khớp phách bài thi đã xảy ra sự cố trên.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Thi thể không nguyên vẹn trong vali tại căn nhà 4 tầng ở TP.HCM là nam giới người Hàn Quốc

    Bước đầu, cơ quan chức năng xác định thi thể không nguyên vẹn trong vali tại căn nhà 4 tầng ở phường Tân Hưng, quận 7, TP.HCM là nam giới, quốc tịch Hàn Quốc. Nạn nhân có thể bị giết trước đó 1 ngày.
  • Đọc thêm