Vu Chính và 5 lần "xóa tội" cho những nhân vật lịch sử

Chọng Chọng, Theo Helino 09:00 27/01/2019

Bộ phim "Hạo Lan Truyện" đang phát sóng của Vu Chính đang nhận nhiều phản ứng tiêu cực của người xem vì tẩy trắng nhân vật quá đà, xuyên tạc lịch sử. Và đây không phải là lần đầu ông làm điều đó.

Một trong những lý do chính khiến Hạo Lan Truyện đang nhận số điểm Douban rất thấp đó là vì bộ phim đã bất chấp xuyên tạc lịch sử và "tẩy trắng" mọi tội danh cho nhân vật nghiêm trọng. Từ Triệu Cơ tà dâm với bao tội đồ lịch sử bỗng dưng hóa thành một "liệt nữ" Hạo Lan thông minh, tài sắc vẹn toàn khiến người xem khó chịu với độ "xem thường" lịch sử của Vu Chính.

Đỉnh cao của "tẩy trắng", dâm phụ, gian thương hoá anh hùng dân tộc

Ngay khi dự án Hạo Lan Truyện được công bố, điều khiến cộng đồng mạng quan tâm nhất chính là Vu Chính sẽ "tẩy trắng" cho Triệu Cơ (tức Hạo Lan trong phim) và Lã Bất Vi như thế nào để biến hai nhân vật "đê tiện" nhất lịch sử trở thành những nhân vật hoàn mỹ bước ra từ ngôn tình. Và "thím Vu" quả nhiên không phải hữu danh vô thực, ông chưa bao giờ thôi làm người xem bất ngờ bởi khả năng xuyên tạc lịch sử của mình.

Theo lịch sử ghi chép lại, Triệu Cơ (Hạo Lan) vốn là một kỹ nữ xinh đẹp tại thành Hàm Đan, nước Triệu được Lã Bất Vi chuộc về làm thiếp. Một lần Tử Sở (Doanh Dị Nhân) sang nhà Bất Vi chơi, nhìn thấy Triệu Cơ đã đem lòng say mê cô. Biết chuyện, Lã Bất Vi đã không ngần ngại "cống" thiếp của mình cho Tử Sở. Sau này Triệu Cơ sinh con cho Tử Sở, đặt tên là Doanh Chính (Tần Thuỷ Hoàng), thế nhưng nghi án Tần Vương là con ruột của Lã Bất Vi đến nay vẫn chưa có lời giải đáp.

Vu Chính và 5 lần xóa tội cho những nhân vật lịch sử - Ảnh 1.

Lịch sử lại kể rằng sau khi chồng chết và con trai nối ngôi, để thỏa mãn cho nhu cầu của mình, Triệu Cơ tiếp tục qua lại với Lã Bất Vi. Về sau, Lã Bất Vi tìm Lao Ái, một người đàn ông tinh lực dồi dào để cống cho Triệu Cơ với tư cách là một thái giám. Từ đó trở đi, Triệu Cơ và Lao Ái sa vào cuộc tình cuồng loạn chốn hậu cung.

Tóm gọn lại, để nói về Triệu Cơ, người ta chỉ có thể dùng từ "dâm loạn", còn Lã Bất Vi chính là một tên gian thương chính hiệu. Hắn ta để giành quyền lợi về cho mình có thể dùng mọi thủ đoạn, bao gồm cả cống nạp người mình yêu thương.

Vu Chính và 5 lần xóa tội cho những nhân vật lịch sử - Ảnh 2.

Từ trước đến nay, các tác phẩm phim ảnh nói về thời Xuân Thu Chiến Quốc chỉ ít nhiều gia giảm độ xấu xa của hai nhận vật này, nhưng đến mức đổi trắng thay đen như Hạo Lan Truyện thì chắc chỉ Vu Chính mới dám làm. Cụ thể, trong bộ phim đang phát sóng, Hạo Lan (Ngô Cẩn Ngôn) được "tẩy trắng" thành người con gái kiên định, dũng cảm. Cô dùng mưu lược hơn người cùng Lã Bất Vi giải cứu Doanh Dị Nhân, lập công cho đất nước. Và chưa kể, Hạo Lan còn là người kiên trì với tình yêu và lý tưởng của mình.

Vu Chính và 5 lần xóa tội cho những nhân vật lịch sử - Ảnh 3.

Triệu Cơ được "tẩy trắng" thành người phụ nữ kiên định, dũng cảm, có lý tưởng.

Ở phía bên kia, Lã Bất Vi (Nhiếp Viễn) cũng được tâng bốc đến mức thái quá. Anh được miêu tả như một siêu anh hùng, võ nghệ cao cường, có khả năng khinh công như chim bay lượn trên trời. Vị thương gia họ Lã còn là người siêu giàu đó, sẵn sàng vung tiền để có được mỹ nhân, đồng thời túc trí đa mưu để luôn có mặt đúng lúc giải vây cho Hạo Lan khỏi sự hãm hại của Triệu Vương Hậu (Ninh Tịnh). Bên cạnh đó, Lã Bất Vi còn có công lớn với nước Tần khi giải cứu vị hoàng tử bị bắt làm con tin ở nước Triệu.

Vu Chính và 5 lần xóa tội cho những nhân vật lịch sử - Ảnh 4.

Lã Bất Vi vốn chỉ là một thương nhân nay có võ công cao cường như siêu nhân.

Vu Chính và 5 lần xóa tội cho những nhân vật lịch sử - Ảnh 5.

Vụ ngoại tình lớn nhất lịch sử Trung Hoa được biến thành mối tình ngang trái trắc trở.

Và những lần "tẩy trắng" khiến người xem bàng hoàng

Mặc dù cách làm phim xuyên tạc lịch sử của Vu Chính tạo nên không ít sự phẫn nộ nhưng với những ai đã quen xem phim do ông làm đạo diễn, thì đây là chuyện bình thường ở huyện thôi. Trong quá khứ, với khả năng sáng tạo vô biên của mình, Vu Chính đã từng có nhiều lần "tẩy trắng" nhân vật đến mức người xem không dám tin đó là nhân vật mà mình đã từng biết.

Trong bản sốc Tiếu Ngạo Giang Hồ, Đông Phương Bất Bại là người lưỡng tính, thượng thừa võ công nhưng cũng rất độc ác. Khi Vu Chính làm Tân Tiếu Ngạo Giang Hồ, ông đã thẳng tay biến nhân vật này từ nam thành... nữ, chẳng những thế còn có mối tình buồn cùng Lệnh Hồ Xung. Nhậm Doanh Doanh từ nữ chính bỗng nhiên thành kẻ thứ ba phá đám khiến người xem bất mãn.

Vu Chính và 5 lần xóa tội cho những nhân vật lịch sử - Ảnh 6.
Vu Chính và 5 lần xóa tội cho những nhân vật lịch sử - Ảnh 7.

Đông Phương Bất Bại chẳng những được chuyển đổi giới tính lại còn có chuyện tình buồn với Lệnh Hồ Xung.

Sang Tân Thần Điêu Đại Hiệp, Doãn Chí Bình (đổi tên thành Chân Chí Đình) - người trong nguyên tác đã lợi dụng lúc Tiểu Long Nữ luyện công để giở trò đồi bại, đã được Vu Chính "tẩy trắng" thành thư sinh ngốc nghếch đáng yêu.

Vu Chính và 5 lần xóa tội cho những nhân vật lịch sử - Ảnh 8.

Doãn Chí Bình hoá thành chàng thư sinh ngốc nghếch si tình.

Không chỉ vậy, ngay cả con người tàn nhẫn và độc ác như Lý Mạc Sầu cũng được Vu Chính thêm thắt câu chuyện nguyên nhân vì sao cô lại trở nên độc ác như vậy, nhờ đó khiến cho khán giả thương cảm với Lý Mạc Sầu hơn

Vu Chính và 5 lần xóa tội cho những nhân vật lịch sử - Ảnh 9.
Vu Chính và 5 lần xóa tội cho những nhân vật lịch sử - Ảnh 10.

Lý Mạc Sầu được thương cảm nhờ câu chuyện lâm li phía sau.

Có thể thấy rằng Vu Chính chưa bao giờ khiến khán giả thôi bất ngờ về khả năng sáng tạo vô bờ bến của mình. Liệu trong những tập tiếp theo của Hạo Lan Truyện và cả trong những tác phẩm sắp tới, ông sẽ còn làm gì gây sốc cho người xem nữa không?

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm