Vụ bé gái 13 tuổi tự tử nghi do hàng xóm xâm hại: VKS đề nghị mức án 6-7 năm tù cho bị cáo Hữu Bê

Văn Tiên, Theo Thời Đại 16:14 18/01/2018

Sau khi kết thúc phần xét hỏi, VKS bắt đầu công bố bản luận tội đối với bị cáo Hữu Bê về hành vi "Dâm ô trẻ em". Nhận thấy hành vi của bị cáo đặc biệt nguy hiểm khi xâm hại bé gái chưa tròn 13 tuổi, lại quanh co chối tội nên VKS đề nghị mức án 6-7 năm tù cho Hữu Bê.

Chiều 18-1, phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Hữu Bê (ngụ xã Tân Lộc, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau) về tội "Dâm ô trẻ em" tiếp tục diễn ra. Sau phần xét hỏi các nhân chứng xung quanh vụ án, phần tranh luận diễn ra với sự tham gia của HĐXX, VKS và luật sư bảo vệ quyền lợi cho bị hại, bị cáo.

VKS đề nghị mức án 6-7 năm tù dành cho bị cáo Hữu Bê.

Vụ bé gái 13 tuổi tự tử nghi do hàng xóm xâm hại: VKS đề nghị mức án 6-7 năm tù cho bị cáo Hữu Bê - Ảnh 1.

Phiên tòa xét xử bị cáo Hữu Bê chiều 18-1.

Vụ bé gái 13 tuổi tự tử nghi do hàng xóm xâm hại: VKS đề nghị mức án 6-7 năm tù cho bị cáo Hữu Bê - Ảnh 2.

Bé Hà cho biết nhìn thấy K. bước ra từ nhà ông Bê và có kể cho bé biết K. bị ông Bê xâm hại tình dục.

Mở đầu phần tranh luận, đại diện VKSND tỉnh Cà Mau cho biết trong suốt quá trình diễn ra tại phiên tòa sơ thẩm sáng nay, bị cáo Hữu Bê liên tục chối tội, không thừa nhận hành vi xâm hại đối với bé K. Tuy nhiên, dựa vào các lời khai của bé K., nhân chứng, chứng cứ trong suốt quá trình điều tra và trong phiên tòa diễn ra, VKS nhận thấy đủ khách quan để chứng minh hành vi dâm ô mà bị cáo Hữu Bê thực hiện với bé K.

Vụ bé gái 13 tuổi tự tử nghi do hàng xóm xâm hại: VKS đề nghị mức án 6-7 năm tù cho bị cáo Hữu Bê - Ảnh 3.

Đại diện VKS đề nghị mức án 6-7 năm dành cho bị cáo Hữu Bê.

Vụ bé gái 13 tuổi tự tử nghi do hàng xóm xâm hại: VKS đề nghị mức án 6-7 năm tù cho bị cáo Hữu Bê - Ảnh 4.

Người thân của bị cáo Hữu Bê ngồi dõi theo phiên tòa xét xử.

"Bị cáo không những không nhận tội mà liên tục chối quanh co, không ăn năn hối cải. Hành động của bị cáo đã phạm vào tội rất nghiêm trọng, làm suy đồi đạo đức xã hội, gây hoang mang trong dư luận nên nhận thấy cần phải có một mức án nghiêm khắc, cách ly bị cáo ra ngoài xã hội một thời gian dài để xử lý đúng người, đúng tội. Vì vậy, VKS đề nghị mức án từ 6-7 năm tù dành cho bị cáo Hữu Bê về hành vi "Dâm ô trẻ em", VKS cho biết.

Sau khi nghe VKS công bố bản luận tội, 3 luật sư bảo vệ lợi ích cho bị cáo Hữu Bê bắt đầu tham gia phần tranh luận. Cả 3 luật sư đều khẳng định, bị cáo Hữu Bê không hề phạm tội dâm ô với bé K. và đưa ra các điểm để phân tích khi cho rằng, các nhân chứng không thấy rõ hành vi của bị cáo Hữu Bê mà chỉ nghe qua lời kể của bé K. "Bé Hà không nhìn thấy bé K. bị Hữu Bê xâm hại, chỉ nhìn thấy bé K. đứng ở trong nhà Bê, không đủ cơ sở để chứng minh Bê phạm tội", đại diện luật sư bào chữa cho bị cáo cho biết.

Vụ bé gái 13 tuổi tự tử nghi do hàng xóm xâm hại: VKS đề nghị mức án 6-7 năm tù cho bị cáo Hữu Bê - Ảnh 5.

Ba luật sư tham gia bảo vệ cho bị cáo Hữu Bê.

Vụ bé gái 13 tuổi tự tử nghi do hàng xóm xâm hại: VKS đề nghị mức án 6-7 năm tù cho bị cáo Hữu Bê - Ảnh 6.

Chị Hữu Thị Lợi đau đớn ngồi theo dõi phiên tòa xét xử kẻ xâm hại con gái mình.

Ngắt lời luật sư bào chữa cho bị cáo, HĐXX cho biết, lý do triệu tập những nhân chứng đến tòa chỉ để làm rõ việc: Bé K. có xuất hiện trong nhà bị cáo Hữu Bê hay không?, chứ không có nghĩa vụ phải chứng minh các nhân chứng nhìn thấy bé K. trực tiếp bị Hữu Bê xâm hại.

"Lúc trước bị cáo cho biết, bé K. không đến nhà, nhưng sau lại thay đổi lời khai cho biết bé K. có đến buồng của mình nên HĐXX triệu tập nhân chứng đề làm rõ. Đề nghị luật sư hỏi đúng trọng tâm vấn đề", chủ tọa phiên tòa nhấn mạnh.

Vụ bé gái 13 tuổi tự tử nghi do hàng xóm xâm hại: VKS đề nghị mức án 6-7 năm tù cho bị cáo Hữu Bê - Ảnh 7.

Chủ tọa phiên tòa ngắt lời phía luật sư bào chữa cho bị cáo vì đi lạc đề?

Vụ bé gái 13 tuổi tự tử nghi do hàng xóm xâm hại: VKS đề nghị mức án 6-7 năm tù cho bị cáo Hữu Bê - Ảnh 8.

Bị cáo Hữu Bê tại phiên tòa sơ thẩm.

Sau khi nghe các luật sư bị hại tham gia phần tranh luận, HĐXX phải hỏi lại các luật sư vì không thống nhất quan điểm khi có luật sư yêu cầu trả lại hồ sơ vụ án, có luật sư yêu cầu bác đơn tố cáo, tuyên bị cáo Hữu Bê vô tội.

Vụ bé gái 13 tuổi tự tử nghi do hàng xóm xâm hại: VKS đề nghị mức án 6-7 năm tù cho bị cáo Hữu Bê - Ảnh 9.

Luật sư Nguyễn Thanh Thanh tranh luận với các luật sư đồng nghiệp.

Vụ bé gái 13 tuổi tự tử nghi do hàng xóm xâm hại: VKS đề nghị mức án 6-7 năm tù cho bị cáo Hữu Bê - Ảnh 10.

Chị Lợi suốt phiên tòa xét xử rất buồn bã.

Tham gia phần tranh luận, 5 luật sư bảo vệ lợi ích hợp pháp cho bé K. chỉ ra những điểm mâu thuẫn trong lời bào chữa của các luật sư phía bị cáo. Cụ thể, luật sư Nguyễn Thanh Thanh chỉ ra việc áp dụng bộ luật thư tín điện tử về truy xuất các dữ liệu điện thoại không phù hợp.

Việc các luật sư của bị cáo cho biết, bà Quên (ngoại bé K.) khai có nhìn thấy bé K. trong buồng bị cáo Bê ở khoảng cách 4m là không hợp lý bởi người già không thể nhìn thấy rõ như vậy được. Đáp lại ý kiến này, luật sư Thanh cho biết, đây là suy luận thiếu căn cứ của các luật sư đồng nghiệp. Hơn nữa, các nhân chứng được triệu tập đến tòa hoàn toàn khách quan khi tham gia làm rõ vụ án.

Vụ bé gái 13 tuổi tự tử nghi do hàng xóm xâm hại: VKS đề nghị mức án 6-7 năm tù cho bị cáo Hữu Bê - Ảnh 11.

Nhiều người tham gia phiên tòa xét xử bị cáo Hữu Bê.

Vụ bé gái 13 tuổi tự tử nghi do hàng xóm xâm hại: VKS đề nghị mức án 6-7 năm tù cho bị cáo Hữu Bê - Ảnh 12.

Đại diện VKS tham gia phần tranh luận.

Ngoài ra, cả 5 luật sư tham gia bảo vệ lợi ích hợp pháp cho bé H.M.K đồng ý với tội danh mà VKS đề nghị với bị cáo Hữu Bê, tuy nhiên không đồng ý với khung hình phạt, yêu cầu tăng nặng hình phạt từ khoản 2 lên khoản 3 về tội "Dâm ô trẻ em".

Theo đó, các luật sư phân tích hành vi của bị cáo đã gây hậu quả nghiêm trọng, là nguyên nhân gián tiếp dẫn đến cái chết của bé K. khi chưa tròn 13 tuổi. Đồng thời, suốt quá trình diễn ra điều tra, tham gia phiên tòa sơ thẩm, bị cáo Hữu Bê không hề tỏ ra ăn năn, nhận tội mà ngoan cố, phủ nhận mọi hành vi đối với bé K. Mặc dù căn cứ vào các lời khai, chứng cứ cho thấy bị cáo Hữu Bê phạm tội xâm hại tình dục với bé H.M.K.

* Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm