Vụ 2 máy bay suýt đối đầu nhau: Tạm đình chỉ các kiểm soát viên không lưu

Phi Long, Theo VOV 07:54 22/06/2024

Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam đã chính thức lập tổ điều tra và đình chỉ các kiểm soát viên không lưu liên quan đến sự việc hai máy bay suýt đối đầu nhau tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Liên quan đến vụ việc hai chuyến bay tại Phân khu 1 (Trung tâm Kiểm soát đường dài Hồ Chí Minh) bị cảnh báo xung đột ngắn hạn (STCA) do lỗi không lưu vào sáng 21/6, Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) cho biết đã nhận được báo cáo sơ bộ của Công ty Quản lý bay miền Nam.

Vụ 2 máy bay suýt đối đầu nhau: Tạm đình chỉ các kiểm soát viên không lưu - Ảnh 1.

Hiện nay, VATM đã thành lập Tổ điều tra xác minh nội bộ do Trưởng ban An toàn chất lượng làm tổ trưởng để làm rõ nguyên nhân sự việc. Ảnh minh hoạ.

Theo đó, sau khi Hệ thống Quản lý không lưu (ATM) phát tín hiệu cảnh báo, kiểm soát viên không lưu (KSVKL) đã cấp huấn lệnh để điều chỉnh quỹ đạo các chuyến bay liên quan. Đồng thời, các tổ lái cũng thực hiện vòng tránh, đảm bảo an toàn cho chuyến bay.

Ngay khi sự việc xảy ra, kíp trực đã có báo cáo. Công ty Quản lý bay miền Nam đã tạm thời đình chỉ các kiểm soát viên không lưu liên quan và tiến hành xác minh sự việc, cũng như báo cáo cấp có thẩm quyền theo quy định.

VATM đã lập tức thành lập Tổ điều tra xác minh nội bộ do Trưởng ban An toàn chất lượng làm tổ trưởng để làm rõ nguyên nhân sự việc.

"Tổ điều tra đang trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tại Công ty Quản lý bay miền Nam. Khi nào có kết quả chính thức, bộ phận chức năng sẽ chính thức thông tin theo quy định", đại diện VATM thông tin và nhấn mạnh, doanh nghiệp luôn xác định điều hành bay an toàn, hiệu quả cho tất cả các chuyến bay là mục tiêu hàng đầu. VATM luôn chủ trương không ngừng nâng cao năng lực và đảm bảo chất lượng dịch vụ bay.

Trước đó, sáng 21/6, đã xảy ra sự cố không lưu giữa chuyến bay từ Hà Nội đến Đà Lạt. và một chuyến bay khác từ TP.HCM đi Thanh Hoá tại không phận ACC Hồ Chí Minh.

Cụ thể, KSVKL đã cấp huấn lệnh cho máy bay từ Hà Nội đi Đà Lạt xuống mực bay 300 và sau đó huấn lệnh xuống mực bay 340, tàu bay xác nhận.

Cùng thời điểm, máy bay từ TP.HCM đi Thanh Hóa thiết lập liên lạc với phân khu 1, báo cáo đang bay thẳng, duy trì mực bay 330.

Kiểm soát viên không lưu nhận dạng máy bay và yêu cầu duy trì mực bay 330, tàu bay xác nhận.

Kiểm soát viên không lưu sau đó tiếp tục cấp huấn lệnh cho từ TP.HCM đi Thanh Hóa tiếp tục xuống mực bay 240 và tàu bay xác nhận lại lần 2.

Tuy nhiên, màn hình ATM đã xuất hiện cảnh báo STCA (cảnh báo xung đột ngắn hạn). Kiểm soát viên không lưu đã lập tức cấp huấn lệnh cho từ TP.HCM đi Thanh Hóa duy trì mực bay 340, rẽ trái và cấp huấn lệnh cho tàu bay từ Hà Nội đi Đà Lạt rẽ phải.

Sau đó, từ TP.HCM đi Thanh Hóa xác nhận đã nhận huấn lệnh xuống mực bay 240 trước đó. Cuối cùng, màn hình ATM hết cảnh báo STCA.

Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam chịu trách nhiệm cung cấp dịch vụ bảo đảm hoạt động bay trong toàn bộ vùng trời chủ quyền trên lãnh thổ, lãnh hải Việt Nam và tại tất cả các cảng hàng không, sân bay trên cả nước.

Với quy mô cung cấp dịch vụ trên diện tích hơn 1 triệu km2, phạm vi hoạt động trải dài trên hơn 30 tỉnh, thành phố của cả nước, trực tiếp cung cấp các dịch vụ bảo đảm hoạt động bay trên 35 đường hàng không nội địa và 36 đường hàng không quốc tế. Đặc biệt, FIR Hồ Chí Minh có các đường hàng không với mật độ bay cao, giữ vị trí quan trọng đối với hoạt động bay trên khu vực biển Đông.

Xác định điều hành bay an toàn, điều hòa, hiệu quả cho tất cả các chuyến bay trong vùng trời trách nhiệm là lĩnh vực hoạt động sản xuất kinh doanh và năng lực cốt lõi, VATM chủ trương không ngừng thực hiện các biện pháp nâng cao năng lực và chất lượng dịch vụ không lưu thông qua việc đổi mới, cải tiến phương thức điều hành bay.

Cùng đó, tối ưu hóa tổ chức vùng trời, áp dụng công nghệ điều hành bay tiên tiến tại các sân bay có mật độ hoạt động bay cao, cũng như tích cực học tập, hợp tác với các cơ quan, tổ chức nước ngoài để nghiên cứu tối ưu hóa vùng trời và phương thức bay tại Việt Nam đáp ứng nhu cầu tăng trưởng của hàng không trong nước và quốc tế.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày