Vòng tay giám sát người cách ly "Made in Vietnam" có thể sẽ được đưa vào thử nghiệm trong tuần sau

Huỳnh Phương, Theo Trí Thức Trẻ 14:25 05/06/2021

Thiết bị giám sát này sẽ đưa ra cảnh báo khi người dùng rời khỏi khu vực cách ly tập trung.

Mới đây, ông Đỗ Lập Hiển, Phó giám đốc Trung tâm Chính phủ điện tử, thuộc Cục Tin học hóa (Bộ TT-TT) đã chia sẻ: "Bộ Y tế đang xem xét thử nghiệm vòng tay theo dõi để giám sát những người cách ly tập trung và sau cách ly. Dự kiến, thời gian sớm nhất sẽ áp dụng thiết bị này vào tuần sau".

Theo đó, đối tượng được thử nghiệm sẽ là những người nước ngoài nhập cảnh vào nước ta trong thời gian dịch bệnh và một số người hiện đang thực hiện cách ly tại các điểm cách ly tập trung.

Vòng tay giám sát người cách ly Made in Vietnam có thể sẽ được đưa vào thử nghiệm trong tuần sau - Ảnh 1.

Hình ảnh mẫu thiết bị vòng đeo tay giám sát

Được biết, thiết bị giám sát này sẽ được tích hợp công nghệ Bluetooth năng lượng thấp (Bluetooth Low Energy - BLE), hệ thống định vị toàn cầu GPS và mã QR. Công nghệ định vị toàn cầu sẽ tiến hành kiểm tra vị trí của người đeo vòng tay định kỳ và sẽ phát hiện nếu thiết bị di chuyển ra khỏi địa điểm chỉ định như nơi cách ly tập trung. Công nghệ Bluetooth sẽ hỗ trợ tính năng truy vết và phát hiện tiếp xúc gần, tương tự ứng dụng Bluezone. Còn mã QR có thể sử dụng để quét khi đi tới các điểm kiểm dịch và xác định thông tin người đang đeo vòng.

Vòng đeo tay sẽ phát cảnh báo khi người đeo rời khỏi nơi cách ly tại nhà hoặc các cơ sở tập trung, đồng thời đo thân nhiệt và cảnh báo vượt ngưỡng cho phép. Ngoài ra, thiết này cũng sẽ cảnh báo khi người đeo cố tình tháo ra và hỗ trợ đắc lực cho việc truy vết ở nơi người đeo đã đi qua.

Vòng tay giám sát người cách ly Made in Vietnam có thể sẽ được đưa vào thử nghiệm trong tuần sau - Ảnh 2.

Thiết bị vòng đeo tay giám sát được sử dụng tại Hongkong

Được biết, sản phẩm vòng đeo tay này được phát triển bởi một doanh nghiệp Việt Nam và có thời lượng pin lên đến 30 ngày. Mức giá sản xuất dự kiến rơi vào khoảng 35 USD (khoảng 800.000 đồng).

Trước Việt Nam, một số quốc gia cũng đã thử nghiệm sử dụng vòng đeo tay để theo dõi cách ly. Điển hình tại Hong Kong, từ ngày 19/3, tất cả các hành khách nhập cảnh vào vùng lãnh thổ này đều bắt buộc phải đeo vòng theo dõi để chính quyền có thể dễ dàng giám sát quá trình cách ly tại nhà.

Vòng tay giám sát người cách ly Made in Vietnam có thể sẽ được đưa vào thử nghiệm trong tuần sau - Ảnh 4.

Năm 2020, Hàn Quốc cũng đã thực hiện biện pháp tương tự nhằm kiểm soát dịch bệnh COVID-19

Hay năm ngoái, Hàn Quốc cũng đã áp dụng biện pháp tương tự với những cá nhân vi phạm các quy tắc tự cách ly như tự ý đi ra ngoài mà không báo trước, không trả lời các cuộc gọi kiểm tra sức khỏe.

Ảnh: Internet

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm